Trang chủ

VIỆN NGHIÊN CỨU ĐÔNG BẮC Á KÝ KẾT HỢP TÁC VỚI ĐẠI HỌC SENSHU VÀ ĐẠI HỌC IBARAKI NHẬT BẢN

Đăng ngày: 22-03-2015, 13:22 | Danh mục: Hợp tác quốc tế

Từ ngày 13/1/2015 đến 23/1/2015, đoàn cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á do TS. Trần Quang Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á kiêm Giám đốc Trung tâm Giao lưu nghiên cứu và Hợp tác KHXH Việt Nam – Nhật Bản, làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Trong chuyến thăm này, đoàn đã có các buổi làm việc và ký kết gia hạn văn bản hợp tác với Viện KHXH thuộc Đại học Senshu và ký mới văn bản hợp tác với Viện nghiên cứu ứng phó biến đổi toàn cầu thuộc Đại học Ibaraki, Nhật Bản.

 

Trong khuôn khổ hợp tác với trường Đại học Senshu, ngày 16/1 đoàn đã có buổi làm việc về các nội dung hợp tác trong năm 2015 với GS.TS.Harada Hiroo, Chủ nhiệm Khoa Kinh tế học, Viện sau đại học, Đại học Senshu, GS.TS.Murakami Shunsuke, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội, Đại học Senshu cùng các giáo sư Khoa Xã hội học, Kinh tế học... Ngày 17/1/2015, TS.Trần Quang Minh đã có cuộc hội đàm với GS.Yano Kenichi, Hiệu trưởng trường Đại học Senshu và ký kết gia hạn Bản Hợp tác giao lưu nghiên cứu (MOU) với Viện Khoa học xã hội của Đại học Senshu.

 

Tại Viện Khoa học xã hội - Đại học Senshu, TS.Trần Quang Minh đã có buổi thuyết trình về “Kinh tế Việt Nam sau 28 năm đổi mới: thành tựu và thách thức”. Trong buổi hội thảo, nhiều câu hỏi và ý kiến tranh luận đã được đặt ra xoay quanh nội dung về những vấn đề mà nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt hiện nay như: làm thế nào để thoát bẫy thu nhập trung bình, cải cách hệ thống tài chính..., cũng như các lĩnh vực mà Nhật Bản và Việt Nam có thể hợp tác trong tương lai gần.

 

Ngày 19/1/2015, Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Đại học Ibaraki – Nhật Bản. TS. Trần Quang Minh đã có buổi trao đổi hợp tác với GS. TS. Mimura Nobuo - Hiệu trưởng Đại học Ibaraki, và GS.TS. Ito Tetsuji - Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng phó biến đổi toàn cầu; Ký kết văn bản hợp tác có hiệu lực trong vòng 5 năm (2015-2020) với Viện Nghiên cứu ứng phó biến đổi toàn cầu thuộc Đại học Ibaraki; và thuyết trình về “Kinh tế Việt Nam và Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản”.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (JF), Trường Đại học Keio, và một số Trường đại học, cao đẳng thuộc Tập đoàn Giáo dục Soshi..., mở ra những triển vọng mới về hợp tác nghiên cứu, trao đổi các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, sinh viên... giữa Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á với các trường đại học và các cơ quan văn hoá, giáo dục của Nhật Bản./.

0thảo luận