Trang chủ

ÂM MƯU THỦ ĐOẠN CỦA TRUNG QUỐC TRÊN BIỂN ĐÔNG VÀ CÔNG LUẬN THẾ GIỚI

Đăng ngày: 3-02-2015, 09:05 | Danh mục: Giới thiệu sách

Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin, Hà Nội, 2014, 439 trang

Kí hiệu: Vt483

 

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nhiều lần gây hấn và thể hiện thái độ bá quyền trên Biển Đông. Đầu tháng 5 năm 2014, với việc đặt giàn khoan HD-981 vào biển Việt Nam, Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia của Việt Nam. Những động thái của Trung Quốc đã bị Đảng, Nhà nước Việt Nam và cộng đồng nhân dân toàn thế giới, kể cả nhân dân Trung Quốc lên án mạnh mẽ.

Trong bài phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế Hoa Kỳ ở Washington, Chủ tịch nước tuyên bố: “Chúng tôi không thấy có nền tảng pháp lý hay cơ sở khoa học nào cho tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc và do vậy chính sách nhất quán của Việt Nam là phản đối kế hoạch đường 9 đoạn của Trung Quốc”. “Lập trường Việt Nam trước sau như một là không ủng hộ “đường lưỡi bò”, phản đối “đường lưỡi bò”. Bởi “đường lưỡi bò” được xác lập không có cơ sở, không có căn cứ của bất cứ loại luật pháp quốc tế nào”.

Trong lần lên tiếng về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói “Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông - mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng”.

Để giúp độc giả có một cái nhìn toàn diện về những bước đi của Trung Quốc trên Biển Đông và những hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin đã xuất bản cuốn sách “Âm mưu thủ đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông và công luận thế giới”. Nội dung cuốn sách gồm 3 phần.

Phần I: Những âm mưu và thủ đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông. Phần này tập hợp những bài viết phân tích góc nhìn về tham vọng và những động thái của Trung Quốc trên Biển Đông; những hành vi và tuyên bố của Trung Quốc trên Biển Đông. Các bài viết xoay quanh các chủ đề như tham vọng của Trung Quốc khiến Biển Đông căng thẳng; âm mưu của Trung Quốc với chính sách bên miệng hố chiến tranh; Trung Quốc và chiến lược “lãnh địa hóa” Biển Đông; mưu đồ thống trị của Trung Quốc; vì sao Trung Quốc gây hấn với Việt Nam ở Biển Đông; Trung Quốc đã tính kỹ thời điểm đặt giàn khoan trái phép; Trung Quốc mưu đồ thâu tóm Biển Đông như thế nào?...

Phần II: Việt Nam - yêu chuộng hòa bình nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Các bài viết trong phần này nhấn mạnh đến chính nghĩa Việt Nam và ước muốn hòa bình; vấn đề Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và động thái gây hấn của nước này. Cụ thể là Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng; căng thẳng ở Biển Đông đang thách thức quan hệ Việt - Trung; vấn đề Biển Đông dưới ánh sáng pháp luật quốc tế; cái bẫy của Trung Quốc ở giàn khoan HD-981; độc giả thế giới phản đối lời của Chủ tịch Trung Quốc về Biển Đông…

Phần III: Cả thế giới phản đối sự bành trướng của Trung Quốc. Ở đây, các bài viết tập trung vào vấn đề Trung Quốc đưa ra yêu sách phi lý “đường lưỡi bò” và các động thái khác của nước này để áp đặt “đường lưỡi bò”. Bên cạnh đó, các bài viết cũng đi sâu phân tích phản ứng của thế giới lên án mạnh mẽ việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào biển Việt Nam; vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam; luận chiến Shanggri-la và sự bất chấp công lý của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

Thông qua 439 trang, lối trình bày khoa học, dễ hiểu, cuốn sách đã mang đến cho bạn đọc một cái nhìn toàn diện hơn về hành vi và những động thái của Trung Quốc trên Biển Đông, đặc biệt là những hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của Trung Quốc qua việc hạ đặt giàn khoan trái phép HD-981 trên vùng biển Việt Nam. Cuốn sách cung cấp nguồn tư liệu phong phú từ quan điểm của nhiều quốc gia đối với hành động của Trung Quốc trên Biển Đông. Đây thực sự là tài liệu tham khảo bổ ích cho bạn đọc.

Thực hiện: Hà Hậu

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận