Trang chủ

PHƯƠNG THỨC TOYOTA

Đăng ngày: 24-04-2012, 14:04 | Danh mục: Giới thiệu sách

PHƯƠNG THỨC TOYOTA

Tác giả: Jeffrey K. Liker

Dịch giả: Trường Khanh, Sỹ Huy, Hắc Hải.

Nhà xuất bản Tri thức, Hà Nội 2007, 414 trang

Kí hiệu: Vv1616

Ngoài những sản phẩm xe ô tô chất lượng với giá cạnh tranh đang đạt doanh số hàng đầu thế giới, cái tên Toyota còn nổi lên trong các đại gia sản xuất công nghiệp toàn cầu nhờ hệ thống sản xuất nổi tiếng với tên gọi TPS hay Toyota Production System. Hầu hết các nhà sản xuất đa quốc gia đều mong được học hỏi nội dung và cách áp dụng hệ thống này. Thế nhưng họ đã gặp nhiều khó khăn hay thậm chí là thất bại trong việc triển khai TPS. Đến lúc này, câu hỏi đặt ra là vì sao Toyota có thể thành công như thế với TPS?

Với mong muốn khám phá và cung cấp những kiến thức và kinh nghiệm thực tế nhất trong quản lý cũng như vận hành doanh nghiệp, Jeffrey K. Liker, giáo sư Đại học Michigan, đồng sáng lập viên của Chương trình Quản lý công nghệ Nhật Bản và Chương trình Chứng nhận phát triển sản phẩm tinh gọn, cho ra đời cuốn “Phương thức Toyota”.

Nội dung cuốn sách gồm ba phần chính:

Phần I: Sức mạnh đẳng cấp quốc tế của Toyota.

Trong phần này, tác giả giới thiệu thành công hiện tại và lịch sử của Toyota. Mô tả cách thức TPS phát triển thành một mô hình sản xuất mới, làm chuyển biến các doanh nghiệp trong tất cả các ngành. Trái tim của hệ thống sản xuất Toyota qua cái nhìn tổng quan về việc loại bỏ sự lãng phí. Bên cạnh đó, tác giả còn nêu lên phương thức Toyota trong thực tiễn.

Phần II: Nguyên lý kinh doanh của Toyota.

Trong phần này, tác giả trình bày chi tiết  về 14 nguyên lý của Toyota, được chia làm bốn mục:

Mục I: Triết lý dài hạn. Tác giả trình bày nguyên lý thứ nhất của phương thức Toyota đó là việc ra các quyết định quản lý dựa trên một triết lý dài hạn, dù phải hi sinh những mục tiêu tài chính ngắn hạn.

Mục II: Quy trình đúng cho kết quả đúng. Trong mục này, tác giả trình bày 7 nguyên lý tiếp theo trong phương thức Toyota.

Mục III: Gia tăng giá trị cho tổ chức bằng cách phát triển con người và đối tác. Trong đó trình bày từ nguyên lý 9 đến nguyên lý 11của phương thức Toyota.

Mục IV: Giải quyết liên tục vấn đề gốc rễ định hướng học hỏi trong tổ chức. Tác giả trình bày 3 nguyên lý cuối của phương thức Toyota.

Phần III: Áp dụng phương thức Toyota vào tổ chức của bạn.

Phần này, cuốn sách bàn về cách thức các công ty có thể áp dụng phương thức Toyota và các công việc họ thực hiện để trở thành một công ty học hỏi và tinh gọn.

TPS cới các công cụ trở thành thuật ngữ phổ biến trong quản lý sản xuất và biến quan niệm sản xuát tối ưu thành sản xuất tinh gọn. Cuốn sách “Phương thức Toyota” sẽ giúp giải đáp những câu hỏi xung quanh TPS và mang đến cho chúng ta tư duy làm việc đúng đắn, hiệu quả.

Với cách trình bày khoa học, dễ hiểu từng nguyên lý  của phương thức Toyota, cuốn sách thực sự là tài liệu bổ ích cho những nhà quản lý, những doanh nhân và tất cả những ai quan tâm đến lĩnh vực này. Cuốn sách sẽ mang lại cho độc giả tinh thần kinh doanh thực sự vì con người, vì xã hội và đóng góp chung cho sự phát triển của các doang nghiệp.

Thực hiện Hà Thị Hậu

0thảo luận