Trang chủ

Sinh hoạt khoa học: “Từ chiến lược ‘Con đường Tơ lụa mới’ nhìn về sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trên các khu vực Châu Á- Thái Bình Dương”

Đăng ngày: 9-08-2017, 09:11 | Danh mục: Hoạt động khoa học, Hội nghị - Hội thảo

Ngày 9/8/2017, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã tổ chức sinh hoạt khoa học trình bày kết quả nghiên cứu của báo cáo khoa học đồng thời cũng là đề tài cấp cơ sở năm 2016 “Từ chiến lược ‘Con đường Tơ lụa mới’ nhìn về sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trên các khu vực Châu Á- Thái Bình Dương” do NCS. Phí Hồng Minh, cán bộ Trung tâm Nghiên cứu Bắc Á trình bày. Buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của toàn thể các cán bộ, viên chức Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á.

Báo cáo khoa học được trình bày theo ba nội dung chính. Nội dung thứ nhất đi sâu tìm hiểu về Sáng kiến vành đai và Chiến lược “Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc” (BRI) - đại chiến lược kết nối liên khu vực hướng tâm Trung Quốc. Nội dung thứ hai đề cập đến sự dịch chuyển trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc với các nước láng giềng và nội dung chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Nội dung thứ ba phân tích, đánh giá về sự gia tăng ảnh hưởng địa kinh tế, địa chính trị của Trung Quốc trên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

NCS. Phí Hồng Minh trình bày kết quả nghiên cứu của Báo cáo khoa học

Từ các nội dung đã phân tích, tác giả Báo cáo đưa ra một số kết luận, đánh giá chung về Chiến lược “Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc” – BRI. Theo Báo cáo, BRI mới được đề xuất năm 2013 nhưng đã nhanh chóng được Trung Quốc hoàn thiện để trở thành trọng tâm chiến lược, là phương tiện để hiện thực hóa tham vọng toàn cầu của Trung Quốc. Đặc biệt là trong bối cảnh thuận lợi khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực thi các chính sách bảo hộ, cô lập, và tự co cụm. Trọng tâm cơ bản của BRI là kết nối liên khu vực, củng cố và nâng cấp cấu trúc hướng tâm Trung Quốc. BRI sẽ trở thành động lực mới cho sự phát triển của Trung Quốc. Thông qua BRI, Trung Quốc từ người tham gia và thích nghi đang nỗ lực thiết lập luật chơi mới cả trên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và toàn cầu.

Các nội dung ThS. Phí Hồng Minh trình bày đã nhận được nhiều sự quan tâm và ý kiến đóng góp, thảo luận của các cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á. Nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến các hành lang kinh tế của BRI, quan hệ ngoại giao và ảnh hưởng của Trung Quốc với các nước Đông Bắc Á khác… đã được NCS. Phí Hồng Minh nhiệt tình chia sẻ, giải đáp.

Phương Hoa

0thảo luận