Trang chủ

BÀN VỀ TRUNG QUỐC: TIẾT LỘ CỦA NGƯỜI TRONG CUỘC VỀ SIÊU CƯỜNG KINH TẾ MỚI

Đăng ngày: 22-02-2018, 01:59 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Henry M. Paulson, Jr

Dịch giả: Vũ Hoàng Linh, Tạ Phúc Đường, Nguyễn Thị Phương

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, 2018, 646 trang

Kí hiệu: Vt 536

Sự trỗi dậy của Trung Quốc thành một siêu cường kinh tế chắc chắn được xếp vào một trong những câu chuyện phi thường nhất trong lịch sử. Chỉ trong gần ba thập kỷ, đất nước lạc hậu và xa cách này đã đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo, đồng thời chuyển mình thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Sự nổi lên của Mỹ trở thành một siêu cường về công nghiệp đã manh nha sau cuộc nội chiến, nhưng Trung Quốc đã vượt qua cuộc chạy đua vĩ đại của nước Mỹ và họ vẫn chưa dừng lại. Trong tương lai không xa, họ có thể sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới và đánh bật Mỹ khỏi vị trí số một mà nước Mỹ đã thống lĩnh trong gần 150 năm. Gần đây, Trung Quốc trở thành một mối quan tâm đối với thế giới. Nước Mỹ ngày càng thấy có nhiều lợi ích trái ngược đối với một Trung Quốc ngày càng cạnh tranh hơn khi họ tạo ra được những cơ hội mới để tham gia vào thị trường thế giới và trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ gay gắt với các nước láng giềng, khi họ đang thách thức trật tự do Mỹ lập ra ở Châu Á và thách thức hệ thống toàn cầu mà Mỹ chiếm ưu thế từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Sự phát triển này một mặt có nguy cơ gây suy yếu mối quan hệ đã có những đóng góp đáng kể vào sự tăng trưởng kinh tế, tạo ra công căn việc làm và sự thịnh vượng cho cả Mỹ và Trung Quốc trong hơn bốn thập kỷ qua, mặt khác đẩy mạnh sự tăng cường an ninh quốc tế. Giờ đây, không ít người Mỹ tự hỏi người Trung Quốc thực sự muốn gì? Tại sao họ lại chi tiêu quá nhiều tiền cho quân đội? Họ là bạn hay kẻ thù, là đối tác thương mại hay là đối thủ về kinh tế và chính trị? Nước Mỹ phải đối phó với Trung Quốc như thế nào? Cuốn sách “Bàn về Trung Quốc: tiết lộ của người trong cuộc về siêu cường kinh tế mới” sẽ phần nào giải quyết được những câu hỏi này. Nội dung cuốn sách được kết cấu 3 phần với 20 chương như sau:

Phần 1: Cải cách hệ thống ngân hàng. Phần này gồm 10 chương là

Chương 1: Ở Tử Quang Các

Chương 2: Bản chất Trung Quốc, công nghệ ngoại quốc

Chương 3: Kinh doanh với đặc tính Trung Quốc

Chương 4: Vàng thật, bạc thật

Chương 5: Vị chủ tịch của ngài đã ngủ rồi

Chương 6: Dọn chuồng ngựa ở Quảng Đông

Chương 7: Cải cách giáo dục

Chương 8: Bảo tồn Shangri-la

Chương 9: Một ngân hàng, hai hệ thống

Chương 10: Tấm đệm lớn nhất thế giới

Phần 2: Phá vỡ nền tảng mới. Gồm 4 chương như sau:

Chương 11: Lời kêu gọi phục vụ

Chương 12: Cuộc tranh luận lớn

Chương 13: Tìm ra một cơ cấu mới

Chương 14: Toan tính toàn cầu

Phần 3: Xây dựng cầu nối. Phần này gồm 6 chương đó là:

Chương 15: Bóng tối giữa ban ngày

Chương 16: Những tòa nhà trọc trời và bờ biển

Chương 17: Từng chút một

Chương 18: Công cuộc tái khởi động 10 nghìn tỷ đô la Mỹ

Chương 19: Đường lối của Đảng Cộng sản Trung Quốc

Chương 20: Con đường phía trước.

Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức, khó khăn trong thế giới ngày càng phức tạp và kết nối với nhau ngày nay. Hầu như tất cả, từ an ninh mạng đến việc mở cửa các thị trường lớn cho xuất khẩu của Mỹ sẽ dễ dàng được đáp ứng hơn nếu Mỹ và Trung Quốc có thể hợp tác với nhau theo cách nào đó. Sẽ khó khăn hơn rất nhiều để giải quyết các vấn đề nếu hai cường quốc kinh tế này chống lại nhau.

Thực hiện: HH, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận