Trang chủ

FUKUZAWA YUKICHI VÀ CÔNG CUỘC KIẾN THIẾT THẾ GIỚI HIỆN ĐẠI

Đăng ngày: 16-10-2017, 04:15 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Alan Macfarlane; dịch giả: Phạm Thúy Ngân

Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2017, 230 trang

Kí hiệu: Vv2839

Cuốn sách Công cuộc kiến thiết thế giới hiện đại, Tầm nhìn phương Tây và phương Đông của tác giả Alan Macfarlane được Palgrave phát hành năm 2002 thảo luận về công trình của hai tác giả lớn, những người đã cống hiến cả cuộc đời mình để giải đáp bí ẩn về nguồn gốc và tương lai của thế giới hiện đại mà chúng ta đang sống. Hai tác giả đó là F. W. Maitland và Yukichi Fukuzawa. Tuy nhiên, cuốn sách chỉ đạt được một mức độ thành công khiêm tốn và chưa bao giờ được in thành sách. Việc viết về cả hai tác giả này trong một cuốn sách, trong khi đóng góp của mỗi vị có sự khác biệt nhất định, có lẽ dễ khiến độc giả bối rối. Cuốn sách dài này đã không tiếp cận được số lượng lớn độc giả chỉ quan tâm tới một trong hai tác giả này, chứ không phải là cả hai vị cùng một lúc. Do đó, tác giả đã quyết định phát hành lại mỗi phần dưới dạng sách điện tử. Trong nguyên bản, cuốn sách về Fukuzawa này là một phần trong năm chương, còn trong cuốn sách “Fukuzawa Yukichi và công cuộc kiến thiết thế giới hiện đại” này, tác giả đã tách thành các chương ngắn hơn cụ thể như sau:

Chương 1: Fukuzawa là ai và tầm quan trọng của ông

Chương 2: Cuộc sống và những trải nghiệm thuở hàn vi

Chương 3: Chí khí và cá tính

Chương 4: Hành trình trong Nhật Bản, tới Mỹ và tới Châu Âu

Chương 5: Nhà tư tưởng đối chiếu

Chương 6: Kiến thiết đất nước nhật Bản

Chương 7: Kết hợp giữa khoa học phương Tây và tinh thần phương Đông

Chương 8: Phương pháp nghiên cứu của Fukuzawa

Chương 9: Quá trình khai hóa

Chương 10: Phân chia các lĩnh vực

Chương 11: Tự do và bình đẳng

Chương 12: Các mối quan hệ trong gia đình

Chương 13: Thành tựu và di sản

Bên cạnh 13 chương chính của cuốn sách, trong phần mở đầu, tác giả còn giới thiệu các tác phẩm của Fukuzawa (1835-1901) và phần phụ lục, tác giả trình bày tư tưởng của Fukuzawa Yukichi về gia đình và lịch sử văn minh.

Với những nội dung nêu trên, cuốn sách đã giúp bạn đọc có được sự hiểu biết khá toàn diện và sâu sắc về Fukuzawa Yukichi. Tư tưởng của Fukuzawa là sự kết hợp của ba nền văn minh: Nhật Bản, Trung Hoa và phương Tây. Tư tưởng này hàm chứa nhiều ý tưởng mà những người sống trong thế giới Tây hóa hiện đại đã lãng quên và có thể khám phá lại lần nữa. Chúng ta có thể nhận thấy Fukuzawa đã đấu tranh như thế nào để làm gương về một cách sống du nhập thành quả của các nền văn minh khác và ứng dụng chúng với nền văn minh đang có. Chúng ta đang sống trong một thế giới được gọi là “va chạm giữa các nền văn minh”. Vì vậy, chúng ta cần biết phương pháp để tiếp nhận và gieo trồng những thành quả của các nền văn minh khác. Cuốn sách là tài liệu tham khảo thực sự hữu ích cho bạn đọc khi nghiên cứu về Fukuzawa Yukichi. Xin giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc.

Thực hiện: Hà Hậu, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận