Trang chủ

Sinh hoạt khoa học “Đại sứ quán Triều Tiên thông báo tình hình bán đảo Triều Tiên”

Đăng ngày: 30-12-2016, 02:36 | Danh mục: Hoạt động khoa học, Hội nghị - Hội thảo

Ngày 28/12/2016, tại hội trường tầng 12, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á phối hợp với Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam tổ chức sinh hoạt khoa học với mục đích chia sẻ thông tin, thông báo về tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay.

Tham dự buổi sinh hoạt, về phía Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam, có ngài Kim Myong-Gil, Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam cùng các cán bộ Đại sứ quán. Về phía Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, có TS. Trần Quang Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á cùng đông đủ các cán bộ, viên chức Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á.

Tại buổi Sinh hoạt khoa học, ngài Đại sứ Kim Myong-gil đánh giá cao mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Triều Tiên thời gian qua và mong muốn thông qua các cuộc giao lưu, sinh hoạt khoa học giữa hai bên sẽ giúp tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm. Chia sẻ các thông tin về tình hình bán đảo Triều Tiên thời gian qua, Ngài Đại sứ cho biết, trong năm vừa qua, về kinh tế Triều Tiên tập trung đầu tư vào một số lĩnh vực quan trọng  như công nghiệp năng lượng, công nghiệp nhẹ và khai thác thủy hải sản. Đây là các ngành có khả năng đảm bảo đời sống cho người dân trong hoàn cảnh nền kinh tế bị bao vây, cấm vận. Tháng 5 năm 2016, Đại hội lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên đã thông qua chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế song hành với tăng cường năng lực hạt nhân. Sau Đại hội, Đảng Lao động Triều Tiên đã chính thức phát động “chiến dịch kinh tế 200 ngày” nhằm thúc đẩy sản xuất trong mọi lĩnh vực kinh tế và khởi động kế hoạch kinh tế 5 năm. Mặc dù trong năm 2016, Triều Tiên phải đối mặt với trận lũ lụt lớn vào tháng 9 gây thiệt hại nặng nề; cùng với đó là các âm mưu đe dọa quân sự và bao vây kinh tế của các thế lực thù địch; những biện pháp  trừng phạt cứng rắn của Liên Hợp Quốc sau vụ thử hạt nhân thứ tư hồi tháng 1 năm 2016, song chính phủ Triều Tiên vẫn quyết tâm tập trung phát triển kinh tế để đảm bảo đời sống nhân dân và tăng cường quân sự để đảm bảo sức răn đe và khả năng tự vệ của Triều Tiên.

Sinh hoạt khoa học “Đại sứ quán Triều Tiên thông báo tình hình bán đảo Triều Tiên”

Toàn cảnh Sinh hoạt khoa học

Những thông tin Ngài Đại sứ cung cấp đã nhận được nhiều sự quan tâm, trao đổi của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến phương thức quản lý các ngành kinh tế, mô hình tăng trưởng kinh tế của Triều Tiên; các nội dung của Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 7; chiến dịch kinh tế 200 ngày hay thái độ của Triều Tiên trước những biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc và tuyên bố khi tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump… đã được ngài Đại sứ chia sẻ, giải đáp một cách thẳng thắn, cởi mở.

Bên cạnh đó, ngài Đại sứ cũng đặt câu hỏi ngược lại đối với các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á về đánh giá của các nhà khoa học đối với chính sách thù địch đối với Triều Tiên thời gian qua, nỗ lực để bảo vệ chủ quyền đất nước của Triều Tiên và tình hình chính trị bất ổn tại Hàn Quốc hiện nay. Những câu hỏi của ngài Đại sứ đã được các nhà khoa học Viện nghiên cứu Đông Bắc Á giải đáp một cách thỏa đáng.

Phát biểu tại buổi Sinh hoạt khoa học, TS. Trần Quang Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu của Đảng Lao động Triều Tiên đạt được trong thời gian qua, đồng thời gửi lời chia sẻ, đồng cảm với những khó khăn mà Đảng và nhân dân Triều Tiên phải đối mặt. Viện trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Triều Tiên về những thông tin chia sẻ hữu ích, có giá trị cao, đồng thời hy vọng trong thời gian tới có thể đẩy mạnh hơn nữa các cuộc tiếp xúc, trao đổi để tăng cường hiểu biết và mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Phương Hoa

 

0thảo luận