Trang chủ

KIM JONG IL’S LEADERSHIP OF NORTH KOREA

Đăng ngày: 6-06-2013, 03:49 | Danh mục: Giới thiệu sách

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il

Tác giả: Jae-Cheon Lim

Nhà xuất bản Routledge, USA, 2011, 225 trang

Kí hiệu: Lv 831

Ngôn ngữ: tiếng Anh

Sau sự ra đi của nhà lãnh đạo sáng lập Triều Tiên Kim Il Sung vào năm 1994, con trai ông, Kim Jong Il, đã bắt đầu nắm quyền lực của đất nước. Ông ít được thế giới bên ngoài biết đến vào thời điểm đó. Các chuyên gia về Triều Tiên tự hỏi liệu Kim Jong Il có đủ nền tảng quyền lực và năng lực cá nhân để quản lý nhà nước giống như cha của ông hay không. Sau sự ra đi của nhà lãnh đạo đầu tiên, nhà lãnh đạo thứ hai này đã phải đối mặt với giai đoạn khó khăn nhất trong lịch sử Triều Tiên, thiên tai và nạn đói hàng loạt trong thời kỳ 1995-1998. Nhiều người tự hỏi Kim Jong Il có thể duy trì chế độ trong bao lâu và liệu một cuộc đảo chính chống lại nhà lãnh đạo chuyên chế mới có thể sớm diễn ra như trong tuyên bố của ông hay không.

Tuy nhiên, trái với những e ngại nêu trên, Kim Jong Il đã duy trì sự ổn định chính trị đủ để tiếp tục không có dấu hiệu đáng kể nào cho thấy chế độ của ông sẽ thất bại. Năm 2007, hơn 10 năm kể từ khi Kim Il Sung qua đời. Các câu hỏi mà những chuyên gia đưa ra 10 năm trước đây thể hiện sự thiếu hiểu biết về cả Kim Jong Il và nhà nước Triều Tiên. Thay vì chỉ đơn giản miêu tả Kim Jong Il là bạo chúa, chúng ta cần phân tích nghiêm túc vấn đề ông là ai và và những gì về ông. Một phân tích khách quan sẽ giải quyết rõ ràng nhất những câu hỏi này.

Cuốn sách “Kim Jong Il’s leadership of North Korea” (Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il) của tác giả Jae-Cheon Lim là một nghiên cứu về Kim Jong Il và vai trò lãnh đạo của ông. Nghiên cứu về Kim Jong Il là vô cùng quan trọng bởi ba lý do. Thứ nhất, nó liên quan đến thời gian cầm quyền của nhà lãnh đạo này ở Triều Tiên. Không giống như ở các nước dân chủ, khi một nhà lãnh đạo được bổ nhiệm làm người đứng đầu của nhà nước hay tổng bí thư của một đảng, ở Triều Tiên, ông làm việc và cống hiến trên cương vị lãnh đạo suốt cả cuộc đời. Thực tế, Kim Jong Il là một nhà lãnh đạo suốt đời nếu chính sách của ông tồn tại trong nhà nước trong một thời gian khá dài. Thứ hai, trong một xã hội chuyên quyền mà không có sự kiểm soát và cân bằng chính trị, thì người lãnh đạo độc quyền ra quyết định. Với hệ thống ra quyết định tập trung cao như vậy, vai trò của nhà lãnh đạo này trở nên quan trọng hơn trong xã hội dân chủ hay xã hội độc tài? Ra quyết định trong một xã hội chuyên quyền xuất phát từ người lãnh đạo, bất kể quan trọng hay không, kết quả của các quyết định của người lãnh đạo ảnh hưởng đến cả chính trị trong nước và quốc tế. Nói về mặt đạo đức, là người lãnh đạo “tối cao”, ông không chỉ chịu trách nhiệm về tất cả những sai lầm do nhà nước phạm phải mà ông còn cần phải mang đến sự thịnh vượng và hạnh phúc cho người dân của mình. Thứ ba, nghiên cứu về Kim Jong Il sẽ cung cấp câu trả lời cho câu hỏi: tại sao, không giống như Liên Xô và các nước Đông Âu khác, Triều Tiên không sụp đổ sau Chiến tranh Lạnh hoặc thậm chí ngay cả trong tình hình kinh tế gay go của giữa những năm 1990? Nhiều chuyên gia về Triều Tiên đã đưa ra câu hỏi này và cố gắng tìm ra câu trả lời. Cuốn sách này sẽ cung cấp một phần câu trả lời cho câu hỏi này thông qua việc bàn luận về vai trò của Kim Jong Il trong việc duy trì chế độ ở Triều Tiên.

Triều Tiên luôn là chủ đề được nhiều quốc gia quan tâm không chỉ ở khu vực Đông Bắc Á mà trên toàn thế giới. Xin chân trọng giới thiệu cùng bạn đọc công trình nghiên cứu đầy lý thú này. Cuốn sách sẽ phần nào giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nhà lãnh đạo Kim Jong Il cũng như về đất nước Triều Tiên.

Thực hiện: Hà Hậu

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận