Trang chủ

SỰ CHUYỂN BIẾN CỦA TÌNH HÌNH THẾ GIỚI, KHU VỰC VÀ TRIỂN VỌNG CỦA HAI ĐẢNG VÀ NHÂN DÂN HAI NƯỚC VIỆT NAM - NHẬT BẢN

Đăng ngày: 22-02-2018, 01:58 | Danh mục: Giới thiệu sách

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, 2017, 204 trang

Kí hiệu: Vv 2862

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản bắt đầu từ cuối thế kỷ XVI khi các nhà buôn người Nhật đến Việt Nam buôn bán, và đến ngày 21/9/1973 hai nước đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Từ đó, quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực, từng bước có những chuyển biến mới về chất và đi vào chiều sâu. Các mối quan hệ kinh tế, chính trị, giao lưu văn hóa không ngừng được mở rộng, hình thành khuôn khổ quan hệ ở tầm vĩ mô, sự hiểu biết giữa hai nước không ngừng được tăng lên. Hợp tác mọi mặt giữa Việt Nam với Nhật Bản càng được củng cố mạnh mẽ hơn khi hai nước xây dựng được một mối quan hệ tin cậy về chính trị thông qua các cuộc đối thoại liên chính phủ và hàng loạt các cuộc tiếp xúc, chuyến thăm cấp cao giữa hai nước.

Trong những năm gần đây, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản đã tổ chức các cuộc trao đổi lý luận thường niên giữa hai Đảng nhằm trao đổi những vấn đề về tình hình thế giới và khu vực; tìm hiểu, chia sẻ kinh nghiệm giải quyết các vấn đề lý luận và thực tiễn trong hoạt động của mỗi Đảng, qua đó tăng cường sự hiểu biết và quan hệ hợp tác giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Cuộc trao đổi lý luận lần thứ sáu giữa hai Đảng được tổ chức tại Quảng Ninh, Việt Nam từ ngày 27 đến ngày 28/9/2016 với chủ đề “Sự chuyển biến của tình hình hình thế giới, khu vực và triển vọng của hai Đảng và nhân dân hai nước” đã thu hút được nhiều học giả, nhà nghiên cứu lý luận Việt Nam và Nhật Bản tham gia. Nhằm cung cấp thông tin của cuộc trao đổi này tới đông đảo bạn đọc, nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương đã lựa chọn một số bài viết trong cuộc trao đổi lý luận nêu trên xuất bản thành cuốn sách “Sự chuyển biến của tình hình thế giới, khu vực và triển vọng của hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản”.

Phần đầu cuốn sách là khái quát hai báo cáo đề dẫn: (1) Về sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hiện nay, báo cáo đề dẫn của đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tại cuộc trao đổi lý luận lần thứ sáu giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Nhật Bản; (2) Sự chuyển biến của tình hình thế giới, khu vực và triển vọng của hai Đảng, nhân dân hai nước, báo cáo đề dẫn của đồng chí Ogata Yasuo, Phó chủ tịch Đoàn chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương, Trưởng ban Quốc tế Đảng Cộng sản Nhật Bản, thành viên Ban lãnh đạo Viện Khoa học xã hội Đảng Cộng sản Nhật Bản.

Tiếp đó, cuốn sách giới thiệu một số bài viết của các học giả Việt Nam và Nhật Bản, như cục diện thế giới và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam; nhận định về xu hướng gia tăng khoảng cách giàu nghèo trên toàn cầu; biến động về chính trị, quốc phòng, an ninh của thế giới và đối sách của Việt Nam; quá trình hợp tác giữa các đảng đối lập và triển vọng đấu tranh chính trị ở Nhật Bản; biến động kinh tế thế giới và đối sách của Việt Nam; chủ nghĩa xã hội với vấn đề giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân; biến động của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và đối sách của Việt Nam; triển vọng giải quyết tranh chấp ở Biển Hoa Đông và Biển Đông; những cơ hội và thách thức đối với tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh thế giới hiện nay và những giải pháp ứng phó; hợp tác khu vực Đông Á trong tình hình hiện nay - ý nghĩa và triển vọng.

Cuốn sách cung cấp những thông tin có giá trị tham khảo phục vụ cho sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng nói chung và trực tiếp phục vụ công tác tuyên truyền đối ngoại nói riêng. Cuốn sách là tài liệu thực sự hữu ích cho bạn đọc.

Xin giới thiệu cuốn sách tới độc giả.

Thực hiện: HH, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận