Trang chủ

Sinh hoạt khoa học: “Ngoại giao Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe cầm quyền lần thứ 2”

Đăng ngày: 14-06-2017, 03:41 | Danh mục: Hoạt động khoa học, Hội nghị - Hội thảo

Ngày 05/6/2017, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã tổ chức sinh hoạt khoa học trình bày kết quả nghiên cứu của báo cáo khoa học “Ngoại giao Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe cầm quyền lần thứ 2” do TS. Phan Cao Nhật Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản trình bày. Buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của toàn thể các cán bộ, viên chức Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á.

Báo cáo khoa học được TS. Phan Cao Nhật Anh trình bày theo hai nội dung chính. Nội dung thứ nhất đề cập đến các chiến lược ngoại giao của Nhật Bản bao gồm chiến lược ngoại giao toàn cầu và chiến lược ngoại giao chủ động. Nội dung thứ hai đề cập đến các quan hệ ngoại giao song phương của Nhật Bản, cụ thể là quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản với Mỹ, Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc.

 

Sinh hoạt khoa học: “Ngoại giao Nhật Bản dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe cầm quyền lần thứ 2”

 

TS. Phan Cao Nhật Anh trình bày kết quả nghiên cứu của Báo cáo khoa học

Từ các phân tích, đánh giá nêu trên, Báo cáo đưa ra một số nhận định về tác động của các chiến lược ngoại giao Nhật Bản đến tình hình chính trị an ninh khu vực và đến Việt Nam. Theo Báo cáo, xu hướng chủ đạo ở Đông Bắc Á nói riêng, Đông Á nói chung trong năm tới là hợp tác và hòa bình. Mặt khác, có thể thấy sự phân cực tương đối rõ ràng trong các quan hệ chiến lược của Việt Nam với các cường quốc hiện diện tại khu vực là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga. Việt Nam sẽ đứng trước những thách thức ngày càng lớn trong việc xử lý các mối quan hệ này, nhất là việc các cường quốc này tăng cường gây sức ép cạnh tranh, mặc cả với Việt Nam về những lợi ích chiến lược. Bên cạnh đó, liên minh Nhật – Mỹ sẽ tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong tiến trình xoay trục sang châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ; Nhật Bản sẽ liên kết chặt chẽ với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực với mục đích kiềm chế Trung Quốc; Việt Nam cần giữ vững lập trường trung lập tránh bị lôi kéo vào vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia khác...

Các nội dung TS. Phan Cao Nhật Anh trình bày đã nhận được nhiều sự quan tâm và ý kiến đóng góp, thảo luận của các cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á về kết cấu, nội dung của báo cáo. Nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến các quan hệ ngoại giao song phương, đa phương của Nhật Bản; các chiến lược ngoại giao của Nhật Bản… đã được TS. Phan Cao Nhật Anh nhiệt tình chia sẻ, giải đáp.

 

Phương Hoa

0thảo luận