Trang chủ

Hội thảo: “Cải cách an sinh xã hội ở các nước Đông Bắc Á từ 1990 đến nay. Kinh nghiệm và khả năng vận dụng vào Việt Nam”

Đăng ngày: 10-09-2014, 15:41 | Danh mục: Hoạt động khoa học

Sáng ngày 08/9/2014, tại trụ sở 1A, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo: “Cải cách an sinh xã hội ở các nước Đông Bắc Á từ 1990 đến nay. Kinh nghiệm và khả năng vận dụng vào Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ của đề tài cùng tên do TS. Trần Thị Nhung làm chủ nhiệm và được Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) tài trợ.

Toàn cảnh Hội thảo

Chủ trì Hội thảo là TS. Trần Quang Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á và TS. Trần Thị Nhung, chủ nhiệm Đề tài, cùng với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ nhiều viện nghiên cứu chuyên ngành cũng như các cán bộ của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á.

Các tham luận tại Hội thảo đề cập đến 3 nội dụng chính là:

(1) Những vấn đề lý luận và thực tiễn hệ thống an sinh xã hội của các nước Đông Bắc Á: những khái niệm cơ bản liên quan đến vấn đề an sinh xã hội, những thay đổi chủ yếu (kinh tế, xã hội, cơ cấu dân số, văn hóa, lối sống…) trong môi trường an sinh xã hội ở các nước Đông Bắc Á (TS. Trần Thị Nhung, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á).

(2) Cải cách chế độ an sinh xã hội ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc: làm rõ những thay đổi về chế độ chính sách; Những ưu điểm, hạn chế của chính sách an sinh xã hội ở mỗi nước để từ đó đưa ra biện pháp giải quyết thông qua các cuộc cải cách trên các lĩnh vực liên quan đến vấn đề an sinh xã hội (chế độ hưu trí, bảo hiểm y tế, phúc lợi xã hội…) (PGS.TS. Phùng Thị Huệ, Viện Nghiên cứu Trung Quốc; TS. Trần Thị Nhung và TS Trần Quang Minh, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á).

(3) Những vấn đề gợi mở cho Việt Nam: phân tích một số vấn đề ở Việt Nam như tình hình an sinh xã hội, đặc trưng của quá trình già hóa ở Việt Nam và kiến nghị chính (TS. Nguyễn Đức Mạnh, Viện dân số gia đình và trẻ em; PGS.TS. Nguyễn Đình Cử, Viện Dân số và các vấn đề xã hội, Đại học Kinh tế quốc dân).

TS. Trần Quang Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á phát biểu khai mạc Hội thảo

TS. Trần Thị Nhung, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á trả lời câu hỏi thảo luận tại Hội thảo

 

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, chú ý, trao đổi của các đại biểu tham dự. Những ý kiến đóng góp, chia sẻ thẳng thắn của các nhà nghiên cứu sẽ là thông tin quí giá giúp đề tài hoàn thiện báo cáo tổng hợp trong thời gian sắp tới.

0thảo luận