Trang chủ

QUAN HỆ TRUNG QUỐC – CHÂU PHI NHỮNG NĂM ĐẦU THẾ KỶ XXI

Đăng ngày: 15-11-2017, 05:28 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Xuân Bách đồng chủ biên

Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội, 2017, 202 trang

Kí hiệu: Vv 2841

Châu Phi là khu vực rộng lớn với sự phát triển đa dạng trên mọi mặt kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội; có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, trong đó nổi bật nhất là dầu mỏ và các kim loại quý. Trong những năm gần đây, Châu Phi là khu vực phát triển năng động trên thế giới, thu hút sự quan tâm của các nền kinh tế mới nổi đang cần thị trường xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu các nguồn tài nguyên, nhiên liệu đầu vào. Trung Quốc và một số nước Châu Phi đã thiết lập các mối quan hệ ngoại giao từ những năm 50 của thế kỷ XX nhưng vẫn còn rất hạn chế. Từ những năm đầu thế kỷ XXI đến nay, trong bối cảnh Trung Quốc trỗi dậy ngoạn mục, Trung Quốc đã thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với Châu Phi trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị và ngoại giao. Để có được chỗ đứng của mình trong nhiều lĩnh vực ở Châu Phi, Trung Quốc đã thực hiện nhiều chiến lược và phương thức xây dựng ảnh hưởng mới. Không chỉ thúc đẩy quan hệ song phương với các nước Châu Phi, Trung Quốc còn mở rộng quan hệ với các tổ chức khu vực và các diễn đàn đa phương của Châu Phi. Đặc biệt, kể từ khi chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền, Trung Quốc đã đề xuất nhiều sáng kiến, dự án nhằm tạo ra một môi trường quốc tế mới có lợi hơn và gia tăng ảnh hưởng toàn diện. Trong sự thay đổi cả bên trong lẫn bên ngoài này, Châu Phi trở thành nhân tố quan trọng đối với Trung Quốc. Châu Phi đóng vai trò quan trọng trong những chiến lược phát triển mới đây của Trung Quốc như “một vành đai, một con đường” với mục tiêu mở ra một kỷ nguyên mới mà ở đó Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc địa - chính trị và địa - kinh tế hàng đầu thế giới. Để cung cấp những thông tin và một số đánh giá đối với những động thái thay đổi nhanh chóng đó của Trung Quốc, nhóm tác giả đã cho ra đời cuốn sách “Quan hệ Trung Quốc - Châu Phi những năm đầu thế kỷ XXI”. Nội dung cuốn sách được kết cấu thành 4 chương như sau:

Chương 1: Lợi ích cơ bản và chính sách của Trung Quốc đối với Châu Phi. Trong đó các tác giả trình bày và phân tích hai vấn đề chính. Thứ nhất là lợi ích cơ bản của Trung Quốc ở Châu Phi. Thứ hai là chính sách của Trung Quốc đối với Châu Phi.

Chương 2: Một số lĩnh vực và vấn đề nổi bật trong quan hệ Trung Quốc - Châu Phi. Ở đây, các tác giả tập trung phân tích một số lĩnh vực và vấn đề cụ thể là quan hệ thương mại và đầu tư; quan hệ viện trợ phát triển; quan hệ văn hóa và giáo dục; quan hệ an ninh, quốc phòng và kinh tế quân sự; vấn đề di dân; dư luận và phản ứng ở các nước Châu Phi đối với Trung Quốc.

Chương 3: Quan hệ của một số nước Châu Phi với Trung Quốc. Chương này, các tác giả đi sâu phân tích quan hệ song phương của Trung Quốc với một số nước Châu Phi cụ thể là quan hệ Trung Quốc - Nam Phi; quan hệ Trung Quốc - Nigeria; quan hệ Trung Quốc - Ethiopia.  Từ đó, các tác giả đưa ra một số bài học kinh nghiệm từ quan hệ của Nam Phi, Nigeria và Ethiopia với Trung Quốc.

Chương 4: Triển vọng quan hệ Trung Quốc - Châu Phi và gợi mở chính sách cho Việt Nam. Trong chương này, các tác giả tập trung phân tích và đưa ra triển vọng của quan hệ giữa Trung Quốc và Châu Phi trong bối cảnh mới hiện nay. Đồng thời rút ra một số bài học kinh nghiệm và gợi mở chính sách cho Việt Nam.

Với những nội dung nêu trên, cuốn sách đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về mối quan hệ của Trung Quốc với Châu Phi trong một số lĩnh vực cụ thể. Xin giới trân trọng thiệu cuốn sách tới bạn đọc.

Thực hiện: Hà Hậu, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận