Trang chủ

ẨM THỰC CỦA NGƯỜI ĐÀI LOAN

Đăng ngày: 14-03-2012, 16:47 | Danh mục: Bài viết tạp chí » Năm 2007 » Số 2

Đài Loan được hình thành từ khoảng thế kỷ 16. Dân tộc chủ yếu là dân tộc Hán. Đất nước đảo quốc này đã từng chịu sự thống trị của nước ngoài như Nhật Bản trong một thời gian tương đối dài (1895- 1945). Cho đến bây giờ trải qua hơn 400 năm lịch sử, Đài Loan đã không ngừng củng cố và phát triển để trở thành một đất nước có nền công nghiệp hoá mới như ngày nay.

Đài Loan được du khách nước ngoài biết đến nhiều bởi sự nổi tiếng của các món ăn Đài Loan. Ở Đài Loan các món ăn được chế biến theo lối truyền thống bằng phương pháp trộn lẫn món ăn Phúc Kiến「福建料理」có nguồn gốc từ vùng Tuyền Châu và vùng Chương Châu với  món ăn cổ truyền. Các nguyên liệu dùng để chế biến ra các món ăn này thường phản ánh tập quán ẩm thực của người dân Phúc Kiến. Thông thường những món ăn được chế biến theo hình thức này được gọi là 「台湾料理」hay được viết cách khác là「台菜」(Món ăn Đài Loan).

Các món ăn Trung Quốc được chế biến bởi người dân ở vùng phía Bắc tỉnh Quảng Đông và người dân ở địa phương Hồ Tây, lưu truyền sang Đài Loan cùng thời kỳ với việc xây dựng tỉnh Phúc Kiến cũng trở thành một phần không thể thiếu được trong các món ăn Đài Loan ngày nay.

Trải qua khoảng 50 năm dưới sự thống trị của Nhật Bản, Đài Loan đã chịu ảnh hưởng không nhỏ của nền văn hoá Nhật Bản. Và nhất là sau thế chiến lần thứ hai, xã hội Đài Loan hầu như chịu ảnh hưởng nặng nề của chính phủ dân quốc Trung Hoa. Những sự kiện lịch sử này đã trở thành nền tảng cơ bản để hình thành nên món ăn Đài Loan đa dạng ngày nay.

Đất nước Đài Loan được bao bọc bởi bốn xung quanh là biển, phía Nam dải đều các ngọn núi cao 3000 mét. Điều kiện thiên nhiên phong phú và địa hình tương đối đa dạng. Đài Loan có nhiều biển và núi, là nguồn cung cấp vô tận về các nguyên liệu chế biến món ăn độc đáo và phong phú. Món ăn Đài Loan đang ngày càng phát triển một cách độc lập với hương vị cổ truyền và dựa trên nền tảng là món ăn Phúc Kiến.

Với đặc trưng đó, món ăn Đài Loan mang những yếu tố khác hẳn với món ăn Trung Hoa có sử dụng nhiều dầu. Món ăn Đài Loan được sử dụng nhiều vị muối được lọc rất tinh khiết, nguyên liệu được sấy khô, kết hợp một cách hài hoà với xì dầu「しょゆ」là loại gia vị được tiếp nhận từ món ăn nước ngoài.

Một đặc trưng lớn trong nguyên liệu chế biến món ăn Đài Loan là sử dụng nhiều nguyên liệu thuỷ sản tươi sống như cá, cua, tôm, mực, sò… kết hợp với loại rau biển. Ngoài ra người dân sống lâu đời ở Đài Loan còn phát triển ra nhiều loại món ăn có sử dụng nội tạng và huyết của lợn và bò làm nguyên liệu để chế biến món ăn. Trong các loại thịt để chế biến món ăn thì thịt lợn được coi là nguyên liệu chủ đạo. Ngày xưa người Đài Loan không có tập quán ăn thịt bò. Nhưng ngày nay kể từ sau chiến tranh, những thực đơn có sử dụng nguyên liệu là thịt bò ngày càng đắt hàng tại các nhà hàng Đài Loan do đã được du nhập từ Trung Quốc đại lục. Ví dụ như món mì của Đài Loan hầu như được sử dụng nguyên liệu thịt là thịt bò. Các món ăn cao cấp Quảng Đông như súp vây cá … cũng được người Đài Loan ưa chuộng. Bởi vì các món ăn này được chế biến từ nguyên liệu thuốc nam, rất bổ cho sức khoẻ con người. Ở Đài Loan phải kể đến các món ăn kiêng không sử dụng nguyên liệu chế biến là thịt và cá. Thay vào đó là sử dụng các nguyên liệu như đậu phụ, rau và bột cây dong.

Một đặc trưng nữa trong món ăn Đài Loan là mang yếu tố gia đình. Bất kể một món ăn nào cũng được trình bày rất đẹp mắt, mang màu sắc quê hương. Lượng thức ăn không nhiều, được bày biện trong những chiếc đĩa không quá to và thông thường được ăn cùng với món cháo. Những món ăn này rất nổi tiếng và được người Đài Loan gọi là Shosai「小菜」 hay Kozara「小皿料理」. Văn hoá ẩm thực Đài Loan từ cổ truyền đến hiện đại ngày càng thịnh hành. Bất kể ban ngày hay đêm khuya, trên khắp các đường phố, chúng ta có thể thưởng thức một cách vui vẻ và ngon miệng những món ăn đa dạng tại các quán nhỏ.

Đài Loan còn được biết đến bởi sự nổi tiếng của các đầu bếp Đài Loan.Sau chiến tranh, cùng với sự tràn ngập các binh sĩ Quốc dân đảng từ Trung Quốc đại lục, còn kéo theo cả đội ngũ những người đầu bếp sang Đài Loan sinh sống. Những người đầu bếp này đã phát huy năng lực, sở trường của mình, kết hợp với ảnh hưởng của món ăn Nhật Bản trong thời kỳ thống trị của Nhật Bản, đã sáng chế ra nhiều món ăn ngon nổi tiếng, chắt lọc những tinh khiết của món ăn đại lục, góp phần làm rạng rỡ nền văn hoá ẩm thực Đài Loan. Ví dụ các món ăn: ODEN, TENPURA… đặc biệt các món ăn có tác dụng kéo dài tuổi thọ như SUSHI vẫn được tồn tại và phát triển đến ngày nay. Tuy nhiên người Đài Loan không thích mùi vị dấm có trong món ăn này nên thay vào đó, họ sử dụng nhiều nguyên liệu đặc biệt có tại Đài Loan thay thế để tạo nên mùi vị riêng biệt của món ăn này.

Các món ăn chủ yếu

1. Các loại mỳ: Mỳ được sử dụng trong món ăn Đài Loan về cơ bản là loại mỳ ống sợi to và mềm. Cũng giống như món Ramen của Nhật Bản, sợi mỳ trắng toát và có đặc tính là ít hút nước.

a. Mỳ thịt bò:

Cho sợi mỳ vào nước súp đã ninh từ xương và gân bò, sau đó xép lên mỳ thịt bò ninh nhừ được cắt khúc hình vuông và rau thơm. Ở Đài Loan ngày xưa không có tập quán ăn thịt bò bởi vì họ coi loài bò rất quan trọng trong công việc nhà nông. Món mỳ thịt bò cũng là do người nước ngoài truyền lại sau chiến tranh. Và đến ngày nay món mỳ thịt bò này đã trở thành một trong những thực đơn phổ biến nhất trong món ăn Đài Loan. Mỳ thịt bò Đài Loan có hương vị cay là đặc trưng của món ăn Trung Hoa, nhưng lại có vị khác hẳn với món ăn Trung Hoa được chế biến tại Nhật Bản, được sử dụng gân bò nhiều hơn là thịt bò.

b. Mỳ Ta-a-mi

Sợi mỳ được nhúng vào nước súp được chế biến từ tôm. Sau đó hành và thịt lợn thái nhỏ xếp lên trên. So với món mỳ thịt bò thì lượng mỳ có ít hơn. Loại mỳ Ta-a-mi có nguồn gốc từ Đài Loan. Nhưng cũng có thể nhìn thấy thực đơn này cũng được ưa chuộng ở vùng Nagoya, Nhật Bản.

c. Mỳ O-a-min

Sợi mỳ nhỏ và mảnh, có vị đặc trưng của tỏi và mùi ô mai mơ. Đặc biệt nổi tiếng ở thành phố Tây Môn. Hương vị chủ đạo của loại mỳ này gồm ba loại chính: ớt, xì dầu và dấm đen.

 

2. Cơm:

a. Rurofan (hay còn gọi là cơm thịt thú rừng). Là loại cơm có vị cay ngọt. Người ta bày trên cơm trắng thịt thú rừng đã chế biến. Sau đó xếp lên trên vài lát trứng tráng, rau thơm. Là loại cơm bình dân được người Đài Loan ưa thích vì giá rẻ và ngon.

b. Chirofan (cơm thịt gà)

Thịt gà sau khi hấp chín được thái nhỏ và đặt lên trên cơm trắng. Sau đó rưới nước sốt có vị cay ngọt.Là món ăn dân dã giống như cơm thịt thú rừng. Loại cơm này rất nổi tiếng ở thành phố Gia Nghĩa, không những người Đài Loan, mà cả khách nước ngoài cũng đến đây để thưởng thức món cơm này. Để chế biến món cơm này, cũng có khi người ta sử dụng thịt của loại chim Thất diện thay thế cho thịt gà.

c. Paikufan (cơm sườn xào)

Là món cơm ngon và bổ. Nguyên liệu chính cho món cơm này là sườn lợn (được lọc rất kỹ) và rau xào. Người ta tẩm ướp thịt lợn bằng xì dầu, sau đó rắc bột lên làm vỏ bọc và chiên lên bằng dầu. Sườn lợn sau khi chế biến xong bày lên trên cơm trắng rất đẹp mắt và hấp dẫn.

d. Rotsun (Bánh dầy làm bằng gạo nếp)

Là loại bánh dầy có hương vị đặc trưng của Đài Loan. Nguyên liệu chính là gạo nếp, thịt lợn cắt khúc và rau biển. Thịt lợn và rau biển được tẩm ướp dùng làm nhân bánh. Bánh được bọc bằng lá sen và vỏ tre. Sau đó được hấp chín bằng nồi hấp.Tuỳ theo từng địa phương hay nhà hàng mà mùi vị bánh dầy có khác nhau. Đây là loại bánh dầy truyền thống được sử dụng trong dịp tết Đoan ngọ.

Ngoài các món ăn nổi tiếng như các loại mỳ, các loại cơm, ở Đài Loan cũng nổi tiếng bởi các món xúp ngon và bổ, rất hấp dẫn. Ví dụ: Xúp Gonwatan (Cống hoàn thang) có vị nấm hương. Xúp Yuwantan được chế biến từ cá nuôi nước ngọt. Xúp Guritan, nguyên liệu là loại sò biển và bí ngô. Là loại xúp mát và bổ, có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Ngoài các loại xúp kể trên, ở Đài Loan còn có một món xúp nữa rất bình dân đó là Hatsutan, là loại xúp được chế biến từ nội tạng lợn như tim, gan, bầu dục…

Đài Loan được thế giới biết đến bởi những thành tựu khôi phục và phát triển kinh tế sau chiến tranh thế giới thứ II. Nhờ cơ cấu kinh tế thay đổi rõ rệt, sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nền công nghiệp phát triển nhanh chóng. Đời sống tinh thần và vật chất của người dân Đài Loan đã không ngừng được nâng cao. Đặc biệt nền văn hoá ẩm thực Đài Loan đã không bị mai một mà được người dân Đài Loan gìn giữ và coi trọng, ngày càng phát triển phong phú và đa dạng. Sự nổi tiếng của văn hoá ẩm thực Đài Loan đã góp phần làm rạng rỡ hơn đất nước Đài Loan thần kỳ.

TRẦN THỊ HOÀNG MAI

(Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á)

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. Lịch sử và ngôn ngữ Đài Loan. Tác giả: Wi-vun Taiffalo Chiung. Xuất bản: tháng 9 năm 2004 tại Đài Loan.
  2. http:// www.roc-taiwan.jp
  3. Sự biến đổi văn hoá xã hội Đài Loan, xuất bản năm 2002, tại Đài Loan.
  4. 10 năm nghiên cứu Đài Loan, xuất bản năm 1990, Phúc Kiến Đài Loan.

0thảo luận