Trang chủ

CHIẾN LƯỢC VÀ CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO CỦA TRUNG QUỐC

Đăng ngày: 10-10-2013, 10:06 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Sở Thụ Long, Kim Uy

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật, Hà Nội, 2013, 622 trang

Kí hiệu: Vv 2505

 

Sau hơn 30 năm tiến hành cải cách và mở cửa, Trung Quốc đã giành được nhiều thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực. Đến nay, tổng sản phẩm quốc dân của Trung Quốc đã đứng thứ hai thế giới, dự trữ ngoại tệ đứng hàng đầu thế giới, Trung Quốc đã có một vị thế mới trên trường quốc tế. Chính sách và chiến lược ngoại giao của Trung Quốc có những ảnh hưởng nhất định đối với khu vực và thế giới. Vì vậy các nước trong khu vực và trên thế giới không chỉ quan tâm theo dõi đến những thành tựu phát triển của Trung Quốc, mà còn quan tâm nghiên cứu, tham khảo chiến lược và chính sách ngoại giao của Trung Quốc.

Cuốn sách Chiến lược và chính sách ngoại giao của Trung Quốc do tập thể các nhà nghiên cứu về quan hệ quốc tế biên soạn, GS. TS. Sở Thụ Long và TS. Kim Uy – hai chuyên gia hàng đầu về chiến lược và quan hệ quốc tế của Trung Quốc chủ biên, được Nhà xuất bản Thời sự, Trung Quốc xuất bản năm 2008. Đây là công trình nghiên cứu sâu về chiến lược và ngoại giao của Trung Quốc. Nội dung cuốn sách được chia thành bốn phần. Phần I trình bày về cơ sở và căn cứ của nền ngoại giao Trung Quốc. Trong phần này, các tác giả đã giới thiệu khái quát lịch sử Trung Quốc thời cận đại; truyền thống văn hóa, triết học, cơ sở lý luận về tư tưởng chính trị; một số quan niệm của người Trung Quốc đối với thế giới… Phần II tập trung phân tích về chiến lược ngoại giao của Trung Quốc; khái quát các giai đoạn phát triển của chiến lược ngoại giao Trung Quốc kể từ sau ngày thành lập nước Trung Hoa mới (1949) đến nay. Phần III cung cấp cho bạn đọc những thông tin về chiến lược và chính sách của Trung Quốc đối với Châu Á, Châu Âu, Châu Phi, Mỹ Latinh và một số nước lớn như Nhật Bản, Mỹ, Nga…, đi sâu phân tích mối quan hệ và chính sách của Trung Quốc đối với khu vực Đông Nam Á, Nam Á, Trung Á, Bán đảo Triều Tiên, Trung Đông… Phần IV đi sâu phân tích về chính sách ngoại giao đa phương của Trung Quốc, trong đó tập trung vào mối quan hệ và chính sách của Trung Quốc đối với một số tổ chức quốc tế quan trọng như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới…

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng gần gũi. Mặc dù trong quan hệ giữa hai nước vẫn tồn tại những điểm chưa đồng thuận, nhưng hiện tại Trung Quốc là đối tác hợp tác chiến lược của Việt Nam. Vấn đề tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị với Trung Quốc được Đảng, Nhà nước và nhân dân ta hết sức quan tâm. Do đó, việc nghiên cứu về tình hình Trung Quốc, trong đó có chiến lược và chính sách ngoại giao của Trung Quốc rất cần thiết đối với chúng ta. Trên tinh thần và ý nghĩa đó, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật xuất bản cuốn sách “Chiến lược và chính sách ngoại giao của Trung Quốc”. Nội dung cuốn sách được phản ánh tương đối đầy đủ như nguyên bản của các tác giả Trung Quốc. Tuy nhiên, trong lần xuất bản này, Nhà xuất bản đã chưa xuất bản các chương về Chiến lược và chính sách ngoại giao của Trung Quốc đối với Châu Âu; Chính sách của Trung Quốc đối với Trung Đông, Châu Phi, khu vực Mỹ Latinh; Trung Quốc và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ quốc tế và ngoại giao công chúng; Lập trường của Trung Quốc về các vấn đề kiểm soát quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, về an ninh phi truyền thống và các vấn đề xuyên quốc gia.

Nội dung cuốn sách phản ánh chân thực giữ nguyên theo tinh thần nguyên bản, tôn trọng ý kiến của tác giả mặc dù có một số luận chứng của các tác giả Trung Quốc nêu trong sách khác với cách đánh giá của Việt Nam như khi đánh giá về một số nhân vật và sự kiện; về vị trí, vai trò của Liên Xô trước đây trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế; về mối quan hệ giữa Liên Xô và Trung Quốc; về quan hệ giữa các nước lớn; về quan hệ giữa Việt Nam và một số nước láng giềng… Cuốn sách đã cung cấp nguồn tư liệu quý giá cho các nhà hoạch định chính sách của nước ta tham khảo khi đưa ra chính sách và chiến lược ngoại giao của mình. Xin giới thiệu cuốn sách đến bạn đọc.

Thực hiện: Hà Hậu

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận