Trang chủ

CHẤM DỨT THỜI ĐẠI TRUNG QUỐC GIÁ RẺ: NHỮNG XU HƯỚNG KINH TẾ VÀ VĂN HÓA SẼ LÀM ĐẢO LỘN THẾ GIỚI

Đăng ngày: 20-09-2017, 03:28 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Shaun Rein; dịch giả: Trần Trọng Hải Minh

Nhà xuất bản Nhã Nam, NXB Tri Thức, 2017, 279 trang

Kí hiệu: Vv2833

Vào giữa những năm 1990, cơ hội việc làm ở Trung Quốc rất hiếm hoi. Nhưng nền kinh tế và thị trường việc làm Trung Quốc đã có những thay đổi mạnh mẽ trong gần hai thập niên qua. Nhiều người Mỹ nghĩ Trung Quốc là một nguồn cung cấp lao động giá rẻ vô tận. Mặc dù vậy, bất chấp dân số khổng lồ của Trung Quốc, việc làm giờ đây rất nhiều và bình đẳng giới nhìn chung đang được cải thiện. Một trong những trở ngại lớn nhất mà các công ty hoạt động ở quốc gia này gặp phải là thiếu lao động có tay nghề. Đầu tư nước ngoài lớn đã tạo ra hàng triệu việc làm mới và do chính sách một con nên khi lao động nghỉ hưu thì ngày càng có ít người trẻ có thể thay thế được họ trong lực lượng lao động.

Tâm lí của người lao động Trung Quốc cũng đã dịch chuyển so với một thập niên trước đây. Sự lạc quan của thế hệ trẻ về triển vọng tương lai và sự nghiệp của họ được thể hiện rõ ràng hơn. Họ đã chứng kiến Trung Quốc vươn lên vị trí siêu cường kinh tế, vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính mạnh mẽ hơn bất cứ quốc gia nào khác. Họ không chấp nhận làm những công việc nặng nhọc. Họ bắt đầu mua những sản phẩm mà họ thường sản xuất. Người Trung Quốc mua nhiều xe hơi và máy điều hòa hơn, sống trong những căn nhà lớn hơn. Như vậy, thay vì là một thị trường để sản xuất, nước này đã trở thành một thị trường để tiêu thụ. Các công ty không còn có thể sản xuất với giá rẻ ở Trung Quốc nữa. Đây cũng chính là chủ đề mà cuốn sách “Chấm dứt thời đại Trung Quốc giá rẻ: những xu hướng kinh tế và văn hóa sẽ làm đảo lộn thế giới” đề cập tới. Trong nội dung của cuốn sách, tác giả đã đưa ra 10 vấn đề chính đó là:

1. Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng tỉ phú

2. Không còn chuyện lao động Trung Quốc giá rẻ nữa?

3. Ổn định là chìa khóa cho hạnh phúc

4. Người phụ nữ Trung Quốc hiện đại

5. Tại sao người Trung Quốc nghĩ gà rán KFC tốt cho sức khỏe

6. Hiểu về tham nhũng ở Trung Quốc

7. Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc

8. Chủ nghĩa thực dân mới của Trung Quốc ở Châu Phi và sự kết thúc chế độ độc tôn của nước Mỹ

9. Lĩnh vực giáo dục ở Trung Quốc

10. Sự kết thúc của thời đại Trung Quốc giá rẻ có ý nghĩa gì với thế giới

Với những nội dung nêu trên, cuốn sách đã giúp bạn đọc hiểu những bước chuyển biến mạnh mẽ của Trung Quốc cả về sự phát triển kinh tế và xã hội, đặc biệt là thị trường lao động. Các công ty không còn có thể sản xuất với giá rẻ ở Trung Quốc nữa,  họ có thể phải tư duy lại chiến lược của họ và dịch chuyển mảng sản xuất sang các trung tâm chế tạo có chi phí thấp khác. Như hàng nghìn nhà máy ở Trung Quốc đã làm, họ có thể phải tự động hóa dây chuyền sản xuất và sản xuất ra hàng hóa có giá trị cao hơn hoặc sẽ phải đối mặt với viễn cảnh đóng cửa hoàn toàn nếu lợi nhuận không còn. Cuốn sách là tài liệu tham khảo hữu ích cho bạn đọc khi nghiên cứu về Trung Quốc. Xin giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc.

Thực hiện: Hà Hậu, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận