Trang chủ

KỶ NGUYÊN PARK CHUNG HEE VÀ QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN THẦN KỲ CỦA HÀN QUỐC

Đăng ngày: 16-11-2015, 02:32 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Kim Byung-kook, Ezra F. Vogel chủ biên

Nhà xuất bản Thế giới, Hà Nội, 2015, 881 trang

Kí hiệu: Vv2723

 

Cuốn sách Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc được Nhà xuất bản Đại học Harvard xuất bản lần đầu vào tháng 4 năm 2001. Năm 2015, cuốn sách được dịch sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam. Cuốn sách có sự tham gia của 19 giáo sư, nhà nghiên cứu Hàn Quốc, đề cập đến nhiều chủ đề đa dạng và đưa ra nhiều quan điểm liên quan tới các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, ngoại giao, kết hợp với việc nghiên cứu đối chiếu với các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, các quốc gia Nam Mỹ trong thời Tổng thống Park Chung Hee.

Cuốn sách được biên soạn và tổng hợp từ các công trình nghiên cứu của nhiều nhà nghiên cứu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, nên có những ý kiến, quan điểm khác nhau giữa các học giả. Tuy nhiên, cuốn sách đã làm rõ được chủ đề lớn nhất, đó chính là sự phát triển vượt bậc của Hàn Quốc trong kỷ nguyên Park Chung Hee. Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới gọi sự phát triển vượt bậc của Hàn Quốc là “kỳ tích sông Hàn”. Song, trên thực tế, đó chính là thành quả lớn lao như kỳ tích được gây dựng bởi tài năng lãnh đạo của Tổng thống Park Chung Hee, cùng với công sức của toàn thể nhân dân Hàn Quốc. Nội dung của cuốn sách được các tác giả chia thành 5 phần như sau:

Phần 1: Sinh ra trong khủng hoảng. Trong phần này, gồm 3 chương, các tác giả trình bày khái quát về cuộc đảo chính quân sự ngày 16 tháng 5; vấn đề chế ngự và bị chế ngự bởi Hoa Kỳ; kiến tạo quốc gia - con đường từ chính quyền quân sự đến chính quyền hiện đại thông qua cải cách hành chính.

Phần 2: Chính trị. Phần này gồm 5 chương với các chủ đề cụ thể là chiến lược hiện đại hóa - tư tưởng và ảnh hưởng; mê cung của sự cô độc - Park và cách thức sử dụng quyền lực tổng thống; các lực lượng vũ trang; Leviathan - bộ máy quan liêu kinh tế dưới trướng Park; nguồn gốc chế độ yushin - Machiavelli lộ diện.

Phần 3: Kinh tế và xã hội. Phần này gồm 5 chương tập trung vào vấn đề Chaebol; ngành công nghiệp ô tô; Công ty Sắt Thép Pohang; nông thôn; và lực lượng chaeya của Hàn Quốc.

Phần IV: Quan hệ quốc tế. Phần này gồm 3 chương nói về vấn đề bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản - hướng đến một quan hệ đối tác mới; bế tắc an ninh, chính trị và quyền con người, 1974-1979; tìm kiếm phòng vệ - lựa chọn hạt nhân của Park.

Phần V: Góc nhìn so sánh. Phần này, với 3 chương, các tác giả đi sâu vào những nhà tái thiết quốc gia - Mustafa Kemal Ataturk, Lý Quang Diệu, Đặng Tiểu Bình, và Park Chung Hee; xem xét hai hình ảnh trái ngược - Hàn Quốc thời Park Chung Hee và và Philipphin thời Ferdinand Marcos; chính sách công nghiệp trong các lĩnh vực phát triển chủ chốt - Hàn Quốc so với Nhật Bản và Đài Loan.

Với những nội dung nêu trên, cuốn sách đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhà lãnh đạo Hàn Quốc Park Chung Hee, những thành quả mà ông mang lại cho người dân nước này và sự phát triển vượt bậc của Hàn Quốc dưới thời Park Chung Hee. Cuốn sách sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho các nhà lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu của nước ta để rút ra bài học góp phần vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Thực hiện: Hà Hậu

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận