Trang chủ

QUAN HỆ MỸ - TRUNG TRONG NỬA ĐẦU THẾ KỶ XXI MỐI QUAN HỆ NƯỚC LỚN KIỂU MỚI?

Đăng ngày: 13-12-2017, 05:10 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: PGS. TS Nguyễn Vũ Tùng – T.S Đặng Cẩm Tú

Nhà xuất bản: Chính trị quốc gia sự thật, 2017, 358 trang

Ký hiệu: Vv 2809

 

Sau Chiến tranh Lạnh, quan hệ quốc tế đã có sự thay đổi rõ rang, chuyển từ xu thế hai cực sang xu thế đa cực. Trong thế giới đa cực này, quan hệ giữa các nước lớn trong nhóm G-7, G8, G20… luôn có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến cục diện chính trị thế giới. Trong mối quan hệ đan xen ấy, quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc đang giữ vị trí dẫn đầu. Mối quan hệ này đã có những thay đổi rõ rệt từ sau khi Trung Quốc trỗi dậy nhanh chóng, từ bỏ chính sách “giấu mình chờ thời” và có chính sách đối ngoại theo hướng khẳng định vị trí nước lớn. Quan hệ hai nước bước sang giai đoạn mới nhưng chưa được định hình rõ cũng tạo ra thách thức đối với việc hoạch định chính sách của các nước liên quan. Trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục trỗi dậy, quan hệ Mỹ - Trung đang và sẽ có những chuyển biến quan trọng, tác động sâu rộng đến cục diện và quan hệ quốc tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việc theo dõi, cập nhật và đánh giá sát mỗi quan hệ hai nước ngày càng trở nên cần thiết, nhất là đối với Việt Nam, một nước nhỏ có lợi ích liên quan mật thiết đến sự vận động của mối quan hệ này. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu cuốn sách Quan hệ Mỹ - Trung trong nửa đầu thế kỷ XXI: Mối quan hệ nước lớn kiểu mới? Cuốn sách gồm 3 chương:

Chương 1: Quan hệ Mỹ - Trung sau chiến tranh Lạnh

Trong chương này, tác giả khái quát về mối quan hệ Mỹ Trung trong chiến tranh Lạnh, đi sâu phân tích chiến lược đối phó với nhau của hai nước cũng như những chuyển biến trong quan hệ Mỹ - Trung sau Chiến tranh Lạnh.

Chương 2: Ý tưởng về mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới

Cho đến thời điểm tổng thống Obama lên cầm quyền, một số yếu tố nảy sinh trong quan hệ Mỹ - Trung dẫn đến sự ra đời của mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới. Chương III phân tích về bối cảnh ra đời của mô hình này như: những tương quan kinh tế, tương quan quân sự, tư tưởng nước lớn trong đối ngoại dưới thời Tập Cận Bình cũng như các khía cạnh hợp tác trong quan hệ Mỹ - Trung. Bên cạnh đó, tác giả cũng đề cập đến quan điểm của Mỹ và Trung Quốc về mối quan hệ kiểu mới, nội dung khuôn khổ quan hệ nước lớn kiểu mới, quá trình vận động và diễn biến quan hệ Mỹ - Trung từ khi hình thành ý tưởng đến nay.

Chương 3: Chiều hướng quan hệ Mỹ - Trung

Chương 3 đưa ra dự báo xu hướng đối nội - đối ngoại, phân tích xu hướng phát triển, chiến lược cũng như các điểm mạnh và yếu trong đối ngoại của Trung Quốc. Dựa trên các nghiên cứu đó, tác giả cũng đưa ra một số kịch bản đối nội, đối ngoại của nước này. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra dự báo tình hình nước Mỹ, sức mạnh của nước Mỹ hiện tại và chiến lược đối ngoại của nước này. Từ đó, dự báo một số kịch bản trong quan hệ Mỹ - Trung.

Tóm lại, quan hệ Mỹ - Trung hiện nay đang có nhiều động lực mới thúc đẩy hợp tác cũng như đấu tranh. Tuy nhiên, tương tác giữa các động lực này ra sao và sẽ đưa đến kết quả thế nào vẫn là câu hỏi chưa có lời giải đáp đầy đủ. Cuốn sách Quan hệ Mỹ - Trung trong nửa đầu thế kỷ XXI: Mối quan hệ nước lớn kiểu mới? với nhiều thông tin hữu ích sẽ góp phần giúp độc giả tìm hiểu sự vận động của quan hệ Mỹ - Trung trong những điều kiện mới.

Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả!

Thực hiện: Kiều Dung

Viện nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận