Trang chủ

TRUNG QUỐC CON RỒNG LỚN CHÂU Á

Đăng ngày: 24-08-2012, 11:46 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Daniel Burstein, Arne de Keijzer

Dịch giả: Minh Vi

Nxb Từ điển Bách khoa, Hà Nội, 2008, 602 trang

Kí hiệu: Vv1710

Trung Quốc là nước láng giềng của Việt Nam, là một quốc gia có số dân đống nhất thế giới, có diện tích lớn thứ 3 trên thế giới và có một nền văn hoá rất lâu đời. Gần đây, Trung Quốc đã vươn lên mạnh mẽ trong công cuộc hiện đại hoá, cải cách mở cửa và đang trở thành một cường quốc cả về văn hoá, chính trị và kinh tế. Trong bối cảnh đó, Việt Nam càng phải hiểu Trung Quốc, kể cả qua cách nhìn của nhiều nước khác trên thế giới, để cùng Trung Quốc chung sống hoà bình và cùng giàu mạnh theo phương châm 16 chữ vàng mà lãnh đạo hai nước đã công bố. Nhằm cung cấp cái nhìn khái quát về Trung Quốc, hai tác giả Daniel Burstein và Arne de Keijzer đã cho ra đời cuốn “Trung Quốc - Con rồng lớn Châu Á” với bố cục 5 phần chia thành 18 chương:

Phần 1: Bên trong cuộc Chiến tranh Lạnh. Gồm 5 chương, trong đó tác giả trình bày khái quát diễn biến lịch sử Trung Quốc bên trong cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Những cạnh tranh và hợp tác với siêu cường kinh tế mới của thế giới. Thách thức hay mối đe doạ Trung Quốc với các siêu cường.

Phần 2: Tiêu chuẩn của Trung Quốc. Gồm 5 chương tiếp theo, tác giả đề cập đến những người phù thịnh, những người phù suy, những người phù thịnh ôn hoà và những gành nặng của Trung Quốc. Những vấn đề không thể và những giải pháp có thể từ tình hình thực tế của Trung Quốc. Ý nghĩa địa - chính trị của “vương quốc trung tâm” trong sự thôi thúc hướng tới sự thống nhất ở Trung Quốc.

Phần 3: Lao xuống biển. Gồm 3 chương tiếp theo, trong đó tập trung vào vấn đề tìm câu giải đáp cho vấn đề quyền sở hữu của Trương Vĩ, nhà mạo hiểm Trần Bình và nhà xây dựng bậc thầy Phùng Lữ của Trung Quốc.

Phần 4: Bói rồng. Gồm  4 chương tiếp theo, tác giả đưa ra những dự báo về tình hình phát triển của Trung Quốc theo các kế hoạch 5 năm để trở thành con rồng Châu Á. Những viễn tưởng cho thế kỷ XXI và việc Trung Quốc tiến nhanh tới tương lai và trở thành một siêu cường trên thế giới.

Phần 5: Vượt qua cuộc Chiến tranh Lạnh. Là chương cuối, trong đó tác giả đề cập tới vấn đề tối đa hoá cơ hội, giảm thiểu hoá xung đột từ Hiệp ước Thượng Hải mới. Chính sách “nhập cuộc động”, những sáng kiến, những chiến lược và chiến thuật đặc biệt của Trung Quốc.

Với 602 trang, lối trình bày khoa học, dễ hiểu, tác giả đã đề cập đến nhiều mặt và lý giải ở nhiều cấp độ khác nhau về tình hình Trung Quốc. Qua đó mang đến cho bạn đọc cái nhìn toàn diện về sự phát triển của Trung Quốc để trở thành một siêu cường trên thế giới. Cuốn sách là tài liệu thực sự bổ ích dành cho mọi đối tượng bạn đọc quan tâm đến sự phát triển của các siêu cường trên thế giới nói chung và sự phát triển của Trung Quốc nói riêng. Đặc biệt cuốn sách cũng đã cung cấp những bài học phát triển đất nước cho các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Thực hiện  Hà Thị Hậu

 

0thảo luận