Trang chủ

ĐIỀU CHỈNH CHIẾN LƯỢC CỦA TRUNG QUỐC VÀ NHỮNG TÁC ĐỘNG TỚI QUAN HỆ MỸ - TRUNG QUỐC

Đăng ngày: 19-06-2018, 02:54 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: PGS. TS. Cù Chí Lợi chủ biên

Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2018, 394 trang

Kí hiệu: Vv2875

Trung Quốc đã có sự phát triển vượt bậc từ khi tiến hành cải cách mở cửa năm 1978, và hiện nay đã trở thành cường quốc kinh tế thứ hai thế giới sau Mỹ. Với tiềm lực kinh tế được cải thiện, trong khoảng một thập kỷ trở lại đây, quân đội Trung Quốc cũng đã được hiện đại hóa đáng kể với việc đưa vào biên chế nhiều vũ khí mới. Trung Quốc đã thực thi chính sách đối ngoại mới, chuyển từ chiến lược “giấu mình, chờ thời” sang ngoại giao sức mạnh, gia tăng và sẵn sàng sử dụng các biện pháp mạnh trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, thách thức vai trò của Mỹ tại khu vực. Sự lớn mạnh và tham vọng của Trung Quốc và một thách thức lớn đối với Mỹ. Mỹ đánh giá Trung Quốc là một đối thủ cạnh tranh quyết liệt, có tiềm năng về kinh tế và quy mô dân số mà nước Mỹ chưa bao giờ đối diện. Mỹ không chấp nhận việc bị Trung Quốc đẩy ra khỏi khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và thay đổi trật tự thế giới hiện hành. Mối quan hệ Mỹ - Trung trở nên rất phức tạp, đa chiều vừa hợp tác vừa đấu tranh. Trong giai đoạn gần đây, Trung Quốc đã có những điều chỉnh và đưa vào triển khai nhiều chiến lược phát triển mới bao gồm những điều chỉnh mô hình phát triển kinh tế trong nước và những chính sách đối ngoại theo một tư duy mới. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn, nhóm tác giả đã nghiên cứu và cho ra đời cuốn sách “Điều chỉnh chiến lược của Trung Quốc và những tác động tới quan hệ Mỹ - Trung Quốc”. Ccuốn sách gồm 4 chương như sau:

Chương 1: Quan hệ Mỹ - Trung Quốc trong những năm gần đây. Trong chương này, các tác giả tập trung đi sâu vào từng lĩnh vực cụ thể là xu thế hợp tác và những bất đồng trong quan hệ chính trị Mỹ - Trung; cạnh tranh kinh tế và hợp tác kinh tế Mỹ - Trung; nguy cơ xung đột quân sự và hợp tác trong quan hệ an ninh - quân sự Mỹ - Trung.

Chương 2: Điều chỉnh chiến lược của Trung Quốc và những thách thức đặt ra với Mỹ. Ở đây, các tác giả phân tích những thách thức kinh tế của Trung Quốc với Mỹ và những điều chỉnh phương thức phát triển của Trung Quốc trong thời chính quyền Tập Cận Bình. Bên cạnh đó, các tác giả cũng đi sâu vào chiến lược đối ngoại và an ninh mới của Trung Quốc, cụ thể như bước chuyển từ “giấu mình chờ thời” sang ngoại giao chủ động; chiến lược đối ngoại - an ninh mới trong thời chính quyền Tập Cận Bình; một số tác động của chiến lược đối ngoại - an ninh mới của Trung Quốc đối với Mỹ.

Chương 3: Phản ứng của Mỹ đối với những điều chỉnh chiến lược của Trung Quốc. Các tác giả đánh giá thái độ của Mỹ đối với Trung Quốc; quan điểm của chính quyền Obama về sự phát triển của Trung Quốc; một số phản ứng của Mỹ trong thời gian gần đây trước chiến lược mới của Trung Quốc như gia tăng các biện pháp đối kháng, đẩy mạnh hội nhập kinh tế với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy giải quyết bất đồng và gia tăng niềm tin với Trung Quốc; phản ứng của Mỹ đối với một số chính sách đối ngoại cụ thể của Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Chương 4: Xu thế quan hệ Mỹ - Trung Quốc và tác động của quan hệ Mỹ - Trung Quốc tới Việt Nam. Trong chương này, các tác giả tập trung phân tích xu thế quan hệ Mỹ - Trung dưới tác động của chính sách đối ngoại mới của Trung Quốc; quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc và Mỹ hiện nay trên lĩnh vực chính trị - an ninh và kinh tế; tác động của quan hệ Mỹ - Trung Quốc tới Việt Nam trong lĩnh vực chính trị - an ninh và kinh tế; chiến lược đối ngoại của Việt Nam.

Cuốn sách tập trung chủ yếu vào việc phân tích những điều chỉnh chiến lược gần đây của Trung Quốc, những thách thức đặt ra đối với Mỹ cũng như những phản ứng của Mỹ đối với chiến lược mới của Trung Quốc và ảnh hưởng của quan hệ Mỹ - Trung tới Việt Nam. Cuốn sách là tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích cho bạn đọc khi nghiên cứu về vấn đề này.

Thực hiện: Hà Hậu, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận