Trang chủ

JAPAN IN CRISIS

Đăng ngày: 7-08-2012, 10:01 | Danh mục: Giới thiệu sách

JAPAN IN CRISIS

(Nhật Bản trong khủng hoảng)

Tác giả: H. Vere Redman

Nhà xuất bản Routledge, USA, 2011, 223 trang

Kí hiệu: Lv 812

Ngôn ngữ: tiếng Anh

Những năm 1931-1935 đã được biết đến là "những năm khủng hoảng"  trên khắp Nhật Bản. Dù tên gọi này có chính xác hay không, ít nhất nó đã được đa số nhất trí rằng đây là một trong số những năm đáng chú ý nhất trong lịch sử Nhật Bản hiện đại. Hành động mở rộng chính trị duy nhất trong những năm sau chiến tranh xảy ra khi đối mặt với các cuộc biểu tình từ thế giới văn minh, thống nhất trong mục đích chung của họ. Những cuộc biểu tình này đã được chứng kiến ở Nhật Bản, với sự miễn cưỡng và bất chấp đau khổ. Những nỗ lực của các đại biểu của Nhật Bản tại Geneve thể hiện sự miễn cưỡng, và sau đó những người biện hộ của nước này, chính thức và không chính thức đã giải thích về trường hợp của Nhật Bản.

Trong sự quay trở về phương Đông, mà hành động của Nhật Bản đã cho thấy, nước Anh đã tham gia sâu sắc với tư cách là người giám sát cơ chế hòa bình Geneve, kết quả là Nhật Bản đã bị vạch trần ý đồ liên quan đến quyền lực chính trị trong khu vực. Riêng điều này đã gợi lên trong người dân Anh sự quan tâm đến các vấn đề khác của người Nhật Bản như các đối tượng nghệ thuật, jujitsu, hải quân và trang phục néglié.

Nhưng trong những năm khủng hoảng này người ta đã quan tâm đến việc mở rộng chính trị của nước Anh hơn là Nhật Bản. Họ nhận thấy sự mở rộng thương mại nước ngoài của Nhật Bản trong những thị trường mà cho đến nay vẫn chủ yếu bị chi phối bởi xuất khẩu của các nước khác. Hầu hết các quốc gia xuất khẩu trên thế giới đã bị ảnh hưởng bởi sự mở rộng này, nhưng người bị ảnh hưởng lớn nhất là Anh. Chính vì vậy, quốc gia này đã không chịu đựng trong im lặng mà không hàng động gì. Kể từ những năm 1933 người ta đã thấy sự bận rộn của Anh trong việc gia tăng những chỉ trích và thuế quan. Họ đã nhận thấy sự nổi lên của các vấn đề Đông Dương - Nhật Bản và giải quyết tạm thời vấn đề này là kết quả của hội nghị Simla - Delhi. Họ đã nhận thấy sự phát triển công khai ở Anh mà vấn đề lớn hơn của sự đối đầu thương mại Anh - Nhật Bản đã phải đối mặt. Và đây là một vấn đề phức tạp hơn những gì đã được tưởng tượng trong thời gian đó, khi tất cả dường như là cần thiết để vận dụng thuế quan như uy quyền của sự công bằng trong việc bảo vệ các tiêu chuẩn lao động ban đầu đạt được của Liên hiệp Thương mại Anh (British Trades Unions). Việc thực hiện này đã dẫn đến việc Liên đoàn Công nghiệp Anh gửi phái đoàn đến Viễn Đông điều tra nguyên nhân của sự thành công cạnh tranh của Nhật Bản, biện pháp giảm đến mức tối thiểu các tác động có hại trong việc cạnh tranh của Nhật Bản, và khả năng hợp tác kinh tế Anh - Nhật Bản, không chỉ ở thị trường thế giới, mà còn trong Manchoukuo, ước vọng mới của Nhật Bản, trước đây bị lên án, nhưng bây giờ dường như đã được chấp nhận - nhà nước chính trị.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Nhật Bản cũng như những năm Nhật Bản rơi vào khủng hoảng, tác giả H. Vere Redman đã cho ra đời cuốn “Japan in crisis” (Nhật Bản trong khủng hoảng). Nội dung của cuốn sách gồm những phần chính như sau:

1. Thời gian sau chiến tranh
2. Shinto và Tôn Giáo
3. Vấn đề dân số
4. Bảng chữ cái hoặc ký tự
5. Tokyo so với Geneva
6. Suzuki, và quan điểm của mình
7. Liên đoàn Châu Á
8. Khủng hoảng kinh tế
9. Đế quốc và đế chế

10. Người nước ngoài ở Nhật Bản
11. Quan hệ Anh - Nhật Bản
12. Một số người Nhật Bản
13. Những cuốn sách gần đây của Nhật Bản
14. So sánh các tiêu chuẩn sống
15. Sự gia tăng chiến dịch của chính phủ

16. Nhìn lại quá khứ và hướng tới tương lai.

Thông qua 223 trang, lối trình bày khoa học và dễ hiểu, cuốn sách đã giúp bạn đọc hình dung lại một giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản, thời kỳ khủng hoảng tại Nhật Bản. Cuốn sách là sự cảm nhận của một người Anh về Nhật Bản trong thời kỳ khủng hoảng, do đó các thông tin mà cuốn sách cung cấp khá khách quan. Đây là tài liệu vô cùng bổ ích dành cho các đối tượng bạn đọc khi nghiên cứu về Nhật Bản.

Thực hiện: Hà Hậu

0thảo luận