Trang chủ

XÂY DỰNG XÃ HỘI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG HỢP TÁC VIỆT NAM - NHẬT BẢN

Đăng ngày: 11-05-2018, 08:51 | Danh mục: Ấn Phẩm

Tác giả: Trần Quang Minh, Ngô Hương Lan đồng chủ biên

Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, 2018, 511 trang

Kí hiệu: Vt 542

Vấn đề phát triển bền vững hiện nay đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các quốc gia trên thế giới. Kinh tế càng phát triển thì tình trạng khan hiếm các loại nguyên liệu, năng lượng do sự cạn kiệt các nguồn tài nguyên không tái tạo được ngày càng tăng thêm, môi trường thiên nhiên càng bị hủy hoại, cân bằng sinh thái bị phá vỡ gây ra các hệ lụy về biến đổi khí hậu với những thảm họa thiên tai vô cùng tàn khốc. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng kinh tế không cùng nhịp với tiến bộ và phát triển xã hội, đôi khi đi ngược chiều với phát triển xã hội. Có tăng trưởng kinh tế nhưng không có tiến bộ và công bằng xã hội; tăng trưởng kinh tế lại làm giãn cách hơn sự phân hóa giàu nghèo trong xã hội, dẫn tới sự bất ổn trong xã hội và điều này đã trở thành một trong những vấn đề nóng bỏng ở nhiều quốc gia. Do vậy, quá trình phát triển có sự điều tiết hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với đảm bảo bình ổn xã hội và bảo vệ môi trường đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam và Nhật Bản. Việt Nam là nước đang phát triển nhưng trong những năm gần đây đã rất chú trọng đến mục tiêu phát triển bền vững. Nhật Bản, quốc gia phát triển hàng đầu ở Châu Á, cũng đã thực hiện những chính sách phát triển bền vững từ nhiều thập kỷ qua. Những kinh nghiệm của Nhật Bản trong lĩnh vực này sẽ rất hữu ích cho Việt Nam.

Cuốn sách “Xây dựng xã hội phát triển bền vững: hợp tác Việt Nam - Nhật Bản” tập hợp các bài nghiên cứu và các bài tham luận tại hội thảo Xây dựng xã hội phát triển bền vững: hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong việc đảm bảo phát triển bền vững của các học giả hai nước. Nội dung cuốn sách được chia thành 4 phần cụ thể, như sau:

Phần 1: Phát triển bền vững - con đường phát triển tất yếu của nhân loại. Trong phần này các học giả đào sâu vấn đề phát triển xã hội, từ phát triển kinh tế đến phát triển bền vững; hệ trục mới xây dựng xã hội bền vững giảm nhẹ rủi ro thiên tai - trường hợp tạo dựng cơ chế phục hồi trong các cộng đồng; nước và phát triển bền vững; thực trạng và một số giải pháp phát triển bền vững của Việt Nam; đảm bảo an sinh xã hội, giải pháp để phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam; thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia: con đường tất yếu để phát triển bền vững ở Việt Nam.

Phần 2: Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về phát triển bền vững trong lĩnh vực kinh tế gồm một số tham luận của các học giả về đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển bền vững - nhiệm vụ trọng tâm của Việt Nam hiện nay; điều chỉnh chính sách của Nhật Bản đối với Việt Nam từ năm 2000 đến nay trong lĩnh vực hợp tác về thương mại, đầu tư và ODA; tăng trưởng kinh tế hướng tới phát triển bền vững ở Việt Nam và khả năng hợp tác với Nhật Bản; kinh tế học trong việc xây dựng một xã hội bền vững - hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam; phát triển bền vững các ngân hàng thương mại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập sâu TPP và AEC; chính sách tài chính cho phát triển nền kinh tế xanh: giải pháp phát triển bền vững ở Việt Nam.

Phần 3: Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về phát triển bền vững trong lĩnh vực văn hóa - xã hội. Ở đây tập trung một số bài viết về vai trò của văn hóa trong phát triển bền vững qua trường hợp Việt Nam và Nhật Bản; thành tựu và triển vọng hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; lịch sử hình thành và hoạt động ngoại giao văn hóa của Nhật Bản những năm gần đây; sự thay đổi quan điểm nghiên cứu Việt Nam ở Nhật Bản; chính sách phát triển và sự biến đổi văn hóa - sinh kế của cộng đồng dân cư; một số vấn đề về công bằng xã hội trong phát triển bền vững ở Việt Nam hiện nay…

Phần 4: Hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về phát triển bền vững trong lĩnh vực sử dụng tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường à kiểm soát ô nhiễm. Trong phần này các học giả tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu ở khu vực duyên hải Việt Nam và nghiên cứu biện pháp ứng phó mang tính phục hồi; một số kết quả hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam và Nhật Bản về ổn định đê biển huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định trong bối cảnh biến đổi khí hậu; hợp tác Việt Nam - Nhật Bản về phát triển bền vững trong sử dụng tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; thực trạng và những vấn đề trong xu hướng phát triển năng lượng bền vững của Nhật Bản…

Với những nội dung nêu trên, cuốn sách góp phần làm phong phú thêm lý luận về phát triển bền vững theo quan điểm của các học giả hai nước, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác phát triển bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản trong các lĩnh vực kinh tế, trong việc giải quyết các vấn đề xã hội và trong khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả kết hợp với bảo vệ môi trường. Cuốn sách là tài liệu tham khảo thực sự hữu ích cho bạn đọc khi nghiên cứu vấn đề này.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc!

Thực hiện: Hà Hậu, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận