Trang chủ

THE NEW JAPANESE PERIL

Đăng ngày: 19-02-2014, 11:40 | Danh mục: Giới thiệu sách

Mối đe dọa mới của Nhật Bản

Tác giả: Sidney Osborne

Nhà xuất bản Routledge, USA, 2011, 187 trang

Kí hiệu: Lv 815

Ngôn ngữ: tiếng Anh

Có lẽ, trong khi khó khăn đối với những người đã thực hiện nghiên cứu các vấn đề Viễn Đông để duy trì một thái độ phi đảng phái và công bằng, đặc biệt là trong các cuộc thảo luận hiện nay, uy thế trong tương lai của các chủng tộc da trắng trở nên nguy hiểm, tác giả Sidney Osborne đã cố gắng để duy trì quan điểm khách quan phù hợp với cảm xúc tự nhiên của con người như  một thành viên của gia đình các quốc gia phương Tây.

Người đọc sẽ được cảnh báo rằng trong việc trình bày quan điểm của mình, như trong cuốn sách này nêu ra, tác giả không khẳng định sự chắc chắn trong cách giải quyết của ông về các khía cạnh khác nhau của các đối tượng thảo luận. Trong mối quan hệ này, một điều chắc chắn là không thể, lý do là tác giả luôn cố gắng phát triển nét điển hình trong tương lai từ ít nhất hơn một quan điểm. Đặc biệt trong bài trình bày của ông về các vấn đề và xu hướng có liên quan đến việc đề xuất đổi mới Hiệp ước Liên minh Anh - Nhật Bản, tác giả đã cố gắng để thảo luận về hậu quả có thể xảy ra trong mối quan hệ với lần lượt các sự kiện và kết hợp với mỗi hoàn cảnh mới. Ví dụ, vấn đề liệu Anh ủng hộ việc đổi mới Hiệp ước phụ thuộc vào tình hình thế giới đang thay đổi hay không và quyết định cuối cùng trong vấn đề này sẽ phụ thuộc gì vào tình hình thế giới tại thời điểm nước này được kêu gọi đưa ra sự lựa chọn của mình. Tương tự như vậy, thái độ của Nhật Bản đối với nước Anh phụ thuộc vào các yếu tố liên tục có thể thay đổi.

Do đó, mục đích của tác giả là theo đuổi quan điểm phi giáo điều về các sự kiện có thể xảy ra, trình bày các giai đoạn khác nhau tương ứng với các hậu quả có thể xảy ra, và quan trọng hơn cả là để đánh thức dòng suy nghĩ mới trong tâm trí của người đọc về các đối tượng quan trọng nhất này.

Để không có mối đe dọa cho hòa bình thế giới phát sinh từ chính sách của Nhật Bản ở vùng Viễn Đông, nước Anh sẽ cần đảo ngược chính sách của mình và đi theo hướng ngược lại. Liệu có ai tin rằng nước này sẽ làm điều đó? Nếu nước này không làm vậy và tiếp tục tiến theo hướng đang đi, thì vấn đề Viễn Đông sẽ có triển vọng phát triển thành một mối đe dọa sẽ bao hàm toàn bộ thế giới trong quỹ đạo của nó.

Có thể con người không phụ thuộc vào các điều ước quốc tế, hay nguyên tắc phát triển hòa bình. Cuộc đấu tranh của các dân tộc vì tự do, dân chủ và chủ quyền của các quốc gia đã không giành được thắng lợi. Những quyền này vẫn sẽ được bảo vệ ở Thái Bình Dương. Thông qua nội dung của cuốn sách, tác giả đã mang đến nhiều sự khích lệ trong việc đưa nhiệm vụ hiện tại của mình và nhiều quan điểm của ông đã được chứng minh bằng các sự kiện sau đó.

Trên đây là những nội dung được đề cập trong cuốn “The new Japanese peril” của tác giả Sidney Osborne. Nội dung của cuốn sách được chia thành những phần chính như sau:

  1. 1. Nhật Bản phát triển Chương trình Viễn Đông
  2. 2. Ba nhân tố nguy hiểm đối với Nhật Bản
  3. 3. Các chính sách của Nhật Bản và so sánh với nước Anh
  4. 4. Một vài khả năng phối kết hợp trong tương lai
  5. 5. Nghệ thuật ngoại giao của Nhật Bản
  6. 6. Liên minh Nhật – Trung
  7. 7. Thay đổi chính sách của Anh ở Châu Á
  8. 8. Liên minh Anh – Nhật
  9. 9. Trung Quốc và sức mạnh phương Tây
  10. 10. Mỹ đối mặt với tình hình thế giới mới

Đây là công trình khá hấp dẫn và lý thú. Xin giới thiệu tới bạn đọc cùng khám phá.

Thực hiện: Hà Hậu

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận