Trang chủ

HỒI KÝ CỰU TỔNG THỐNG HÀN QUỐC LEE MYUNG BAK KHÔNG CÓ GÌ LÀ HUYỀN THOẠI

Đăng ngày: 17-11-2017, 05:34 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Lee Myung Bak

Nhà xuất bản: Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, 2017, 292 trang

Ký hiệu: Vv 2830

 

Từ một cậu bé yếu ớt bệnh tật, cựu tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak, đã trở thành chủ tịch một tập đoàn rồi trở thành tổng thống một cường quốc về kinh tế ở Châu Á. Lee Myung Bak làm phó giám đốc ở tuổi 28, giám đốc ở tuổi 30, tổng giám đốc ở tuổi 40, Thị trưởng Seoul vào tuổi 50, Tổng thống Hàn Quốc vào tuổi 60. Người ta gọi ông là huyền thoại về làm công ăn lương, nhưng theo ông, không có gì là huyền thoại, tất cả chỉ là ý chí bất khuất của con người vượt qua khó khăn bằng tất cả những gì mình có. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về cuộc đời của vị tổng thống này, chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả cuốn Hồi ký cựu tổng thống Lee Myung Bak: Không có gì là huyền thoại. Cuốn sách gồm 9 phần. Phần 1: Tại sao tôi rời bỏ Hyundai; Phần 2: Thầy giáo của tôi chính là sự nghèo đói và người mẹ; Phần 3: Hãy nắm bắt lấy công việc; Phần 4: Giám đốc ở tuổi 35; Phần 5: Kẻ mạnh mẽ thì không phải tránh; Phần 6: Bước ra thế giới; Phần 7: Hãy suy nghĩ như giám đốc và làm việc như trưởng phòng; Phần 8: Chủ tịch Lee cũng có gia đình sao?; Phần 9: Tương lai nằm ở phương Bắc.

Hàn Quốc vốn là một đất nước nghèo tài nguyên, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, tình trạng chiến tranh chia cắt đất nước, ba bề giáp biển đi lại khó khăn. Thế nhưng, chỉ sau 50 năm độc lập, Hàn Quốc đã trở thành một cường quốc kinh tế thứ 10 thế giới. Bí quyết trở thành cường quốc của Hàn Quốc chính là đặc tính dân tộc. Hàn Quốc là một dân tộc cần cù, giỏi chịu đựng và luôn sáng tạo vươn lên. Đặc biệt tinh thần vượt khó của họ rất đáng khâm phục. Một ví dụ điển hình trong số đó chính là Lee Myung Bak - một con người đáng để chúng ta khâm phục và noi gương.

Trong phần đầu của cuốn hồi ký, cựu tổng thống chia sẻ về quyết định rời bỏ tập đoàn Hyundai để bắt đầu tham gia vào chính trường ở tuổi 50. Ông cho rằng, đây là bước rẽ quan trọng của cuộc đời. Ông đã cống hiến hết mình cho công ty và giờ ông sẽ tiếp tục đi theo niềm tin của mình.

Trong phần tiếp theo của cuốn hồi ký, cựu tổng thống chia sẻ về tuổi thơ nghèo khó cũng như quá trình vươn lên để trưởng thành của mình. Gia đình Lee Myung Bak từ Nhật Bản hồi hương về Hàn Quốc khi ông mới 4 tuổi. Ấn tượng của ông về đất nước khi đó chỉ là sự nghèo đói của góc chợ Pohang. Khi còn nhỏ, ông thường bị đuổi học vì không thế đóng học phí. Ngay khi còn là học sinh tiểu học, ông đã đi làm thêm nhiều công việc khác nhau để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông đã tự mua sách ôn thi đại học và đã đỗ vào trường đại học thương mại thuộc đại học Korea. Năm thứ 3 đại học, ông được bầu làm Chủ tịch hội sinh viên của trường đại học. Năm 1964, khi đang học năm thứ 4 đại học, ông đã bị bắt đi tù vì là một trong số những người chủ mưu trong vụ biểu tình 3 tháng 6, nhằm phản đối bình thường hóa quan hệ Nhật – Hàn.

Sau khi ra tù, trải qua nhiều khó khăn vì lý lịch từng dính đến phong trào học sinh, Lee Myung Bak xin được việc làm ở công ty Hyundai và đã góp sức cùng hàng ngàn con người Hàn Quốc khác xây dựng một công ty hùng mạnh trước khi ông chuyển sang làm chính trị. Ông đã làm việc hết sức mình ở Hyundai, từ khi đó chỉ là một công ty nhỏ không tên tuổi cho đến khi trở thành một công ty toàn cầu. Chiếm phần lớn nội dung của hồi ký, cựu tổng thống Lee Myung Bak viết về công việc ở Hyundai, quá trình thăng tiến trong sự nghiệp, nhiều quyết định quan trọng trong cuộc đời cũng như nhiều khó khăn mà ông đã trải qua. Qua những chia sẻ đó, chúng ta có thể thấy được ý chí kiên cường, mạnh mẽ, không lùi bước trước khó khăn đồng thời cũng thấy được sự sáng tạo trong công việc để đạt được nhiều thành tựu của Lee Myung Bak.

Cuộc đời của Lee Myung Bak là một minh chứng rõ ràng rằng bất cứ việc gì nếu quyết tâm làm sẽ được. Nghèo và khó khăn vẫn có thể học tập tốt, điều kiện kém hơn người khác vẫn có thể thành công, từ làm kinh tế có thể chuyển sang làm chính trị, và rất nhiều điều có thể biến từ không thành có. Cuốn hồi ký của cựu tổng thống Lee Myung Bak chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trên đường lập nghiệp.

Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả!

Thực hiện: Kiều Dung

Viện nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận