Trang chủ

Giáo sư Shimane Katsumi nói chuyện chuyên đề: “Sự hình thành vốn quan hệ xã hội trong xã hội hiện đại”

Đăng ngày: 2-08-2011, 16:20 | Danh mục: Hoạt động khoa học

Ngày 27-7-2011, nhận lời mời của lãnh đạo Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, giáo sư Shimane Katsumi, khoa Xã hội học, trường Đại học Senshu Nhật Bản đã đến nói chuyện tại Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á.

Nội dung bài nói chuyện xoay quanh vấn đề khái niệm vốn xã hội (Social capital), quan điểm của một số học giả như Fukuyama, Patnam, Nalin… về vốn xã hội trong sự so sánh với vốn kinh tế, vốn văn hóa, vốn con người… Giáo sư Shimane đã trình bày những kiến giải thú vị về sự phát triển vốn xã hội đi đôi với việc tạo dựng lòng tin xã hội. Phần cuối bài nói chuyện, giáo sư cũng đã đề cập đến đặc trưng xã hội Nhật Bản nhìn từ góc độ vốn quan hệ xã hội, cũng như thực trạng vốn xã hội ở nước này.

Bài nói chuyện đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, đặc biệt là các nghiên cứu viên trẻ đến từ Viện Xã hội học, Viện Dân tộc học… Phần câu hỏi và thảo luận đã diễn ra sôi nổi với nhiều câu hỏi thú vị của cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á và các khách mời.

Đây là lần thứ hai giáo sư Shimane Katsumi đến nói chuyện chuyên đề tại Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á. Buổi nói chuyện thứ nhất đã được tổ chức vào tháng 5-2011 với một đề tài không kém phần thú vị: “Tang lễ trong xã hội Nhật Bản hiện đại và sự phát triển ngành dịch vụ chăm sóc cuối đời ở Nhật Bản”.

 

Thực hiện: Hương Lan

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận