Trang chủ

MADE IN KOREA: CÂU CHUYỆN CUỘC ĐỜI CHUNG JU YUNG VÀ CÔNG CUỘC GÂY DỰNG ĐẾ CHẾ HYUNDAI TỪ GIAN KHÓ

Đăng ngày: 29-01-2018, 03:05 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Richard M. Steers

Dịch giả: Hoàng Việt

Nhà xuất bản Thế giới, 2017, 402 trang

Kí hiệu: Vt 532

Made in Korea kể lại câu chuyện của Chung Ju Yung, người đã tự đứng lên từ nghèo khó để gây dựng lên một đế chế lớn nhất, thành công bậc nhất trên thế giới - Hyundai - nhờ vào sự sáng tạo, kiên trì, nhờ lựa chọn thời điểm phù hợp, nhờ năng lực chính trị và nhờ chiến lược kinh doanh mà ít ai trong số đối thủ của ông lĩnh hội được.

Chung Ju Yung vươn lên trong nghèo đói để trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, nhưng vẫn sống trong một ngôi nhà hai tầng đơn sơ ở trung tâm Seoul. Ông đã sáng lập một trong những công ty xây dựng thành công nhất, xây dựng lên nhiều kỳ quan kiến trúc ngày nay. Ông tham gia ngành đóng tàu mà không có chút kinh nghiệm nào, nhưng lại xây dựng được xưởng đóng tàu lớn nhất thế giới. Ông bắt đầu sản xuất ô tô khi tất cả các chuyên gia nước ngoài đều đồng loạt tin rằng ông sẽ thất bại. Ông thuyết phục Ủy ban Olympic Quốc tế lựa chọn Hàn Quốc thay vì Nhật Bản là nơi đăng cai tổ chức Olympic 1988. Ông là doanh nhân Hàn Quốc đầu tiên đến CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc và Liên Xô cũ để tìm kiếm cơ hội kinh doanh cũng như cải thiện quan hệ chính trị. Ông cũng đã tranh cử tổng thống tại quê hương với niềm tin sắt đá rằng mình có thể xây dựng một đất nước Hàn Quốc giàu mạnh hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu ông đắc cử tổng thống vào năm 1992 thì Hàn Quốc sẽ không rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế như hiện nay.

Không giống như CEO của những hãng lớn, Chung Ju Yung thường muốn được đồng hành cùng công nhân trong nhà máy của mình, thích dành thời gian cho họ hơn là cho các lãnh đạo doanh nghiệp ưu tú trên thế giới. Cần cù, sáng tạo và không bao giờ đầu hàng chính là những yếu tố làm nên cuộc đời ông. Trong mỗi cuộc phiêu lưu mới, ông đều thể hiện lòng quyết tâm giành thắng lợi, vượt qua mọi gian nan thử thách, cùng nỗ lực không mệt mỏi để truyền động lực đó đến với nhân viên. Ngay cả trong lúc này, khi Hàn Quốc đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề nhất trong vòng bốn thập kỷ qua thì tập đoàn của Chung Ju Yung lại đang bận rộn triển khai những kế hoạch mới để trở thành một đối thủ nặng ký hơn nữa trên nền kinh tế thế giới. Trên thực tế, cuộc đời ông đầy những bài học cho các doanh nhân tương lai, những người muốn tạo ra một thế giới tố đẹp hơn.

Trong cuốn sách này, tác giả tập trung vào một công ty của Hàn Quốc để hiểu kỹ hơn quá trình tăng trưởng cũng như nguyên nhân dẫn đến thành công. Đó là Hyundai, tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc bởi vì chủ tịch sáng lập Chung Ju Yung không khác nào một vị anh hùng dân tộc. Vì ông đã giúp dẫn dắt Hàn Quốc thoát ra khỏi tình trạng đói nghèo, khổ cực sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên để trở thành một miền đất hứa, nổi danh với cái tên “phép màu bên sông Hàn” trong thập niên 1980, 1990. Mặc dù “phép màu” đó đã tạm thời chững lại, nhưng theo nhiều nhà kinh tế học, tương lai của Hàn Quốc vẫn còn sáng sủa và còn nhiều bài học cần rút ra. Nội dung cuốn sách gồm 12 chương như sau:

Chương 1: Hàn Quốc và Chung Ju Yung: chung một con đường

Chương 2: Di sản tinh thần doanh nhân của Hàn Quốc

Chương 3: Học cách kinh doanh

Chương 4: Tái thiết quê hương

Chương 5: Ngồi lên xe là dám tin tưởng

Chương 6: Chiến thắng trên hải trường

Chương 7: Xây dựng tầm cỡ thế giới

Chương 8: Tham gia vào cuộc đua công nghệ cao

Chương 9: Hòa bình với người lao động - chặng đường gian nan

Chương 10: Theo đuổi giấc mơ Olympic

Chương 11: Truyền lại ngọn đuốc

Chương 12: Lao vào thương trường

Chương 13: Phát triển tinh thần Hyundai

Chương 14: Bài học cho thương nhân toàn cầu

Với 32 tranh ảnh màu chưa từng được công bố tại phương Tây, bao gồm cả thông tin về chuyến thăm CHDCND Triều Tiên mang tính lịch sử của ông năm 1998, Made in Korea đã kể lại câu chuyện cuộc đời của Chung Ju Yung, những cống hiến của ông cho xã hội và những bài học từ sự nghiệp của ông để lại cho các doanh nhân trẻ đầy nhiệt huyết. Cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn đọc quan tâm đến vấn đề này.

Thực hiện: Hà Hậu, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận