Trang chủ

Toạ đàm khoa học về Mông Cổ

Đăng ngày: 19-12-2012, 08:17 | Danh mục: Hoạt động khoa học » Hội nghị - Hội thảo

Ngày 5/12/2012, Trung tâm Nghiên cứu Bắc Á thuộc Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm khoa học về Mông Cổ. Tham gia buổi tọa đàm có Ths. Nguyễn Tư Nghĩa Đức, bí thư thứ ba Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và Ths. Byambaa Tsengellkham, Trưởng phòng nghiên cứu Hàn Quốc và Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Quốc tế, Viện Hàn lâm Khoa học Mông Cổ. Buổi tọa đàm đã thu hút được sự tham gia của đông đảo các cán bộ trong Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á.

Buổi tọa đàm có 4 bài tham luận gồm tham luận “Mông Cổ ngày nay” của Ths. Byambaa Tsengellkham, tham luận “Quan hệ Mông Cổ - Hàn Quốc” của TS. Nguyễn Thị Thắm, tham luận “Quan hệ Mông Cổ - Đài Loan” của Ths. Phí Hồng Minh và tham luận “Quan hệ Việt Nam – Mông Cổ” của Cn. Lê Minh Đông.

Trong phần thảo luận, Ths. Nguyễn Tư Nghĩa Đức đã cung cấp thêm nhiều thông tin mới về tình hình chung của Mông Cổ, tình hình người Việt Nam tại Mông Cổ và các bước phát triển trong quan hệ Việt Nam-Mông Cổ. Các ý kiến tham gia thảo luận khác của cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á cũng góp phần làm cho buổi tọa đàm khoa học trở nên sôi nổi và càng cho thấy thêm tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Mông Cổ.

Mặt khác, trong bối cảnh nghiên cứu về Mông Cổ ở Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á nói riêng và ở Việt Nam nói chung còn yếu và nhỏ lẻ, tọa đàm khoa học đã tạo cơ hội cho các cán bộ trong Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á có một bức tranh sơ lược về Mông Cổ và gợi mở những hướng nghiên cứu mới. Đặc biệt, ngay sau khi Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Nghiên cứu Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Mông Cổ kí kết hợp tác, buổi tọa đàm khoa học được tổ chức thành công là một bước khởi đầu tốt đẹp cho hợp tác nghiên cứu giữa hai cơ quan trong tương lai.

 

Lê Minh Đông thực hiện

0thảo luận