Trang chủ

NHẬT BẢN ĐẾN VÀ YÊU

Đăng ngày: 17-11-2017, 05:27 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Dương Linh

Nhà xuất bản: Thế giới, 2016, 195 trang

Ký hiệu: Vv 2776

 

Du học Nhật Bản giờ đây không còn là một giấc mơ xa vời với các bạn trẻ. Mỗi năm, hàng chục nghìn sinh viên Việt Nam đến Nhật Bản để học tập, bồi dưỡng chuyên môn. Việc du học trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết, nhưng chính sự dễ dàng, hấp tấp có thể kéo theo những hệ lụy xấu không đáng có. Người lao động Việt trở thành con mồi của những trung tâm xuất khẩu lao động do thiếu hiểu biết, còn du học sinh chịu cảnh sốc văn hóa, hoặc không thể thích nghi được với lối sống quá áp lực. Chính vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả cuốn sách Nhật Bản đến và yêu của tác giả Dương Linh. Cuốn sách là hành trình 5 năm sống và làm việc tại Nhật Bản của tác giả chắc chắn sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích, đặc biệt với các bạn sinh viên có dự định du học tại nước này. Cuốn sách gồm 5 chương.

Chương I: Tiếng Nhật – chàng trai đáng yêu, khó tính, khó chiều

Trong chương này, tác giả chia sẻ những kinh nghiệm của mình khi học tiếng Nhật. Ban đầu, kiến thức về Nhật Bản của tác giả vẫn còn rất nghèo nàn, gói gọn trong hình ảnh cô bé Oshin bảy tuổi đi giữ trẻ và cô tiếp viên hàng không Chiaki, việc học tiếng Nhật như một nhiệm vụ dẫn đến kết quả học tập không tốt như mong đợi. Chỉ khi thực sự yêu ngôn ngữ này, tác giả mới có thể chinh phục được nó. Bên cạnh đó, tác giả cũng chia sẻ cụ thể cách học tiếng Nhật của mình với từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, chữ Hán. Theo Dương Linh, nếu chỉ dựa vào may mắn, cô đã không thể chinh phục được ngôn ngữ này.

Chương II: Ước mơ về một Nhật Bản

Sau 2 năm học tiếng Nhật, tác giả đã thử sức bằng việc xin học bổng du học, tuy nhiên cô đã thất bại. Đây là một dấu mốc quan trọng giúp tác giả quyết tâm và đầu tư nghiêm túc vào việc học tiếng Nhật để có được những thành công trong tương lai. Những chia sẻ trong chương II sẽ là động lực giúp các bạn sinh viên tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ đến với nước Nhật.

Chương III: Tôi và Nhật Bản

Trong chương này, tác giả hồi tưởng lại về quá trình mới đặt chân đến Nhật Bản. Những bỡ ngỡ ban đầu, những khó khăn trong cuộc sống, những bài học quý giá, kinh nghiệm đi xin việc làm thêm. Bên cạnh đó tác giả cũng chia sẻ những trải nghiệm của cuộc sống du học sinh. Đặc biệt, sau khi kết thúc khóa học, tác giả quyết định xin việc làm tại Nhật Bản. Trong phần này, tác giả giới thiệu về cách thức xin việc tại Nhật Bản cũng như những kinh nghiệm của bản thân khi làm việc tại đất nước này.

Chương IV: Tôi nặng duyên với Nhật

Tác giả chia sẻ mối duyên của mình với nghề giáo, tình yêu với âm nhạc Nhật, mối quan hệ thân thiết với gia đình người bản xứ. Có thể nói tác giả đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị trên đất nước Nhật. Bố mẹ nuôi người Nhật Bản đã giúp đỡ tác giả rất nhiều trong học tập và trong cuộc sống, cô luôn coi họ như gia đình thứ hai của mình.

Chương V: Làm thế nào để hạnh phúc và thành công ở Nhật

Trong chương này, tác giả chia sẻ quan niệm của mình về cái được và mất trong quá trình sống và làm việc tại Nhật. Tác giả cũng học được ở người Nhật bản lĩnh khi đối diện với khó khăn, sức mạnh của từ “xin chào”, “cảm ơn”, “xin lỗi”, tầm quan trọng của việc nhờ cậy sự giúp đỡ từ những đàn anh, đàn chị đi trước. Đặc biệt tác giả khuyên các bạn sinh viên có ước muốn đến Nhật du học cần phải kiên nhẫn không được nôn nóng trong việc học cũng như xin học bổng, đồng thời phải biết nắm bắt các cơ hội để thay đổi và sống có mục tiêu cho bản thân.

Nhật Bản là điểm đến của muôn vàn ước mơ nhưng chỉ là đích đến của những người dám đến với ước mơ. Vì vậy, những trải nghiệm của một người đã sống và làm việc trên đất nước Nhật Bản sẽ là cẩm nang quý báu cho các bạn sinh viên. Từ những chia sẻ của tác giả, bạn đọc sẽ rút ra được nhiều bài học bổ ích cho bản thân và tránh được nhiều bỡ ngỡ khi đến với Nhật Bản.

Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả!

Thực hiện: Kiều Dung

Viện nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận