Trang chủ

TRUNG QUỐC VỚI THAM VỌNG TRỞ THÀNH SIÊU CƯỜNG NHƯ THẾ NÀO?

Đăng ngày: 9-03-2012, 14:11 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Ted C. Fishman

Dịch giả: Ngọc Tiến

Nhà xuất bản Văn hoá Thông tin, Hà Nội 2007, 622 trang.

Trung Quốc là một quốc gia có nền kinh tế thay đổi nhanh chóng và phát triển trên thế giới. Quốc gia này đang có những ảnh hưởng sâu rộng đến nhiều quốc gia khác. Đáng kể là, nước này sản xuất nhiều mặt hàng may mặc, giày dép và đồ chơi trẻ em hơn bất cứ nước nào trên thế giới. Trong lĩnh vực công nghệ, Trung Quốc đã trở thành  nhà chế tạo hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới. Gần đây, Trung Quốc tiếp tục bay cao hơn nữa, tiến một bước nhanh chóng và chuyên nghiệp vào lĩnh vực chế tạo máy tính và công nghệ sinh học.

Đứng sau sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc trong vòng 25 năm qua là dân số khổng lồ của nước này. Trung Quốc nằm trong một khu vực khá ổn định và cung cấp nguồn nhân lực đáng tin cậy và có năng lực công nghiệp cho thế giới. Sức mạnh sản xuất và chi phí lao động thấp của Trung Quốc, cùng với tiêu thụ tăng của hơn 1 tỷ người tiêu dùng, đã biến người Trung Quốc thành nguồn tài nguyên lớn nhất trên hành tinh.

Để nhận thức toàn diện về sự phát triển của Trung Quốc và những ảnh hưởng của nó, Ted C. Fishman đã viết cuốn sách “Trung Quốc với tham vọng trở thành siêu cường như thế nào?” với bố cục 12 chương như sau:

Chương I: Trèo con thuyền đi chậm trên dòng sông Trung Quốc chảy xiết. Trong chương này, tác giả tập trung trình bày khái quát về lịch sử bến Thượng Hải đồng thời nêu lên một cách toàn diện sự phát triển mọi mặt của Thượng Hải ngày nay.

Chương II: Một cuộc cách mạng chống lại một cuộc cách mạng. Chương này đề cập đến lịch sử của Trung Quốc từ cuộc cách mạng của Mao Trạch Đông, việc thành lập Nhà nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa với những chính sách mà các nhà lãnh đạo thực hiện lúc này, cho đến tình hình Trung Quốc dưới thời Đặng Tiểu Bình và những cải cách sau Mao Trạch Đông. Sự mở rộng kinh tế thị trường và con đường đi lên chủ nghĩa tư bản của Trung Quốc.

Chương III: Để làm 16 tỷ đôi tất trước hết hãy phạm pháp. Chương này tác giả phân tích về tình trạng di cư của người dân Trung Quốc. Sự gia tăng di dân trong nước, tự do hoá tài chính, đô thị hoá mạnh mẽ… đang đẩy nhanh sự chuyển hoá cao của chủ nghĩa tư bản Trung Quốc.

Chương IV: Gặp gỡ ông George Jetson tại Bắc Kinh. Trong chương này, tác giả đề cập đến mô hình phát triển của Trung Quốc, những chính sách và những việc làm cụ thể để đạt được sự phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội.

Chương V: Chủ tịch Mao “bán xúp”. Chương này mô tả hoạt động tại các khu chợ của Trung Quốc.

Chương VI: Lăng kính tiếp cận. Chương này tác giả phân tích về tình hình phát triển kinh tế của Trung Quốc. Các chính sách nhằm phát triển kinh tế, đẩy mạnh hợp tác kinh tế quốc tế và việc Trung Quốc gia nhập WTO.

Chương VII: Giá Trung Quốc. Chương này đề cập đến thị trường giá cả tại Trung Quốc. Từ giá cả hàng hoá cho đến tiền trả cho người lao động cũng như chi phí cho hoạt động sản xuất.

Chương VIII: Cuộc đua vươn tới đỉnh cao từ một xuất phát điểm cực thấp. Chương này phân tích sự cạnh tranh của Trung Quốc trong việc sản xuất và phát triển các sản phẩm máy móc và điện tử như ô tô, xe máy và điện thoại di động.

Chương IX: Quốc gia làm hàng giả. Trong chương này tác giả đề cập về việc Trung Quốc làm giả các mặt hàng mang thương hiệu của các hãng nổi tiếng trên thế giới.

Chương X: Nền kinh tế Trung - Mỹ. Chương này phân tích những ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc tới nền kinh tế Mỹ. Quan hệ hợp tác Trung - Mỹ trong chiến lược phát triển kinh tế của cả hai bên.

Chương XI: Thế kỷ Trung Quốc. Trong chương này tác giả tập trung nêu lên những thành tựu to lớn của Trung quốc trên tất cả các lĩnh vực và ảnh hưởng của nó đối với thế giới.

Chương XII: Câu chuyện cuối cùng. Trong chương này, bằng việc đưa ra một câu chuyện, tác giả đã nên lên những nhận định chung nhất về Trung Quốc.

Với 622 trang và cách trình bày khoa học dễ hiểu, cuốn “Trung Quốc với tham vọng trở thành siêu cường như thế nào?” đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn toàn diện về Trung Quốc. Những việc làm cụ thể và bước đi của Trung Quốc để trở thành một quốc gia giàu mạnh. Cuốn sách thực sự là tài liệu bổ ích giúp các nhà quản lý, lãnh đạo, các doanh nghiệp học tập kinh nghiệm để đưa đất nước mình phát triển tới đỉnh cao.

Thực hiện: Hà Thị Hậu

0thảo luận