Trang chủ

ĐỐI THOẠI VỚI BAN KI - MOON

Đăng ngày: 13-12-2017, 05:18 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Tom Plate

Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Trẻ, 2016, 296 trang

Ký hiệu: Vv 2785

 

Những người khổng lồ Châu Á của tác giả Tom Plate là bộ sách khắc họa chân dung của những người đàn ông phi thường của Châu Á như ngài “tiểu Hitler - Lý Quang Diệu”, “nhà độc tài mềm mỏng - Mahathir Mohamad”, “ông trùm truyền thông cai trị đất nước như một CEO - Thaksin Shinawatra”, và “lão Nho trầm lặng ở Liên Hợp Quốc - Ban Ki-moon”. Họ được ví là những người khổng lồ không chỉ bởi tư duy, tầm nhìn, tính cách cá nhân mà còn bởi vị thế của đất nước họ trên bản đồ chính trị quốc tế. Để giúp độc giả có thêm thông tin và tham khảo thêm về quan điểm của một trong những “người khổng lồ” này, chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả cuốn sách Đối thoại với Ban Ki–moon, một trong 4 cuốn thuộc bộ sách Những người khổng lồ Châu Á. Cuốn sách là tập hợp những thông tin về các vấn đề và thách thức mà Ban Ki-moon trải qua khi đảm nhiệm chức vụ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và chính sự cương quyết của ông sẽ quyết định vận mệnh cả thế giới.

Từ khi thành lập vào năm 1945 đến nay, chỉ có tám người được vinh dự giữ chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Trong đó, ông Ban Ki-moon là người Hàn Quốc đầu tiên giữ chức vụ này. Ông đảm nhiệm chức vụ Tổng thư ký từ năm 2006 đến năm 2016. Ông cũng là người duy nhất nói về những chuyện “hậu trường” của Liên Hợp Quốc ngay từ khi còn tại vị. Chính vì hiểu được những khó khăn mà Liên Hợp Quốc gặp phải, nên ông cho rằng đây là thời điểm thích hợp để vén màn bí mật về tổ chức toàn cầu này và giải thích mọi chuyện trước khi quá muộn. Cuốn sách gồm các phần: Kế hoạch cuối tuần, Mối liên hệ với Hàn Quốc, Người châu Á cần mẫn, Người bước theo Mandela, Ông Ban và phụ nữ, Sếp của tất cả các sếp, Giấc mơ đứt quãng, Lời tạm biệt hoàn hảo, Một số lưu ý trong các cuộc đối thoại…

Thông qua cuốn sách, độc giả sẽ hiểu rõ hơn về cơ cấu hoạt động của Liên Hợp Quốc cũng như công việc và áp lực nặng nề mà ông Ban Ki-moon phải trải qua trên cương vị này. Là người đứng đầu một tổ chức được xem là trung gian giữa các quốc gia, ông Ban Ki-moon luôn có mặt ở những điểm nóng nhất, khéo léo và kiên trì trong việc giải quyết xung đột giữa các quốc gia. Rất nhiều người coi Liên Hợp Quốc là một tổ chức luôn đắm chìm trong mâu thuẫn và xung đột. Bản thân công việc Tổng thư ký cũng rất nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, ông Ban Ki-moon vẫn tranh cử vì muốn thử sức mình để giúp Liên Hợp Quốc đưa thế giới trở nên công bằng và yên bình hơn.

Cuốn sách cũng nhiều lần nhắc đến phu nhân Tổng thư ký Liên hợp Quốc - bà Yoon Soo-taek, một người phụ nữ thông minh, một người vợ tốt, một người mẹ hiền, người đã chịu đựng vô vàn khó khăn vất vả. Bà luôn thông cảm cho công việc bận rộn của chồng và luôn là hậu phương vững chắc cho ông. Đệ nhất phu nhân Liên Hợp Quốc là một người luôn tận tụy với gia đình nhưng cũng rất năng nổ trong các công việc của cộng đồng ngoại giao.

Cùng nằm trong bộ sách Những người khổng lồ Châu Á, song khác với ba cuốn còn lại, Đối thoại với Ban Ki-moon được thực hiện khi ông Ban vẫn còn ở đỉnh cao quyền lực và đang chịu những áp lực chính trị, ngoại giao cân não. Cuốn sách sẽ giúp độc giả hiểu thêm về một con người, một chính trị gia, một nhà ngoại giao, một con người luôn cần mẫn đấu tranh cho hòa bình trên thế giới cũng như cho phong trào nữ quyền.

Xin trân trọng giới thiệu đến độc giả!

Thực hiện: Kiều Dung, Viện nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận