Trang chủ

VĂN HÓA LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NHẬT

Đăng ngày: 27-11-2015, 02:37 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: John C. Condon và Tomoko Masumoto

Nhà xuất bản Lao Động, 259 tr, 2015

Ký hiệu: Vv2721

Trâm ngôn thế giới có câu: “Nhập gia tùy tục”. Vì thế, nếu bạn đang và sẽ làm việc với người Nhật, thì cuốn sách “ Văn hóa làm việc với người Nhật” này thực sự có thể được coi là cuốn cẩm nang mà bạn nên có. Cuốn sách được chia làm 10 phần:

Phần 1: Tất cả những gì tôi cần biết, họ đã học ở trường mẫu giáo: Phần này tác giả có sự so sánh sự khác nhau giữa hai nền giáo dục phương tây và Nhật Bản, chính điều này đã tạo ra những con người khác nhau về cách nghĩ và cách làm.

Phần 2: Trật tự xã hội: Đây là điều mà người Nhật rất coi trọng. Trật tự xã hội- vị trí của mỗi người trong xã hội theo thứ bậc, tuổi tác, giới tính là điều mà bất kỳ người Nhật nào cũng đều phải biết và tuân thủ một cách bất thành văn.

Phần 3: Không chỉ là gặp nhau: Tất cả những vấn đề bối cảnh: khi nghe thấy cách nói ẩn dụ ngoài ngữ cảnh, chúng ta thường nghĩ tới bối cảnh lớn hơn của lời nói. Ở Nhật, có những bối cảnh phải được cân nhắc mới hiểu được thông tin giao tiếp và chương này mô tả một vài bối cảnh như vậy.

Phần 4: Giao tiếp hàng ngày: Phần này tác giả nêu một vài quy tắc trong giao tiếp của người Nhật như về trang phục, cách nói chuyện…

Phần 5: Không gian

Phần 6: Thời gian

Phần 7: Đợi phản hồi

Phần 8: Học hỏi qua công việc

Phần 9: Hòa hợp với nhịp điệu của năm: Văn hóa làm việc của người Nhật chú trọng đến sự bắt đầu và kết thúc của năm

Phần 10: Làm việc ở Nhật Bản: Bảy gợi ý

Phụ lục: Một số thuật ngữ hữu dụng cần biết khi tới Nhật làm việc

Cuốn sách này không chỉ đề cập đến văn hóa trong môi trường làm việc mà còn về văn hóa trong đời sống thường ngày như thời gian thích hợp để đến buổi tiệc, cách đón nhận những ngày lễ truyền thống…của những con người ở đất nước mặt trời mọc. Đây thực sự là cuốn cẩm nang rất sâu sắc và chi tiết cho những người muốn tìm hiểu và khám phá văn hóa của xứ sở hoa anh đào, những người sẽ làm việc với các đối tác hoặc tham gia vào các tổ chức của Nhật Bản.

Cuốn sách “Văn hóa làm việc với người Nhật” này được viết bởi hai tác giả John Condon – chuyên gia về giao thoa văn hóa người phương Tây và tác giả Tomoko Matsumoto – giáo sư về truyền thông người Nhật, nên trong cuốn sách có sự so sánh về cách ứng sử trong lối làm việc giữa các nền văn hóa rất rõ ràng. Đó cũng là điều tạo nên sự lôi cuốn thú vị của cuốn sách.

 

Thực hiện: Ngọc Anh

Viện nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận