Trang chủ

ĐIỀU CHỈNH CHIẾN LƯỢC VÀ PHƯƠNG THỨC PHÁT TRIỂN MỚI CỦA TRUNG QUỐC VÀ NHỮNG TÁC ĐỘNG TỚI LIÊN BANG NGA

Đăng ngày: 20-09-2017, 03:17 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: TS. Đặng Minh Đức chủ biên

Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2017, 378 trang

Kí hiệu: Vv2831

Sau gần 40 năm thực hiện cải cách và mở cửa, Trung Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tuy nhiên nước này cũng phải đối mặt với nhiều thách thức trong thực hiện các mục tiêu phát triển. Từ sau Đại hội lần thứ XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chiến lược và phương thức phát triển của nước này đã được điều chỉnh, bao gồm nhiều nội dung liên quan đến đối nội và đối ngoại được thể hiện trong quan điểm “Bốn toàn diện” của Tập Cận Bình. Cùng với phát triển kinh tế, Trung Quốc cũng đang tích cực xây dựng quân đội, đặc biệt là hải quân để vươn lên trở thành cường quốc về quân sự. Những điều chỉnh về chiến lược và phương thức phát triển mới của Trung Quốc không chỉ tác động mạnh mẽ đến cạnh tranh ảnh hưởng địa chính trị giữa các nước lớn mà còn gây nguy cơ tiềm tàng xung đột lợi ích với các quốc gia ở khu vực và trên thế giới, trong đó có Liên bang Nga.

Liên bang Nga là đối tác truyền thống chiến lược và là nước láng giềng có đường biên giới chung khá dài, vừa là một trong những thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng khác. Với vị thế đó, Liên bang Nga không chỉ có vai trò và ảnh hưởng ở các nước không gian hậu Xô Viết, mà còn đối với các nước khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc khủng hoảng ở Ukraina gần đây, việc Liên bang Nga chuyển hướng tăng cường hợp tác với Trung Quốc cũng làm thay đổi tình hình an ninh và phát triển khu vực. Với Việt Nam, Liên bang Nga và Trung Quốc đều là những đối tác rất quan trọng, việc điều chỉnh chiến lược và phương thức phát triển của Trung Quốc chắc chắn có những tác động to lớn tới Việt Nam cũng như Liên bang Nga. Nhằm giúp đông đảo bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, nhóm tác giả đã cho ra đời cuốn sách “Điều chỉnh chiến lược và phương thức phát triển mới của Trung Quốc và những tác động tới Liên bang Nga”. Cuốn sách gồm 3 chương với những nội dung như sau:

Chương 1: Quan điểm của Liên bang Nga về việc điều chỉnh chiến lược và phương thức phát triển mới của Trung Quốc. Trong chương này, các tác giả phân tích những nhân tố tác động đến việc điều chỉnh chiến  lược và phương thức phát triển mới của Trung Quốc; một số thách thức và quan điểm của Liên bang Nga về việc điều chỉnh chiến lược và phương thức phát triển mới của Trung Quốc.

Chương 2: Dự báo phát triển của Trung Quốc và những điều chỉnh chính sách của Liên bang Nga từ việc điều chỉnh chiến lược và phương thức phát triển mới của Trung Quốc. Ở đây, các tác giả đưa ra dự báo kịch bản phát triển của Trung Quốc; phản ứng chính của Liên bang Nga về việc điều chỉnh chiến lược và phương thức phát triển mới của Trung Quốc.

Chương 3: Một số dự báo tác động tới Liên bang Nga, Mỹ và các khu vực từ việc điều chỉnh chiến lược và phương thức phát triển mới của Trung Quốc. Trong phần này, các tác giả đưa ra dự báo tác động đến Liên bang Nga, Mỹ, Liên minh Châu Âu, các nước trong khuôn khổ Tổ chức hợp tác Thượng Hải, khu vực các nước có nền kinh tế mới nổi và tác động tới ASEAN.

Chương 4: Một số gợi mở cho Việt Nam. Trong đó, các tác giả đưa ra dự báo quan hệ Liên bang Nga - Trung Quốc và tác động tới Việt Nam, đồng thời đưa ra một số hàm ý chính sách đối với Việt Nam.

Với những nội dung nêu trên, cuốn sách đã giúp bạn đọc nhận diện những quan điểm, đánh giá và những điều chỉnh chính sách của Nga trước những điều chỉnh chiến lược và phương thức phát triển mới của Trung Quốc, từ đó rút ra những hàm ý cho Việt Nam trong quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Cuốn sách là tài liệu thực sự hữu ích cho các nhà nghiên cứu cũng như các nhà hoạch định chính sách và đông đảo bạn đọc nghiên cứu về vấn đề này. Xin giới thiệu tới bạn đọc.

Thực hiện: Hà Hậu, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận