Trang chủ

LỐI SỐNG TỐI GIẢN CỦA NGƯỜI NHẬT

Đăng ngày: 29-01-2018, 03:03 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Sasaki Fumio

Dịch giả: Như Nữ

Nhà xuất bản Lao động, 2017, 288 trang

Kí hiệu: Vv 2856

Khi mua bất cứ món đồ nào, bạn đều có thể thanh toán bằng tiền, nên dần dần trong cuộc sống chúng ta đang nhận định người khác bằng số tiền mà họ có. “Chỉ cần có tiền là có thể mua được mọi thứ… Vậy chúng ta có mua được tình cảm của con người như những món hàng hóa không? Nếu đến cả tình cảm mà cũng mua được thì có lẽ việc mua hạnh phúc cũng chẳng khó gì.” Trên thực tế trong cuộc sống hàng ngày, việc nhiều đồ đạc hay ít đồ đạc sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình cảm của con người như thế nào? Cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” sẽ phần nào giúp chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này. Cuốn sách gồm 5 chương cụ thể như sau:

Chương 1: Tại sao lại có những người sống tối giản? Tác giả giới thiệu quan niệm về lối sống tối giản và đưa ra định nghĩa về lối sống tối giản, từ đó đưa ra lý do vì sao tác giả lại theo lối sống này sau nhiều năm sống trong căn phòng của mình.

Chương 2: Tại sao đồ đạc lại chất nhiều đến vậy? Ở đây, tác giả đề cập đến nguyên nhân tại sao sau ngần ấy năm, đồ đạc trong nhà lại chất nhiều đến thế. Những đồ đạc được tích tụ lại do thói quen hay nhu cầu của con người này mang ý nghĩa gì?

Chương 3: 55 quy tắc vứt bỏ. Chương này nói về những bí quyết để cắt giảm đồ đạc trong nhà. Tác giả đã đưa ra những quy tắc cụ thể, những phương pháp để có thể giảm bớt đồ đạc trong nhà. Bên cạnh đó, tác giả cũng giới thiệu danh sách bổ sung 15 điều cho những người muốn tối giản hơn nữa cùng với toa thuốc cho “căn bệnh muốn vứt bỏ”.

Chương 4: Vứt bớt đồ đạc, 12 điều thay đổi trong tôi. Chương này nói về những thay đổi của tác giả sau khi dọn hết đồ đạc trong nhà. Nó không đơn thuần chỉ là cắt giảm đồ đạc, mà là những mặt tích cực sau khi tối giản đồ đạc và những “hạnh phúc” mà chính tác giả cảm nhận được sau khi thực hiện điều đó. Đồng thời, tác giả còn phân tích và khảo sát thêm về các kết quả nghiên cứu tâm lý học.

Chương 5: Không phải trở nên hạnh phúc mà là cảm nhận hạnh phúc. Tiếp nối ý từ chương 4, ở chương này tác giả đi sâu giải thích tại sao những thay đổi trong chính tác giả lại dẫn đến “hạnh phúc”.

Những nội dung mà cuốn sách đề cập đến đã giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về lối sống tối giản. Trong khuôn khổ nội dung của cuốn sách thì lối sống tối giản được hiểu là giới hạn tối thiểu cần thiết cho bản thân và vứt bỏ tất cả mọi thứ trừ những thứ quan trọng. Cuốn sách sẽ giúp bạn đọc tìm ra phương pháp phù hợp với mình khi thực hiện giảm bớt đồ đạc trong nhà.

Thực hiện: Hà Hậu, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận