Trang chủ

Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên thông báo tình hình Bán đảo Triều Tiên

Đăng ngày: 10-04-2018, 08:16 | Danh mục: Tin tức - Sự kiện

Ngày 9/4/2018, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Myong Gil đã đến thăm và làm việc với Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á. Tham gia buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Kim Myong Gil có PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Phó viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, các cán bộ của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á và một số nhà nghiên cứu đến từ các viện nghiên cứu quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và một số cơ quan khác.

Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên thông báo tình hình Bán đảo Triều Tiên

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ngài Đại sứ đã thông báo một số sự kiện quan trọng diễn ra trên Bán đảo Triều Tiên thời gian qua và cung cấp thêm thông tin về chuyến thăm không chính thức đến Trung Quốc của Chủ tịch Đảng lao động Triều Tiên Kim Jong Un. Theo ngài Đại sứ, thời gian qua đã diễn ra nhiều sự kiện đánh dấu những chuyển biến tích cực trong mối quan hệ hai miền Nam - Bắc Triều Tiên. Đặc biệt Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 đã được tổ chức thành công tại Hàn Quốc với sự tham gia của phái đoàn Triều Tiên gồm hàng trăm vận động viên, cổ động viên và các đại biểu Triều Tiên; hai miền đã thành lập đội cổ động diễu hành dưới một lá cờ chung biểu tượng cho sự thống nhất trong lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội. Bên cạnh đó, một số sự kiện giao lưu biểu diễn nghệ thuật giữa hai bên và việc Hàn Quốc cử đoàn đặc phái viên đến Triều Tiên đã đánh dấu sự chuyển biến lớn cho quá trình kiến tạo hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Có thể nói hai miền Triều Tiên đã có các cuộc tiếp xúc tích cực trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai miền dự kiến diễn ra cuối tháng 4/2018. Phía Triều Tiên cho rằng điều quan trọng nhất là cả hai miền giữ vững những nguyên tắc hai bên đã thỏa thuận trước đây trong việc thống nhất Bán đảo Triều Tiên: thống nhất một cách tự chủ, không có sự can thiệp của bên ngoài; không dùng vũ lực; và thống nhất bằng cách đại đoàn kết dân tộc.

Về chuyến thăm không chính thức của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến Trung Quốc từ ngày 25 đến 28/3/2018, ngài Đại sứ cho biết mục đích lớn nhất của chuyến thăm này là giữ vững mối quan hệ song phương đã được các nhà lãnh đạo hai bên xây đắp giữa Trung Quốc và Triều Tiên và đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới. Trong chuyến thăm này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến việc tăng cường quan hệ Trung – Triều; nhất trí cao trong việc giữ vững chủ nghĩa xã hội và mang lại hạnh phúc cho nhân dân hai nước.

Những thông tin ngài Đại sứ chia sẻ đã nhận được sự quan tâm, thảo luận sôi nổi từ phía các học giả trong và ngoài Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, đặc biệt là các thông tin liên quan đến các cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Triều Tiên với Mỹ và Hàn Quốc trong thời gian tới; chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên; vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngài Đại sứ đã nhiệt tình, cởi mở giải đáp các câu hỏi đồng thời bày tỏ sự xúc động trước việc các học giả Việt Nam luôn quan tâm theo dõi sát sao tình hình đất nước Triều Tiên và luôn ủng hộ tích cực những tín hiệu hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Ngài Đại sứ cũng hy vọng những buổi tiếp xúc, làm việc giữa hai bên sẽ cung cấp nhiều thông tin, tài liệu để phục vụ công tác nghiên cứu của Viện, góp phần thúc đẩy hơn nữa sự hiểu biết và hợp tác giữa Việt Nam và Triều Tiên.

Phương Hoa

0thảo luận