Trang chủ

THE CASE OF KOREA

Đăng ngày: 19-02-2014, 10:13 | Danh mục: Giới thiệu sách

Trường hợp Hàn Quốc

Tác giả: Henry Chung

Nhà xuất bản Routledge, USA, 2011, 365 trang

Kí hiệu: Lv 819

Ngôn ngữ: tiếng Anh

Thế giới đầy bi kịch và lương tâm của nhân loại đã quá tải với những nỗi đau khổ của con người. Nhưng những tấn thảm kịch dân tộc lớn nhất ngày nay ít được biết đến trong một thế giới văn minh. Và đó là trường hợp của Hàn Quốc. Trong suy nghĩ của người dân phương Tây, Chính phủ Nhật Bản đã không hiểu rõ về các điều kiện ở Hàn Quốc, Phong trào Độc lập năm 1919 và sự tàn bạo của Nhật Bản liên quan đến phong trào này là một điều gây ngạc nhiên. Tuy nhiên, tinh thần dân tộc, như người dân Hàn Quốc đã thể hiện trong năm 1919, chỉ đơn giản là một ngọn lửa đang cháy âm ỉ và đã bùng cháy khi Nhật Bản chiếm đoạt Hàn Quốc. Tội ác mà Nhật Bản đã phạm phải không gì hơn chính là một phần của hệ thống đã hoạt động kể từ khi chế độ bảo hộ được thành lập vào năm 1905.

Đối với quyền tự quyết của Hàn Quốc, mất công bằng sẽ còn là một câu hỏi. Tất cả các quốc gia đã giành được độc lập sau Chiến tranh Thế giới, không một nước nào có tư cách tự do hơn Hàn Quốc. Có lẽ, người Hàn Quốc là đồng đều nhất trên thế giới. Lịch sử của họ kéo dài khoảng 4 ngàn năm. Họ có một nền văn minh lớn như Trung Quốc ở nhiều khía cạnh, và lớn hơn của Nhật Bản trong hầu hết các lĩnh vực. Trong suốt những năm dài độc lập của Hàn Quốc, nước này đã tạo ra một nền văn học, nghệ thuật và văn hóa của riêng mình. Sau đó, chúng cấu thành nên tính dân tộc, lịch sử và văn hóa của một quốc gia; một giá trị tinh thần của thế giới. Và ngày nay Hàn Quốc được thống nhất trong việc khẳng định quyền quyết định vận mệnh của mình theo ý muốn và sự lựa chọn của riêng mình.

Nhật Bản phát triển nhiều lý lẽ để biện minh cho sự thống trị Hàn Quốc của nước này. Đó là (1) tự vệ, (2) cần thiết cho thực dân, (3) động cơ từ thiện để hỗ trợ Hàn Quốc. Tuy nhiên, không có lỹ lẽ nào trong số này được luật pháp quốc tế và các nghiên cứu chứng minh.

Các chính khách Nhật Bản tranh luận rằng "một Hàn Quốc độc lập, có khả năng trở thành một vị trí chiến lược đối với một kẻ thù mạnh, có thể sẽ là nguy hiểm cho Nhật Bản"; vì vậy, Nhật Bản cần phải nắm lấy Hàn Quốc để tự vệ. Nhưng ai sẽ đưa Hàn Quốc thoát khỏi Nhật Bản?. Mối nguy hiểm của sự xâm lược Nga hoặc "đế quốc" Trung Quốc bắt nguồn từ câu hỏi này. Quốc gia duy nhất quan tâm trực tiếp đến vùng đất này của phương Đông, ngoài Nga và Trung Quốc, là Hoa Kỳ. Liệu Mỹ sẽ có thể sở hữu Hàn Quốc bằng vũ lực, ngay sau khi giải phóng khỏi Nhật Bản, cho mục đích mở rộng đế quốc hay không? Đó là câu hỏi có thể để lại cho người đọc phán xét.

Trên đây cũng chính là những nội dung chính mà cuốn sách “The case of Korea” (Trường hợp Hàn Quốc) của tác giả Henry Chung luận bàn đến. Cuốn sách  tập hợp các bằng chứng về sự thống trị Hàn Quốc của Nhật Bản và sự phát triển phong trào độc lập của Hàn Quốc. Đây là vấn đề được rất nhiều đọc giả quan tâm. Xin trân trọng giới thiệu để bạn đọc cùng khám phá vấn đề lý thú này.

Thực hiện: Hà Hậu

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận