Trang chủ

VĂN HÓA NHẬT BẢN: TỪ VỰNG, PHONG TỤC, QUAN NIỆM

Đăng ngày: 16-11-2015, 02:38 | Danh mục: Giới thiệu sách

Vũ Hữu Nghị dịch, Lưu Ngọc Trịnh hiệu đính

Nhà xuất bản thế giới, 2014, 554 tr.

Ký hiệu: Vv2720

Văn hóa là một khái niệm rộng lớn. Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh: “ Văn hóa là tổng hợp của mọi phương thức sinh hoạt cùng với biểu hiện của nó mà loài người đã sản sinh ra nhằm thích ứng những nhu cầu đời sống và đòi hỏi của sự sinh tồn”. Mỗi một quốc gia, một dân tộc đều có những đặc trưng văn hóa riêng, phản ánh lối sống, cách suy nghĩ, và quan niệm riêng của họ về thế giới quanh mình.

Trong cuốn sách “ Văn hóa Nhật Bản: Từ vựng, phong tục, quan niệm” này, bạn đọc sẽ thấy được phần nào những nét đặc trưng văn hóa vô cùng thú vị của con người Nhật Bản. Nó thể hiện nếp sống, thói quen và cả những quan niệm…của người Nhật.

Cuốn sách bao gồm tập hợp các bài viết về các khía cạnh của văn hóa Nhật Bản như các từ, các cách nói đặc biệt, các phong tục và các quan niệm. Mỗi bài viết như một mảnh ghép nhỏ tạo nên bức tranh đầy màu sắc và đa dạng của nền văn hóa đất nước mặt trời mọc.

Cuốn sách được chia là hai phần, mỗi phần gồm nhiều “câu chuyện” nhỏ, được sắp xếp một cách rất “tùy hứng” nhưng lại “cố ý”. Điểm thú vị là sự tùy hứng ở đây lại ẩn sâu trong đó một quan niệm, cũng giống như Ikebana-nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản, đằng sau vẻ tự nhiên của bố cục câu lá hoa, là những quy tắc chặt chẽ, nghiêm ngặt mà cốt lõi của nó là quan niệm về vũ trị và nhân sinh của người Nhật. Ta có thể nhìn thấy tinh thần đó như cái lõi xuyên suốt hàng trăm câu chuyện nhỏ trong cuốn sách này.

Dựa trên quan niệm về mùa của người Nhật, cuốn sách giới thiệu những phong tục đón năm mới, những vấn đề có liên quan đến trẻ em…lên phần đầu, còn những gì liên quan đến Kurisumasu (Lễ Giáng sinh), tuổi già…đều được xếp vào phần cuối sách. Phần 1 của cuốn sách bao gồm 94 nội dung như: Hatsumode-viếng thăm đền đầu năm, Oshogatsu-Năm mới, Hari Kuyo-Cầu siêu kim gẫy, Hinamatsuri-Lễ hội búp bế, Sakura-Mùa hoa anh đào, Take- Cây tre, Koinobori-Cờ cá chép…. Phần 2 gồm 98 nội dung như: Fujisan-Núi Phú Sĩ, Hadaka-Matsuri Lễ hội khỏa thân, Chado-Nghi lễ uống trà, Mizu-Nước, Tsumikusa-Nhặt cỏ, Hanagoyomi-Lịch hoa, Shinkansen-Xe lửa cao tốc…

Như vậy, qua 554 trang sách, bạn đọc muốn tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản cũng đã được thỏa mãn phần nào. Đặc biệt, với những người đang và sẽ học tập, làm việc ở Nhật Bản, cuốn sách sẽ là cẩm nang hữu ích để họ học được cách tiếp cận một nền văn hóa cực kỳ đặc sắc và phong phú này.

Thực hiện: Ngọc Anh

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận