Trang chủ

Workshop "Những vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội Nhật Bản hiện nay

Đăng ngày: 18-12-2012, 10:13 | Danh mục: Hoạt động khoa học » Hội nghị - Hội thảo

Chương trình được chia làm hai đợt:

Đợt 1 diễn ra vào các ngày 5,7,10,12 và 13/9/2012 với trọng tâm là Những vấn đề văn hóa, xã hội của Nhật Bản hiện nay do GS. Shimane Katsumi, Chủ nhiệm bộ môn Xã hội học, Khoa Nghiên cứu con người thuộc trường đại học Senshu, Nhật Bản trình bày.

Các bài trình bày cụ thể bao gồm:

Bài 1: Hình thành xã hội già hóa, ít trẻ em do “chuyển đổi cơ cấu dân số” - Vấn đề kết hôn muộn, không kết hôn và gia đình một người

Bài 2: Giới hạn của sự hình thành và phát triển các ngành sản xuất quốc gia

Bài 3: Sự thay đổi của nền giáo dục bậc cao trong “thời đại ít trẻ em” - Kết thúc thời đại giáo dục đại chúng

Bài 4: Giai đoạn cuối đời (life-ending) trong xã hội già hóa cao độ

Bài 5: Tổng kết các vấn đề

 

Đợt 2 diễn ra vào các ngày 27, 28/9 và 1, 2, 3/10 với chủ đề chính là Những vấn đề kinh tế của Nhật Bản hiện nay do GS. Mizobata Satoshi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế, Đại học Kyoto trình bày.

Các bài trình bày cụ thể bao gồm:

Bài 1: Nghiên cứu so sánh hệ thống kinh tế, ý nghĩa hiện đại.

Bài 2: Sự thăng trầm của khủng hoảng và tăng trưởng kinh tế - Nghiên cứ kinh tế Nhật Bản hiện đại

Bài 3: Sự thay đổi và khả năng bền vững của thống doanh nghiệp Nhật Bản

Bài 4: Kinh tế học chuyển đổi thể chế

Bài 5: Tính đa dạng và sự mở rộng của hệ thống kinh tế tư bản chủ nghĩa

 

 

Mặc dù chỉ được tổ chức trong không gian hạn hẹp của Hội trường tầng 12 của Viện Đông Bắc Á nhưng với những bài giảng mới mẻ và thú vị của các giáo sư Nhật Bản cùng những bình luận sắc sảo, dí dỏm của các nhà nghiên cứu kỳ cựu của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, workshop đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều nghiên cứu viên trẻ đến từ nhiều Viện trong Viện Khoa học Xã hội Việt Nam như Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Dân tộc học, Viện Phát triển bền vững vùng Bắc Bộ, Viện Thông tin Khoa học xã hội, Viện Nghiên cứu Hán Nôm, Viện Triết học, Viện Văn học, Viện Xã hội học và một số trường đại học như: Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Hà Nội.

Qua điều tra sơ bộ, hầu hết những đại biểu tham dự đều đánh giá cao chương trình workshop này bởi nó không những cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và mới mẻ về các vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội của Nhật Bản hiện nay mà còn tạo cơ hội cho các nghiên cứu viên trẻ có cơ hội học hỏi, giao lưu mở rộng quan hệ với nhiều nhà nghiên cứu ở trong và ngoài nước. 100% các đại biểu tham dự cũng đều bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục được tham dự các chương trình workshop tương tự trong thời gian tới.

Có thể nói đây là một thành công của Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản trong việc mở ra một “sân chơi” mới về sinh hoạt khoa học cho các cán bộ nghiên cứu trẻ. Không chỉ có vậy, đây còn là một hoạt động hết sức thiết thực của Trung tâm trong các hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thiết quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản vào năm 2013 tới.

 

 

Người thực hiện: Hoàng Minh Hằng

0thảo luận