Trang chủ

BA VĨ NHÂN TRUNG QUỐC CỦA THẾ KỶ XX

Đăng ngày: 8-03-2012, 14:49 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả Thi Hữu Tùng

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2009, 455 trang

Lịch sử Trung Quốc đã sản sinh ra nhiều nhân vật, những con người mà tên tuổi đã đi vào lịch sử nhân loại như những bậc vĩ nhân của thế giới. Trong hơn 100 năm từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX, đã diễn ra cuộc chuyển giao vĩ đại trong thời kỳ cách mạng cải tạo và xây dựng trong lịch sử Trung Hoa, tạo lên những nhân vật anh hùng. Tôn Trung Sơn, Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình là ba nhân vật đại diện cho ba thời kỳ trong lịch sử Trung Quốc. Cuộc đời, tư tưởng và hành động của họ gắn liền với sự thịnh suy, thay đổi và phát triển của lịch sử Trung Quốc. Điều đặc biệt là ở họ có tư tưởng, phẩm chất, ý chí vươn lên mạnh mẽ vì đất nước và dân tộc. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ba nhân vật này, Thi Hữu Tùng đã cho ra đời cuốn “Ba vĩ nhân Trung Quốc của thế kỷ XX”. Cuốn sách gồm 8 chương:

Chương mở đầu: Bước ngoặt thời đại và sức lôi cuốn của tính cách các vĩ nhân.

Chương I: Bồi dưỡng giáo dục về văn hoá và rèn luyện qua thực tiễn.

Chương II: Tính cách vĩ nhân và chủ đề thời đại.

Chương III: Loại hình quyền uy và sự giãn nở của chuyển biến.

Chương IV: Phương thức tư duy và hành động với những bước thăng trầm của chuyển biến.

Chương V: Phẩm chất chính trị và công cuộc cải cách.

Chương VI: Khuynh hướng tình cảm và bộ phận cấu thành văn hoá.

Chương VII: Đặc trưng cá tính và dáng vẻ xã hội.

Trong tác phẩm này, tác giả đã đề cập, phân tích và luận giải một cách khách quan, khoa học vè tư tưởng, phẩm chất và cá tính của ba nhân vật vĩ đại đã làm lên lịch sử Trung Quốc thế kỷ XX. Bên cạnh đó, tác giả còn so sánh giữa ba con người đó, rút ra những ưu và nhược điểm trong đặc trưng tính cách và con người họ. Đặc biệt, tác giả còn trích dẫn nhiều nhận xét, đánh giá và bình luận của các hàng thông tấn, báo chí quốc tế, các chính khách và các nhà chính trị khoa học nổi tiếng trên thế giới về ba vĩ nhân này. Trên cơ sở đó, tổng kết vị trí, vai trò của họ trong lịch sử Trung Hoa thế kỷ XX và ảnh hưởng của họ đối với thời đại.

Như vậy, thông qua 455 trang, cuốn sách đã mang đến cho bạn đọc những hiểu biết sâu sắc về ba vĩ nhân của Trung Quốc trong thế kỷ XX là Tôn Trung Sơn, Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình. Từ đó giúp bạn đọc hiểu được tư tưởng, quan điểm và những hành động đột phá của họ, đây chính là cơ sở tiền đề cho sự phát triển lớn mạnh của trung Quốc ngày nay. Đây là tài liệu thực sự bổ ích cho bạn đọc nghiên cứu về lịch sử phát triển của đất nước Trung Hoa.

Thực hiện: Hà Hậu

0thảo luận