Trang chủ

BLACK STAR OVER JAPAN

Đăng ngày: 6-06-2013, 03:52 | Danh mục: Giới thiệu sách

Ngôi sao đen trên bầu trời Nhật Bản

Tác giả: Albert Axelbank

Nhà xuất bản Routledge, USA, 2011, 240 trang

Kí hiệu: Lv 818

Ngôn ngữ: tiếng Anh

Nhiều chuyên gia về Châu Á đang thúc giục mạnh mẽ phương Tây, đặc biệt là Mỹ, có cái nhìn đúng mức vào những gì đang xảy ra ở Nhật Bản, một siêu cường kinh tế mới. Một số người đang bắt đầu lo lắng về một chủ nghĩa dân tộc mới đang nổi lên ở Nhật Bản và khả năng quay trở lại của lực lượng vũ trang.

Các chiều cạnh của vấn đề này là rất rộng lớn: sức mạnh kinh tế của Nhật Bản sẽ cho phép nó thách thức uy thế của Mỹ trong lĩnh vực này, có lẽ giống như đầu năm 1980. Chủ yếu nước này phải đối phó với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh phi thường của Nhật Bản trong hơn một thập kỷ qua, đã phá vỡ tất cả các quy luật tốc độ tăng trưởng kinh tế. Lịch sử hiện đại của Nhật Bản chỉ ra rằng chủ nghĩa quân phiệt đã được nuôi trồng cùng với sự mở rộng kinh tế.

Với sức mạnh kinh tế như vậy, rõ ràng rằng bất cứ cách nào mà Nhật Bản tiến lên sẽ có một tác động quan trọng đến nhiều nơi trên thế giới. Bất chấp những cảnh báo, một số người cũng đã nói về những áp lực trong nước đang hình thành bên trong Nhật Bản.

Trong khuôn khổ nội dung của cuốn sách “Black star over Japan” (Ngôi sao đen trên bầu trời Nhật Bản), tác giả  Albert Axelbank đã chỉ ra cho bạn đọc thấy rằng: Có một sự hồi sinh xác thực trong sức mạnh quân sự tại Nhật Bản; Có những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy rằng tầng lớp cầm quyền cảm thấy sức mạnh quân sự là cần thiết để duy trì sức mạnh kinh tế trong thời gian dài; Có sự kết hợp giữa quân sự và công nghiệp ở Nhật; Trung Quốc và Liên Xô cảm thấy bị đe dọa bởi sức mạnh kinh tế và quân sự đang tăng lên của Nhật Bản, được Washington xem là thuận lợi và cân bằng; Có một cánh hữu đầy quyền lực ở Nhật Bản có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với các giá trị chính trị và xã hội truyền thống của Nhật Bản,  và có một liên minh giá trị giữa cánh hữu này với tầng lớp nắm quyền chính trị, kinh tế và quân đội; Cánh tả mạnh nhưng mâu thuẫn cả với xu hướng thống trị ở Nhật Bản và với nhiều mục tiêu của phía Liên Xô và Trung Quốc; Sự cân bằng quyền lực ở Châu Á đang thay đổi, cả chính phủ Nhật Bản và Mỹ đều xem Nhật Bản như là một vũ khí/lá chắn; Xu hướng dành quyền được tự kiểm soát vũ khí hạt nhân chung cuộc của Nhật Bản đang tăng lên mạnh mẽ, nhờ tất cả những điều nêu trên; Do đó, phong trào đòi thay đổi Hiến pháp hòa bình Mac-Arthur đang tạo ra một bước tiến mới và việc sửa đổi có thể là không tránh khỏi.

Đặc biệt, trong chương 6, tác giả đã tập trung giải quyết vấn đề Đảng Cộng sản và những cơ hội của nó đang vươn lên nắm quyền thông qua sự hình thành của một chế độ liên minh cánh tả. Nhưng phải khẳng định rằng Nhật Bản trong những năm 1970 không phải là phe cánh tả cũng không phải là phe tự do mà là phe bảo thủ

Phải chăng Nhật Bản là một đất nước nơi mà chủ nghĩa hòa bình suy giảm và quyền lực cảnh sát gia tăng. Người ta thường nghe thấy người Nhật và người nước ngoài cùng nói rằng Nhật Bản có thể được hưởng quá nhiều  tự do và dân chủ và cần phải hạn chế bớt lại, đạo đức đã trở nên lỏng lẻo và kỷ luật đã giảm sút. Tất nhiên, điều này có thể là một sự cường điệu. Để nhận định về điều này, bạn đọc hãy cùng khám phá cuốn sách đầy lý thú “Black star over Japan” (Ngôi sao đen trên bầu trời Nhật Bản) của tác giả  Albert Axelbank.

Thực hiện: Hà Hậu

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận