Trang chủ

Bài viết tạp chí, Năm 2022, Số 8

Quan hệ chính trị giữa hai bờ eo biển Đài Loan trước thềm Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc

Đăng ngày: 19-02-2024, 10:21

Năm 2022 là năm Trung Quốc tiến hành Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX, có khả năng ông Tập Cận Bình tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư. Để củng cố vững chắc vai trò “hạt nhân lãnh đạo” trong việc xử lý “lợi ích cốt lõi”, ông Tập Cận Bình đã không ngừng gia tăng động thái mạnh mẽ với Đài Loan. Ngược lại, chính quyền Thái Anh Văn tiếp tục tỏ rõ lập trường ly khai, tách Đài Loan khỏi Trung Quốc. Điều này khiến quan hệ chính trị giữa hai bờ eo biển trước thềm Đại hội XX ngày càng căng thẳng, tiềm ẩn nguy cơ xung đột quân sự, đe dọa đến hòa bình, ổn định trong khu vực. Bài viết tập trung vào những vấn đề nổi bật trong quan hệ hai bờ 6 tháng đầu năm 2022, xu hướng phát triển và tác động của những vấn đề này đối với khu vực.

Bài viết tạp chí, Năm 2022, Số 8

Quan hệ đối ngoại của Mông Cổ từ năm 2010 đến nay

Đăng ngày: 12-02-2024, 10:19

Nằm giữa hai cường quốc là Trung Quốc và Nga, Mông Cổ có sự lệ thuộc rất lớn vào hai nước lớn. Để giảm bớt sự lệ thuộc này, Mông Cổ luôn cố gắng mở rộng quan hệ đối ngoại, tăng cường hợp tác với các nước lớn khác, đặc biệt là các nước láng giềng thứ ba. Bên cạnh đó, Mông Cổ nỗ lực duy trì quan hệ hữu hảo cân bằng với Trung Quốc và Nga. Đây là mục tiêu đối ngoại của Mông Cổ từ năm 2010 đến nay. Bài viết phân tích một số nhân tố tác động đến quan hệ đối ngoại của Mông Cổ từ năm 2010 đến nay, tập trung xem xét quan hệ của Mông Cổ với hai nước láng giềng liền kề và một số nước láng giềng thứ ba nổi bật, từ đó đưa ra một số kết luận và hàm ý cho Việt Nam.

Bài viết tạp chí, Năm 2022, Số 8

Pháp luật về từ thiện của Trung Quốc và một số gợi mở cho Việt Nam

Đăng ngày: 5-02-2024, 10:15

Trung Quốc là quốc gia đã có hệ thống pháp luật điều chỉnh các hoạt động từ thiện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức từ thiện, các nhà tài trợ, tình nguyện viên, người thụ hưởng và những người tham gia hoạt động từ thiện, thúc đẩy tiến bộ xã hội và chia sẻ thành quả của sự phát triển. Bài viết đề cập đến các nguyên tắc, các nội dung cơ bản của pháp luật từ thiện Trung Quốc. Dựa trên kinh nghiệm của Trung Quốc, bài viết đề xuất một số gợi mở cho Việt Nam.

Bài viết tạp chí, Năm 2022, Số 8

Đối ngoại của Đài Loan những năm gần đây: Thực trạng và triển vọng

Đăng ngày: 15-01-2024, 10:10

Trong hai năm trở lại đây, Đài Loan gặp khó khăn và thách thức trước tác động của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, với những chính sách kịp thời, Đài Loan đã từng bước khẳng định được vị trí và tầm quan trọng của mình, nâng cao vị thế đối ngoại đối với các tổ chức, các quốc gia trên thế giới. Bài viết phân tích làm rõ thực trạng đối ngoại của Đài Loan từ năm 2020 đến nay, từ đó đưa ra dự báo triển vọng đối ngoại của vùng lãnh thổ này trong thời gian tới. Từ khóa: Đối ngoại, Đài Loan, Thái Anh Văn

Bài viết tạp chí, Năm 2022, Số 8

Quan hệ Australia-Trung Quốc trong nhiệm kỳ của tân Thủ tướng Anthony Albanese: Những bước khởi đầu và dự báo

Đăng ngày: 12-01-2024, 09:55

Cuối tháng 5/2022, nhà lãnh đạo Công đảng (ALP) Anthony Albanese đã trở thành tân Thủ tướng Australia. Trước và sau sự kiện này, ông Albanese đã có một số phát ngôn và hoạt động đối ngoại đáng chú ý liên quan đến mối quan hệ Australia - Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai quốc gia này bất ổn do bất đồng về nhiều mặt. Trên cơ sở nhận xét quan hệ Australia - Trung Quốc những năm gần đây, bài viết* phân tích xu hướng đối ngoại của Australia và nhận định về mối quan hệ của nước này với Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của Thủ tướng Albanese, từ đó nhóm tác giả đưa ra một số dự báo về mối quan hệ này trong thời gian tới.

Bài viết tạp chí, Năm 2022, Số 8

Đặc điểm nghệ thuật truyện Totto-chan cô bé bên cửa sổ của Tetsuko Kuroyanagi

Đăng ngày: 8-01-2024, 09:11

Bài viết tập trung tìm hiểu đặc điểm nghệ thuật trong truyện Totto-chan cô bé bên cửa sổ của Tetsuko Kuroyanagi, góp phần vào việc dạy học tác phẩm trong nhà trường theo định hướng phát triển năng lực. Cốt truyện đơn tuyến xuôi theo dòng chảy của những sự kiện diễn ra trong cuộc sống, học tập của một cô bé học sinh tiểu học. Những sự kiện trong truyện diễn ra trong không gian mang tính tương phản giữa hai ngôi trường. Không gian lớp học cũng được mở rộng ra rất nhiều so với không gian lớp học bình thường.

Bài viết tạp chí, Năm 2022, Số 8

Sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe của lao động di cư Việt Nam ở Nhật Bản và một số vấn đề đặt ra

Đăng ngày: 5-01-2024, 09:06

Nhật Bản là thị trường lao động tiềm năng thu hút số lượng lớn lao động Việt Nam đến làm việc trong khoảng một thập niên trở lại đây. Trong quá trình sinh sống và làm việc ở Nhật Bản, người lao động Việt Nam thường gặp phải một số triệu chứng thông thường về sức khỏe như ốm, ho, sốt, dị ứng da, đau xương khớp và một số bệnh lý liên quan đến đường sinh sản. Mạng lưới xã hội và vốn xã hội đã giúp họ tiếp cận và sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe thuận tiện hơn.

Bài viết tạp chí, Năm 2022, Số 8

Wabi-sabi: Mối tương hợp giữa thẩm mỹ truyền thống Nhật Bản và thiết kế sinh thái hiện đại

Đăng ngày: 1-01-2024, 08:54

Wabi-sabi là tư tưởng triết học Nhật Bản bắt nguồn từ Phật giáo Thiền tông. Ở nghĩa hẹp hơn, nó là một tư tưởng mỹ học đề cao sự không hoàn hảo, không hoàn thiện, vô thường của vạn vật. Ngày nay, Wabi-sabi có ảnh hưởng sâu rộng không chỉ trong phạm vi nước Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới, điều này đã tạo ra một phong cách nghệ thuật đặc trưng. Những thực hành của Wabi-sabi có nhiều tương đồng với tư duy thiết kế sinh thái. Bài viết khái quát những đặc điểm của phong cách thiết kế Wabi-sabi và phân tích những giá trị phù hợp của nó với thời trang sinh thái hiện đại.