Trang chủ

CÁC KHU KINH TẾ TỰ DO Ở DUBAI, HÀN QUỐC VÀ TRUNG QUỐC

Đăng ngày: 8-03-2012, 14:55 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Võ Đại Lược chủ biên

Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội, 2009, 373 trang

Các khu kinh tế tự do là tên gọi chung cho tất cả các loại hình khu kinh tế nhằm thu hút đầu tư nước ngoài với các hình thức đa dạng. Trung Quốc, Hàn Quốc và các Tiểu vương quốc Ả rập là những quốc gia xây dựng được các khu kinh tế tự do khá đa dạng từ rất sớm và đã thu được những thành tựu rất nổi bật.

Chính phủ Việt Nam đã quy hoạch xây dựng 15 khu kinh tế ven biển trong đó đã có quyết định xây dựng 13 khu. Để giúp cho việc tìm hiểu sâu rộng về các khu kinh tế tự do và rút ra những bài học phát triển từ các khu kinh tế này, TSKH. Võ Đại Lược đã cho ra đời cuốn sách “Các khu kinh tế tự do ở Dubai, Hàn Quốc và Trung Quốc”.

Cuốn sách không theo kết cấu chương, phần mà là tập hợp các bài viết của các tác giả về khu kinh tế tự do ở các nước này. Cuốn sách bao gồm những bài viết với nội dung như sau:

Bài viết “Dubai - quốc tế và hiện đại” tập trung vào việc giới thiệu những thành quả đạt được của Dubai, những nguyên nhân chính để Dubai đạt được sự phát triển mạnh mẽ đó.

“Những kinh nghiệm và triển vọng của khu kinh tế tự do Trung Quốc sau hơn 20 năm” bàn và dự báo sự chuyển đổi và sự phát triển tiếp theo của các khu kinh tế tự do Trung Quốc trong thế kỷ XXI cũng như tầm quan trọng của chúng đối với sự chuyển đổi của các khu kinh tế tự do ở các nước khác.

“Hồng Kông, đặc khu hành chính Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa” giới thiệu về mô hình thể chế chính trị đặc sắc của Trung Quốc - đặc khu hành chính và giới thiệu khái quát chính trị, kinh tế - xã hội, pháp luật, dân số, giáo dục và các đơn vị hành chính của Hồng Kông.

“Các khu kinh tế tự do Hàn Quốc – Tương lai của Đông Bắc Á” trình bày tổng quan về khu kinh tế tự do, các chức năng của nó và tổng quan khu kinh tế tự do Incheon, Jinhae, Busan và Gwangyangman.

“Nghiên cứu kế hoạch phát triển của khu kinh tế tự do Incheon, Hàn Quốc: dựa trên so sánh với khu kinh tế tự do ở Phố Đông, Trung Quốc” trình bày tổng quan về khu kinh tế tự do Incheon, các kinh nghiệm của Phố Đông và so sánh với Incheon, đồng thời đưa ra những gợi ý cho khu kinh tế tự do Incheon của Hàn Quốc.

“Tổ hợp và kinh tế học mới cho cạnh tranh” trình bày các khái niệm về tổ hợp, sự hình thành, biến đổi và suy thoái của nó đồng thời đưa ra những hình mẫu phát triển kinh tế mới mang tính cạnh tranh hơn.

“Lợi thế cạnh tranh quốc gia” giới thiệu về những hình mẫu thành công cạnh tranh quốc gia, những nhân tố quyết định và cách thức hoạt động của lợi thế cạnh tranh.

“Luật thành lập và hoạt động khu kinh tế tự do (Hàn Quốc) của Bộ Tư pháp” và “Luật về lựa chọn và quản lý các khu thương mại tự do” giới thiệu chi tiết về các luật này và những sửa đổi.

Thông qua 373 trang, cuốn sách đã giới thiệu một cách toàn diện về một số khu kinh tế tự do của Dubai, Hàn Quốc và Trung Quốc trong đó có sự nghiên cứu so sánh giữa chúng, đồng thời giới thiệu về lý thuyết cạnh tranh – cơ sở cho việc xây dựng các khu kinh tế tự do. Cuốn sách là tài liệu thực sự bổ ích cho bạn đọc khi nghiên cứu về khu kinh tế tự do.

Thực hiện: Hà Hậu

0thảo luận