Trang chủ

Bài viết tạp chí » Năm 2008 » Số 1

CÁC QUAN HỆ QUỐC TẾ TRỌNG YẾU TẠI KHU VỰC ĐÔNG BẮC Á NĂM 2007

Đăng ngày: 8-08-2012, 11:24

Năm 2007, các mối quan hệ song phương trọng yếu ở khu vực Đông Bắc Á, tuy chưa hết bất đồng nhưng đã nổi lên những gam màu sáng của xu thế hoà bình, hợp tác. Vấn đề hạt nhân trong quan hệ sáu bên ở Bán đảo Triều Tiên đã mở ra triển vọng sáng hơn trong năm 2007, cho dù gần đây vấn đề này lại gặp bế tắc mà nguyên nhân chủ yếu vẫn là từ Washingtơn và Bình Nhưỡng. Tuy còn nan giải trước nhiều diễn biến phức tạp của thế giới năm 2007, nhưng chiếm vị thế siêu cường vẫn là Mỹ.

Bài viết tạp chí » Năm 2008 » Số 1

QUAN HỆ CHÍNH TRỊ GIỮA VIỆT NAM – TRUNG QUỐC TỪ SAU BÌNH THƯỜNG HÓA QUAN HỆ ĐẾN NAY

Đăng ngày: 8-08-2012, 11:21

Có thể thấy, kể từ khi bình thường hoá quan hệ Việt Nam – Trung Quốc năm 1991 đến nay, tuy chỉ là khoảng thời gian ngắn ngủi trong quan hệ hàng nghìn năm giữa hai nước, nhưng cũng đủ để chứng kiến những thay đổi thật lớn lao. Từ chỗ chỉ là sự bắt đầu lại các mối quan hệ, thăm dò sau một thời gian căng thẳng, hai nước đã nhanh chóng tiến tới quá trình tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, hiểu biết nhau hơn và đã đạt được những thay đổi rõ ràng trong những năm đầu thế kỷ 21 nhằm tiến tới góp phần duy trì ổn định lâu dài giữa hai nước trong tương lai.

Bài viết tạp chí » Năm 2008 » Số 1

CẢM QUAN VỀ KHÔNG GIAN TRONG TIỂU THUYẾT MỘT NỖI ĐAU RIÊNG CỦA OE KENZABURO

Đăng ngày: 8-08-2012, 11:16

Một nỗi đau riêng (1964) là một trong những cuốn tiểu thuyết xuất sắc nhất của nhà văn Nhật Bản nổi tiếng - Oe Kenzaburo. Đây chính là tác phẩm góp phần làm nên tên tuổi của Oe trên văn đàn thế giới. Trong Một nỗi đau riêng, nhà văn bộc lộ một cảm quan đặc biệt về không gian: ngột ngạt, u ám, bạo lực và chết chóc. Cảm quan về không gian ấy thể hiện cách nhìn của Oe Kenzaburo về xã hội Nhật Bản nói riêng, thế giới nói chung trong thời đại hậu chiến và kĩ trị.

Bài viết tạp chí » Năm 2008 » Số 1

VỀ VIỆC SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG VÀ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ Ở HÀN QUỐC

Đăng ngày: 8-08-2012, 10:52

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Châu Á. Quá trình công nghiệp hoá chóng vánh đã kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượng tăng cao và là nguyên nhân của hàng loạt những vấn đề môi trường. Như đã biết, Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997 - 1998. Mặc dù khủng hoảng tài chính đã làm giảm nhu cầu sử dụng năng lượng nhưng lại làm tăng lượng các bon phát thải. Theo đánh giá của một số chuyên gia, tình trạng suy thoái của nền kinh tế Hàn Quốc đã có những ảnh hưởng không tốt tới môi trường sống của người dân.Bài viết tạp chí » Năm 2008 » Số 1

CHÍNH SÁCH TẠO LẬP VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ Ở MỘT SỐ QUỐC GIA

Đăng ngày: 8-08-2012, 10:49

Cơ sở pháp lý đầu tiên cho sự ra đời của thị trường công nghệ (TTCN) ở Trung Quốc là “Quyết định về cải cách hệ thống khoa học-công nghệ” được ban hành trong năm 1985, trong đó qui định thực hiện cơ chế thị trường trong vận hành hệ thống R&D. Mục đích là hình thành TTCN như là một “nơi” trung gian diễn ra các giao dịch giữa bên cung (tổ chức R&D) và bên cầu khoa học-công nghệ (người sử dụng sản phẩm của tổ chức R&D). Có thể coi đây là một cải cách mang tính đột phá trong lĩnh vực này. Trong cơ chế kế hoạch tập trung, xây dựng và vận hành hệ thống khoa học-công nghệ luôn dựa trên quan niệm cho rằng tri thức khoa học-công nghệ là một loại hàng hoá công cộng.

Bài viết tạp chí » Năm 2008 » Số 1

BÀN VỀ SỨC MẠNH CỦA TRUNG QUỐC

Đăng ngày: 8-08-2012, 10:33

Khi nói đến sức mạnh của Trung Quốc người ta thường đề cập tới hai nội dung chủ yếu, sức mạnh cứng (hard power) và sức mạnh mềm (soft power) hay còn gọi là sức mạnh quân sự, tiềm lực kinh tế và sức mạnh vô hình. Sức mạnh cứng là thứ có thể đo đếm được. Đó chính là sức mạnh quân sự và kinh tế. Kinh nghiệm lịch sử trong hai thế kỷ gần đây của Trung Quốc chỉ ra rằng, nếu thiếu hoặc yếu khả năng quân sự và kinh tế thì vai trò của họ sẽ bị suy giảm và những mục tiêu trong chính sách đối ngoại sẽ không thực hiện được.Bài viết tạp chí » Năm 2008 » Số 1

MẤY VẤN ĐỀ TRONG QUAN HỆ NGOẠI GIAO TRUNG QUỐC NĂM 2008

Đăng ngày: 8-08-2012, 10:29

Là một nước lớn trong khu vực, chính sách ngoại giao của Trung Quốc luôn trở thành mối quan tâm sâu sắc của nhiều quốc gia. Vậy ngoại giao năm 2008 của Trung Quốc sẽ diễn ra theo chiều hướng như thế nào?. Để có thêm tư liệu tham khảo, Tòa soạn xin giới thiệu quan điểm của một số học giả Trung Quốc về đề tài này.

 

 

Bài viết tạp chí » Năm 2008 » Số 1

IKEBANA- NGHỆ THUẬT CẮM HOA TRUYỀN THỐNG Ở NHẬT BẢN

Đăng ngày: 8-08-2012, 10:25

Nói đến văn hoá Nhật Bản người ta không thể không đề cập tới Ikebana – một nghệ thuật cắm hoa truyền thống của người Nhật. Ikebana không chỉ là việc cắm hoa đơn thuần mà nó còn hàm chứa trong đó một triết lý sống của người dân đất nước Phù Tang. Chính vì vậy, việc tìm hiểu Ikebana sẽ đem lại cho chúng ta những hiểu biết nhất định về một môn nghệ thuật độc đáo của Nhật Bản và góp phần khám phá  những nét đẹp trong nghệ thuật Iketana nói riêng và những nét đẹp trong văn hoá truyền thống Nhật Bản nói chung.