Trang chủ

DU HỌC NHẬT BẢN - 3.000 NGÀY VỚI NƯỚC NHẬT

Đăng ngày: 16-06-2017, 08:33 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Phi Hoa

Nhà xuất bản: Thế giới, 2016, 247 trang

Ký hiệu: Vv2775

 

Ngày nay, trong thời đại toàn cầu hóa, du học đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Những năm gần đây, với sự đầu tư của các tập đoàn giáo dục trong và ngoài nước, du học Nhật Bản đã thực sự bùng nổ trên diện rộng. Vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu đến độc giả cuốc sách Du học Nhật Bản - 3.000 ngày với nước Nhật của tác giả Phi Hoa. Cuốn sách gồm 5 chương, là một câu chuyện chân thực, hấp dẫn, giàu thông tin về một cô gái trẻ đã thành công trong việc chinh phục ngôn ngữ, công việc và con người Nhật Bản.

Chương I: Tôi đi du học. Trong phần này, độc giả sẽ có được nhiều thông tin hữu ích về kinh nghiệm đăng ký học bổng của chính phủ Nhật Bản - MEXT, thi lấy học bổng cũng như một số chuẩn bị cần thiết trước khi du học. Tác giả biết đến học bổng chính phủ Nhật khi đang học năm thứ nhất đại học, vì vậy những kinh  nghiệm tác giả tích lũy được khi thi học bổng này thực sự rất hữu ích, đặc biệt là với các bạn sinh viên có mơ ước du học.

Chương II: Khởi đầu mới. Ở chương này, tác giả đề cập đến những khó khăn bỡ ngỡ khi lần đầu tham gia môi trường học tập ở nước ngoài và cách tác giả đã sử dụng để vượt qua hành trình này với kết quả đáng ngưỡng mộ. Tác giả ghi lại rất chi tiết về những ngày đầu khi đến Nhật Bản, quá trình học tập và hòa nhập vào tập thể cũng như những phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả. Ngoài ra trong phần “Du học không nên chỉ là học” tác giả còn chia sẻ về cách sống khi đi du học.

Chương III: Trưởng thành. Chương này kể về thời gian học thạc sỹ ở thành phố Osaka, một môi trường hoàn toàn mới đối với tác giả. Tác giả còn viết thêm vài nét về các trường đại học và sinh viên Nhật, về công việc làm thêm và các hoạt động xã hội, về hai người mẹ nuôi, người ân sư và những người Nhật tác giả quen biết.

Chương IV: Công việc mơ ước: Tác giả phân tích một vài đặc điểm tuyển dụng ở Nhật Bản và kinh nghiệm tìm việc làm của bản thân. Dưới góc nhìn của một người có trải nghiệm thực tế trên đất nước Nhật Bản, tác giả đã đưa ra những nhận định rất thực tế và hữu ích.

Chương V: Nhật Bản trong mắt tôi. Chương này gồm nhiều câu chuyện nhỏ nhưng rất thú vị. Tác giả đã vẽ nên một bức tranh sinh động về đất nước Nhật Bản với các bài viết như “Nước Nhật thật đặc biệt” hay câu chuyện “Người Nhật với thảm họa động đất”. Một số bài giành cho các bạn mơ ước lập nghiệp ở Nhật như “Nước Nhật có là môi trường tốt cho người nước ngoài” và “Đừng sang Nhật theo trào lưu”.

Trong thời đại toàn cầu hóa, cuốn sách kể về những trải nghiệm chân thực và chi tiết như thế này rất hữu ích với các bạn trẻ. Nếu các bạn là người đang tìm kiếm cơ hội du học nhưng gia đình không có điều kiện; nếu bạn đang muốn học hỏi kinh nghiệm làm hồ sơ hay phỏng vấn xin học bổng; nếu bạn muốn tìm hiểu về kỹ năng sống, học tập và làm việc của sinh viên nước ngoài; đặc biệt nếu bạn muốn tìm hiểu về ngôn ngữ, đất nước, con người Nhật Bản tươi đẹp, hấp dẫn nhưng cũng rất xa vời thì đây chính là cuốn sách bạn cần đọc. Đây là một cuốn sách có giá trị về quá trình du học, trưởng thành, làm việc và về đất nước, con người Nhật Bản.

 

Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả!

Thực hiện: Kiều Dung

Viện nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận