Trang chủ

Thuyết trình khoa học “Chiến lược chuỗi giá trị thực phẩm của Nhật Bản tại Việt Nam”

Đăng ngày: 6-04-2015, 06:52 | Danh mục: Hoạt động khoa học

Giáo sư Koichiroh Satoh được biết đến là giáo sư thỉnh giảng tại khoa Đông phương học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và là đối tác đặc biệt của Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á. Giáo sư đã tham gia nhiều hội thảo và thuyết trình khoa học tại Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á như: tham luận tại hội thảo “40 năm quan hệ Việt Nam- Nhật Bản” (2013); thuyết trình về “70 năm kinh tế Nhật Bản từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 đến nay” (2014)...

Giáo sư Koichiroh Satoh tại buổi thuyết trình

Trên thế giới, chuỗi giá trị [hoạt động gia tăng tất cả công đoạn từ khâu đầu vào (sản xuất) đến khâu đầu ra (lưu thông)] được Michael Porter, học giả người Mỹ đưa ra trong cuốn sách có tựa đề “Competitive Advantage: Creating and Sustaining Superior Performance” (Lợi thế cạnh tranh: Tạo và duy trì có hiệu suất ở mức cao) vào năm 1985. Tại Việt Nam, chiến lược chuỗi giá trị thực phẩm bắt đầu được đề cập khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm Nhật Bản năm 2013.

Nhân chuyến thăm lần thứ 8 đến Việt Nam, GS.TS. Koichiroh Satoh đã chia sẻ quan điểm và phân tích khái niệm chuỗi giá trị, tập trung vào 2 vấn đề chính:

(1) Cung cấp một số thông tin hữu ích về 2 công đoạn chính của chuỗi giá trị. Đó là: (i) Hoạt động chủ lực gồm các khâu (nguyên liệu đầu vào, sản xuất, vận chuyển hàng hóa, bán hàng (marketing). (ii)  Hoạt động phụ trợ (liên quan đến hoạt động bên trong doanh nghiệp).

(2) Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát chặt chẽ các khâu của chuỗi giá trị thực phẩm (sản xuất, phân phối, bảo quản, lưu thông) nhằm tránh làm mất giá trị thành phẩm cũng như tạo ra các sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường.

GS.TS. Koichiroh Satoh (thứ 3 từ trái sang) chụp ảnh  lưu niệm cùng cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

Trong bài thuyết trình, dựa vào nội dung cuộc gặp cấp cao giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản vào năm 2014, GS.TS. Koichiroh Satoh đã tóm lược 6 vấn đề quan trọng mà hai quốc gia cần hướng tới: Nâng cao giá trị gia tăng khâu sản xuất; Gia công thực phẩm và phát triển sản phẩm; Cải thiện lưu thông hàng hóa, dây chuyền đông lạnh; Hợp tác chống biến đổi khí hậu và nguồn nhân lực…

Những vấn đề trình bày của GS.TS. Koichiroh Satoh đã thu hút sự quan tâm, chú ý, trao đổi, thảo luận của các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á. Những câu hỏi của các cán bộ đã được Giáo sư giải đáp thỏa đáng.

Buổi thuyết trình đã thành công tốt đẹp, nối tiếp chuỗi giao lưu học thuật giữa Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á nói riêng, học giả Việt Nam nói chung với các nhà khoa học Nhật Bản, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới./.

Nguồn

0thảo luận