Trang chủ

BAN KI MOON - HÃY HỌC NHƯ KẺ NGỐC & ƯỚC MƠ NHƯ THIÊN TÀI

Đăng ngày: 26-11-2015, 07:16 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Shin Woong Jin

Nhà xuất bản Thế giới, Hà Nội, 2015, 271 trang

Kí hiệu: Vv2725

Ban Ki Moon, Tổng thư kí thứ 8 Liên Hợp Quốc, người từng thách thức các nhà lãnh đạo thế giới hãy loại bỏ các loại vũ khí hạt nhân ra khỏi Trái Đất, đối phó với mối đe dọa về thay đổi khí hậu và chống lại tình trạng nghèo khổ đang gia tăng. Một trong những đóng góp to lớn của Ban Ki Moon là quyết định thành lập UN Women - Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ nhằm tăng cường giám sát và nâng cao hiệu quả các hoạt động vì bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trên toàn cầu.

Từ khi còn là một cậu bé cho đến khi trở thành Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông luôn là tấm gương học tập không ngừng nghỉ cho thế hệ trẻ noi theo. Sinh ra và lớn lên tại một ngôi làng hẻo lánh ờ Hàn Quốc, với khả năng tập trung cao độ, sự đam mê bất tận với những điểm mới lạ và đặc biệt là niềm yêu thích học tiếng Anh từ nhỏ, ông đã chiến thắng trong cuộc thi tiếng Anh do Hội chữ thập đỏ Mỹ tổ chức. tấm vé tham gia Chương trình tham quan nước Mỹ dành cho học sinh, sinh viên quốc tế - VISTA và cuộc gặp gỡ với Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy ở Washington D.C đã thổi bùng ước mơ trở thành nhà ngoại giao trong ông.

Trong những tháng năm sau đó, bằng sự đam mê và nỗ lực không ngừng, ông đã trở thành niềm tự hào của người dân Hàn Quốc, người đứng đầu của một trong tổ chức quyền lực nhất thế giới và hơn hết là người soi đường tin cậy cho ước mơ của biết bao thế hệ trẻ. Thế hệ trẻ Hàn Quốc đã không do dự bình chọn Ban Ki Moon là nhân vật được tôn kính nhất tại đất nước này.

Cuốn sách “Ban Ki Moon – Hãy học như kẻ ngốc và ước mơ như thiên tài” của tác giả Shin Woong Jin được viết dưới thể tự sự hồi ký dưới con mắt của một người ngoài cuộc đại diện cho người dân Hàn để bày tỏ lòng kinh phục của mình đối với ông Ban Ki Moon. Đây không phải tác phẩm kinh điển về phân tích ngoại giao, tác giả không đưa ra nhiều quan điểm cá nhân hay dẫn chứng về những gì Ban Ki Moon đã làm được và chưa. Thay vào đó, có thể coi đây là một câu chuyện dài của một hậu bối kể về một vị tiền bối xuất thân tại một vùng quê nghèo Hàn Quốc đã nỗ lực theo đuổi ước mơ trở thành một nhà ngoại giao xuất sắc. Cuốn sách được chia làm ba phần: Gieo vào lòng hạt giống ước mơ, Trở thành người đứng đầu Liên Hợp Quốc bằng đam mê và nỗ lực Tiếp tục sự nghiệp vì hòa bình thế giới.

Trong cuốn sách, Ban Ki Moon được tái hiện là một con người hội đủ được cả hai yếu tố “Tài” và “Đức” và điều này đã được cả thế giới công nhận. Tác giả cũng đề cập đến bí quyết học tiếng Anh từ thời niên thiếu của ông Ban Ki Moon, hơn 50 năm trước, khi ông còn ở một ngôi làng hẻo lánh của tại Hàn Quốc; và điều này đã giúp ông tự tin trò chuyện với Tổng thống Mỹ Kennedy. Đó là phương pháp học tập trí tuệ, khác xa kiểu học vẹt vô thức của một số bạn trẻ ngày nay. Tác giả cũng nói về ước mơ và khát khao đạt được nó. Có thể nói, nguyên nhân làm nên thành công trong sự nghiệp của ông có lẽ là 3 yếu tố: đam mê, năng lực và đạo đức. Cuộc đời Ban Ki Moon không phải lúc nào cũng bằng phẳng, thuận lợi mà cũng có những phút thăng trầm và sóng gió, và cuốn sách này đã mang lại những lời khuyên rất đời, rất chân thành về sự thành bại trong cuộc sống. Tác giả mong rằng hình ảnh cậu thiếu niên Ban Ki Moon cùng quá trình theo đuổi ước mơ trở thành nhà ngoại giao của mình có thể giúp độc giả nhìn lại bản thân mình. Ngoài ra, tác giả còn đưa ra phần thành quả và tầm nhìn trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon.

Tóm lại, “Ban Ki Moon – Hãy học như kẻ ngốc và ước mơ như thiên tài” là một cuốn sách hay, bổ ích, nhấn mạnh bí quyết của những người thành công: chăm chỉ, kiên trì, làm việc làm việc không phút nào xao nhãng. Xin giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc.

Thực hiện: Trương Phan Thanh Thủy

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận