Trang chủ

TỌA ĐÀM KHOA HỌC: “Cải cách giáo dục ở Nhật Bản”

Đăng ngày: 19-02-2014, 23:42 | Danh mục: Hoạt động khoa học

Sáng 19-02-2014, Viện nghiên cứu Đông Bắc Á đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học về chủ đề cải cách giáo dục ở Nhật Bản. Tại buổi tọa đàm này, Giáo sư MINEI Masaya, khoa Giáo dục, Đại học Senshu Nhật Bản đã trình bầy báo cáo khoa học về tình hình giáo dục ở Nhật Bản và những chủ trương cải cách hệ thống giáo dục ở quốc gia này của Thủ tướng Shinzo Abe.

Nội dung báo cáo xoay quanh các vấn đề về nền giáo dục hiện nay và những cải cách giáo dục đã và đang được thực hiện ở Nhật Bản với những nội dung chính như:

-         Cải cách chế độ sách giáo khoa: các loại sách giáo khoa khi được đưa vào để áp dụng trong hệ thống giáo dục Nhật Bản phải thông qua sự kiểm định của Bộ trưởng Bộ giáo dục Nhật Bản và được lựa chọn bởi Ủy ban giáo dục của từng địa phương.

-         Đẩy mạnh việc tư nhân hóa hệ thống giáo dục.

Ngoài ra, báo cáo cũng đề cập đến việc sửa đổi Hiến pháp của Nhật Bản với những điểm đáng chú ý như: sửa đổi Điều 9, xây dựng quân đội Quốc phòng, quân đội Tự vệ và nguyên thủ hóa Thiên Hoàng với việc trao cho Thiên Hoàng một số quyền chính trị nhất định.

Giáo sư MINEI Masaya trao đổi cùng các cán bộ Viện NC Đông Bắc Á

Buổi tọa đàm khoa học có sự tham gia của toàn thể cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á và một số cán bộ các Viện trong Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Phần thảo luận đã diễn ra sôi nổi với rất nhiều ý kiến trao đổi và câu hỏi đặt ra cho Giáo sư Nhật Bản bởi đây là một chủ đề đang rất được quan tâm ở Việt Nam. Những kinh nghiệm cải cách giáo dục của Nhật Bản sẽ là những tham khảo hữu ích cho Việt Nam trong công cuộc cải cách giáo dục hiện nay.

Buổi tọa đàm khoa học đã thành công tốt đẹp.

Nguyễn Ngọc Long

0thảo luận