Trang chủ

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á và Viện Nghiên cứu Văn hóa - Lịch sử Chungnam (Hàn Quốc)

Đăng ngày: 4-04-2018, 05:22 | Danh mục: Tin tức - Sự kiện

Ngày 03/04/2018, tại Hội trường tầng 12, Tòa nhà Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á đã tiến hành ký thỏa thuận hợp tác khoa học với Viện Nghiên cứu Văn hóa - Lịch sử Chungnam (Hàn Quốc).

Tham gia lễ ký kết, về phía Hàn Quốc có TS. Lee Jong-su, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lịch sử - Văn hóa Chungnam; TS. Lee Sang-gyun, nghiên cứu viên chính, Trưởng nhóm Nghiên cứu Văn hóa Nho giáo và phụ trách Hợp tác quốc tế, các vị Giám đốc và Phó giám đốc Công ty phát triển đô thị tỉnh Chungnam; Trưởng phòng Quản lý văn hóa thành phố Nonsan, tỉnh Chungnam, cũng như các công chức địa phương và cán bộ hành chính của Viện. Về phía Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á có PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Phó viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, cùng với Ban lãnh đạo, các cán bộ chủ chốt và các nghiên cứu viên thuộc Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á.

Viện Nghiên cứu Văn hóa - Lịch sử Chungnam là đơn vị nghiên cứu công lập, hoạt động bằng kinh phí của tỉnh Chungnam (Chungcheongnamdo). Viện được thành lập từ năm 2003, bao gồm bảo tàng và ba ban nghiên cứu: Ban Xúc tiến phát triển Nho giáo Chungcheong-Paekche, Ban Nghiên cứu Lịch sử, Ban Nghiên cứu Di sản văn hóa, với 7 nhóm nghiên cứu như Chungnam học, Văn hóa Paekche, nhóm triển lãm,... Chức năng, nhiệm vụ của Viện là khai quật, nghiên cứu, bảo tồn văn hóa lịch sử của tỉnh Chungnam một cách khoa học và hệ thống; biên soạn địa chí tỉnh Chungnam, vận hành Bảo tàng Văn hóa - Lịch sử tỉnh Chungnam, đồng thời, thông qua các công tác nghiên cứu, triển lãm, quảng bá văn hóa, các chương trình trải nghiệm văn hóa tỉnh để phát triển văn hóa địa phương nói riêng và văn hóa của Hàn Quốc nói chung. Hiện nay, Bảo tàng Văn hóa – Lịch sử Chungnam trực thuộc Viện là bảo tàng lớn nhất của miền Trung Hàn Quốc. Đây là nơi bảo tồn, triển lãm văn hóa Paekche - một quốc gia thời Tam Quốc của Hàn Quốc - với 37 ngàn hiện vật đang được trưng bày.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á và Viện Nghiên cứu Văn hóa - Lịch sử Chungnam (Hàn Quốc)

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Phạm Hồng Thái mong muốn hai bên sẽ tăng cường hợp tác nghiên cứu không chỉ về Nho giáo mà còn trong lĩnh vực văn hóa – lịch sử Hàn Quốc nói chung, cũng như những hợp tác về trao đổi học giả, trao đổi ấn phẩm khoa học và phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế.

Thay mặt phía Hàn Quốc, TS. Lee Jong-su bày tỏ sự vui mừng và vinh dự khi Chungnam là đơn vị cấp tỉnh đầu tiên ký kết hợp tác với Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, đồng thời, trân trọng kính mời đại diện của Viện Đông Bắc Á tham gia viết bài tham luận về “Nho giáo trong đời sống xã hội Việt Nam hiện đại” tại Diễn đàn quốc tế về Nho giáo Chungnam 2018 được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 20/9 tới đây. Bên cạnh đó, Ban Phát triển Nho giáo Chungcheong-Paekche của Viện đang xúc tiến việc thành lập Viện Văn hóa Nho giáo Chungcheong vào năm 2020, bởi vậy, phía Hàn Quốc thể hiện mong muốn hợp tác với các cơ quan nghiên cứu khác của Việt Nam, như Viện Hán Nôm, Viện Triết học để tăng cường hợp tác về Nho giáo – tương tự như những hợp tác với Trung Quốc và Nhật Bản mà Viện đã ký kết trước đây.

Lễ ký kết diễn ra trong bầu không khí trang trọng và thân mật. Kết thúc buổi lễ, hai bên trao quà và chụp ảnh lưu niệm.

 

* Trang web của Viện Nghiên cứu Văn hóa - Lịch sử Chungnam:

http://www.cihc.or.kr/kor/main/main.do

* Trang web của Bảo tàng thuộc Viện Nghiên cứu Văn hóa - Lịch sử Chungnam:

http://www.cihc.or.kr/museum/intro/intro_0101.do

 

Lương Hồng Hạnh

0thảo luận