Trang chủ

ĐỐI SÁCH CỦA NHẬT BẢN, HÀN QUỐC TRƯƠC SỰ TRỖI DẬY VÀ ĐIỀU CHỈNH CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG QUỐC

Đăng ngày: 2-06-2017, 03:08 | Danh mục: Ấn Phẩm

Tác giả: TS. Trần Quang Minh chủ biên

Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2017, 270 trang

Kí hiệu: Vv2819

 

Trung Quốc và sự điều chỉnh chính sách đối nội và đối ngoại của quốc gia này được thông qua tại Đại hội lần thứ XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc, mà một trong những mục tiêu nước này muốn đạt tới là trở thanh một cường quốc biển và gia tăng sức mạnh mềm văn hóa, đã và đang đặt ra những thách thức lớn trong chính sách đối ngoại của các nước đối với Trung Quốc. Việc Trung Quốc đặt mục tiêu chuyển từ một nước lớn về biển trở thành một cường quốc về biển, trong đó chú trọng đẩy mạnh đánh bắt hải sản, khai thác dầu khí, vận tải biển và một số hoạt động khác để bảo vệ lực lượng trên biển… đã gây ra không ít quan ngại cho các nước trong khu vực, nhất là các nước có biên giới biển với Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam.

Về mặt văn hóa, Trung Quốc chủ trương gia tăng sức mạn mềm văn hóa bằng cách tăng cường đầu tư cho các hoạt động về truyền thanh, truyền hình để quảng bá hình ảnh của Trung Quốc ra nước ngoài. Hoạt động này sẽ bao gồm cả việc xuất bản những tác phẩm, công trình văn hóa, điện ảnh phục vụ cho việc tuyên truyền chủ quyền của Trung Quốc trên biển, đặc biệt là các vùng biển tranh chấp chưa được giải quyết.Việc một nhà xuất bản ở Trung Quốc cho xuất bản tấm bản đồ theo chiều dọc, với đường lưỡi bò 10 đoạn ôm trọn Biển Đông, là một minh chứng rất rõ về vấn đề này.

Trước sự trỗi dậy của Trung Quốc và những tham vọng được thể hiện trong sự điều chỉnh chiến lược phát triển cũng như những hoạt động thực tế của quốc gia này trong khu vực và trên biển trong những năm gần đây, các nước trong khu vực như Nhật Bản và Hàn Quốc - những quốc gia chủ yếu trong khu vực Đông Bắc Á có đường biên giới biển rất dài với Trung Quốc, đã có những phản ánh chính sách như thế nào? Đối sách của các quốc gia này trước sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc có tác động như thế nào đến tình hình chính trị, an ninh của khu vực nói riêng và sự phát triển ổn định và bền vững của cả khu vực nói riêng? Việt Nam có thể tham khảo được gì từ kinh nghiệm ứng phó của Nhật Bản và Hàn Quốc trước sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc? Đây là những câu hỏi cần được nghiên cứu một cách sâu sắc để tìm ra những lời giải đáp phù hợp. Để góp phần đưa ra những câu trả lời cho những câu hỏi trên, tập thể tác giả Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã nghiên cứu và cho ra đời cuốn sách “Đối sách của Nhật Bản, Hàn Quốc trước sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc”. Cuốn sách là sản phẩm của một đề tài cấp bộ thuộc chương trình trọng điểm nghiên cứu Trung Quốc do Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì. Nội dung cuốn sách có kết cấu 3 chương như sau:

Chương 1: Tác động của sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc tới Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong chương này, các tác giả trình bày vấn đề nhận diện, đánh giá của Nhật Bản, Hàn Quốc về sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc cũng như tác động của sự trỗi dậy và điều chỉnh này đối với Nhật Bản, Hàn Quốc.

Chương 2: Phản ứng chính sách của Nhật Bản, Hàn Quốc trước sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc. Ở đây, các tác giả đi sâu phân tích những lựa chọn chiến lược và chính sách của Nhật Bản trước sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc; chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Park Geun-hye và chính sách của chính quyền này đối với Trung Quốc.

Chương 3: Đánh giá, dự báo triển vọng của quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản, Trung Quốc - Hàn Quốc và những tác động tới Việt Nam. Trong chương này, các tác giả tập trung đánh giá các cặp quan hệ Nhật - Trung, Hàn - Trung trong thời gian qua, đồng thời đưa ra những dự báo triển vọng của các cặp quan hệ này trong thời gian tới. Bên cạnh đó, các tác giả cũng đánh giá, dự báo tác động của quan hệ Trung- Nhật, Trung - Hàn tới Việt Nam; gợi ý một số chính sách đối với Việt Nam trong chính sách chung trong quan hệ với cả ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và chính sách cụ thể với từng nước.

Với những nội dung nêu trên, cuốn sách đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn khái quát về sự trỗi dậy và điều chỉnh chiến lược phát triển của Trung Quốc thời gian gần đây; đối sách của Hàn Quốc, Nhật Bản trước sự trỗi dậy và điều chỉnh này cũng như gợi ý chính sách cho Việt Nam. Cuốn sách thực sự là nguồn tham khảo rất hữu ích cho bạn đọc.

Xin giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc.

Thực hiện: Hà Hậu

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận