Trang chủ

SINH HOẠT KHOA HỌC: “Giới thiệu về Kho tư liệu tại Thư viện KHXH và việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong nghiên cứu khoa học”

Đăng ngày: 3-01-2014, 15:59 | Danh mục: Các tổ chức đoàn thể » Đoàn TNCS HCM

Để nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học của các cán bộ nghiên cứu trẻ, đồng thời tăng cường giao lưu giữa các Chi đoàn trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, vào ngày 05 tháng 12 năm 2013 tại Hội trường tầng 12 - Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, BCH Chi đoàn Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã phối hợp với BCH chi đoàn Viện Thông tin KHXH tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề: “Giới thiệu về Kho tư liệu tại Thư viện KHXH và việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong nghiên cứu khoa học”

Tham dự buổi sinh hoạt khoa học có đồng chí Hoàng Minh Hằng, Bí thư Chi đoàn Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, đồng chí Phạm Thu Trang, Bí thư Chi đoàn Viện Thông tin Khoa học xã hội, cùng các đoàn viên Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Thông tin Khoa học xã hội, Viện Triết học và Viện Nghiên cứu Châu Mỹ. Với chủ đề hết sức hấp dẫn và có ý nghĩa khoa học sâu sắc, các Đoàn viên đến từ 04 Chi đoàn đã cùng nhau lắng nghe, cùng nhau bàn luận sôi nổi, tạo nên một không khí sinh hoạt khoa học vô cùng vui tươi và thiết thực.

 

Toàn cảnh buổi sinh hoạt khoa học “Giới thiệu về Kho tư liệu tại Thư viện KHXH và việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong NCKH”

 

Nội dung của buổi sinh hoạt khoa học gồm hai phần chính:


Phần một: Giới thiệu về Kho tư liệu tại Thư viện Viện Thông tin Khoa học xã hội do đồng chí Nguyễn Thị Hiền, cán bộ Thư viện, Viện Thông tin Khoa học xã hội trình bày. Bài thuyết trình “Tài nguyên của Thư viện Khoa học xã hội” đã cung cấp cho các Đoàn viên những hiểu biết tổng quan nhất về một Thư viện tổng hợp đầu ngành về Khoa học xã hội, nơi lưu giữ một vốn tư liệu phong phú, quý hiếm vào loại bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á về Đông phương học được sưu tầm, biên soạn khoảng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ thứ XX.

Đồng chí Nguyễn Thị Hiền, cán bộ Thư viện, Viện Thông tin Khoa học xã hội trình bày về “Tài nguyên của Thư viện Khoa học xã hội”

 

Phần hai: Ứng dụng Công nghệ thông tin phục vụ cho hoạt động Nghiên cứu Khoa học do đồng chí Bùi Đông Hưng và đồng chí Lê Minh Đông, cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á trình bày. Với niềm đam mê khám phá những ứng dụng CNTT, đồng chí Bùi Đông Hưng đã chia sẻ về những tiện ích và cách sử dụng phần mềm Dropbox và phần mềm chặn quảng cáo Adblock. Dropbox là dịch vụ sao lưu, lưu trữ dữ liệu trực tuyến với khả năng đồng bộ theo thời gian thực và tự động thực hiện sao lưu, giúp cho việc tiếp cận tài liệu và lấy xuống để làm việc ở bất cứ đâu. Bên cạnh đó, phần mềm Adblock cho phép người dùng chặn các phần tử của trang, như quảng cáo, không cho chúng tải xuống và hiển thị.

Đồng chí Bùi Đông Hưng, cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuyết trình tại buổi sinh hoạt khoa học


Với những kinh nghiệm sử dụng Microsoft Office, đồng chí Lê Minh Đông đã trình bày về những thủ thuật làm việc với Word bao gồm việc tạo mục lục tự động, sử dụng Comment, Track Change và Bookmark; Thủ thuật trong việc tra cứu dữ liệu trên Google và phần mềm kiểm tra lỗi chính tả Copcon. Đây là những ứng dụng tuy không mới mẻ nhưng lại hết sức thiết thực mà đôi khi các Đoàn viên làm công tác nghiên cứu lại ít quan tâm.

Đồng chí Lê Minh Đông, cán bộ  Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuyết trình tại buổi sinh hoạt khoa học


Có thể nói, buổi sinh hoạt khoa học đã được tổ chức hết sức thành công và hiệu quả. Thêm một lần nữa, các đoàn viên thanh niên của 04 Chi đoàn lại có dịp cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi những kỹ năng cần thiết của người làm nghiên cứu trong môi trường năng động và đổi mới.

0thảo luận