Trang chủ

NHẬT BẢN – HÀNH TRÌNH VÀ CẢM NHẬN

Đăng ngày: 13-11-2015, 08:39 | Danh mục: Giới thiệu sách

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền Thông, Hà Nội, 2015, 169 trang

Kí hiệu: Vv2724

Đã từ lâu, chúng ta biết đến Nhật Bản như một tấm gương sáng về canh tân đất nước. Từ nửa cuối thế kỷ XIX, khi cả châu Á còn chìm đắm trong nghèo nàn, lạc hậu và chiến tranh, người dân Nhật Bản với ý chí và nghị lực phi thường, tinh thần kỷ cương, ý thức cộng đồng cao cùng với sự lao động cần cù, sáng tạo, chỉ sau vài thập niên, đã biến quê hương họ từ một quốc gia nghèo luôn phải đương đầu với hiểm họa thiên nhiên, lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề trở thành một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Những năm gần đây, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Hai nước đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược. Nhật Bản trở thành một trong các nhà đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà cung cấp vốn ODA lớn nhất, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, đồng thời là một trong đối tác thương mại, du lịch quan trọng của Việt Nam. Biết bao công trình đã được thực hiện bằng vốn vay không hoàn lại của Nhật Bản. Vì thế, điều đó càng thôi thúc chúng ta tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản.

Nhà báo Nguyễn Thị Thu Hà là một người nhiệt huyết  và giàu kinh nghiệm, đã có đóng góp tích cực nhằm thắt chặt quan hệ giao lưu văn hóa Việt – Nhật. Là một người nhiều ý tưởng, giàu cảm xúc, luôn mang trong khát vọng đồng cảm, tác giả đã đi đến mọi miền đất nước Nhật Bản, nhìn Nhật Bản với đôi mắt xanh trìu mến rất riêng của một người phụ nữ Việt. Cuốn sách Nhật Bản – Hành trình và cảm nhận đã đưa ta đến với những cảm xúc của tác giả về Nhật Bản.

Cuốn sách tập hợp 26 bài ký ngắn về Nhật Bản, trong đó có một số đã được đăng báo, một số là những ghi chép cảm nhận của tác giả khi tiếp xúc với những người Nhật ở các cương vị khác nhau và được chia ra làm bốn phần: Khởi hành, Ký ức chiến tranh, Hành trình và cảm nhậnVề quê hương. Những bài viết không đề cập đến những vấn đề to tát của nước Nhật nhưng chủ đề khá đa dạng: từ những câu chuyện liên quan đến những địa danh nổi tiếng như Kyoto, Nara, Hiroshima, núi Phú Sĩ hay Sakura (Anh Đào), nghệ thuật cây cảnh Bonsai đến những nhân vật cụ thể mà tác giả phỏng vấn như chính khách, nghệ sĩ, nhà ngoại giao hay chỉ là những con người bình thường như cô giáo dạy tiếng Nhật, người lái taxi, một người có cương vị bình thường trong công ty, thậm chí một cụ già lang thang, hay một nhân vật trong phim truyện, những hồi ức về chiến tranh, tất cả nói lên một phần quá khứ và cuộc sống hiện tại của nước Nhật, không phải chỉ “hoành tráng” như ta vẫn tưởng mà vẫn xen vào đó là những khó khăn, chật vật và những điều bất ngờ thú vị trong cuộc sống hàng ngày. Hoặc thông qua câu chuyện nhỏ về con trai lần đầu tiên đến trường hay đi đổ rác, tác giả đã đưa ra sự so sánh nhẹ nhàng nhưng thấm thía về vấn đề giáo dục và môi trường ở Việt Nam. Cuốn sách cũng có dành một phần đáng kể về mối quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản từ quá khứ và hiện tại. Qua đó, nói lên những tình cảm, tấm lòng của nhân dân Nhật Bản đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân ta, đối với Bác Hồ, đối với những hậu quả chiến tranh đã qua cũng như những vấn đề trong xã hội đời sống Việt Nam hôm nay.

Cách viết của tác giả tự nhiên, nhẹ nhàng, có chỗ tựa như dòng nhật ký với đôi chút suy tư, tạo nên sắc thái riêng, thu hút sự đồng cảm của người đọc. Nhật Bản – Hành trình và cảm nhận sẽ là một cuốn sách thú vị và ý nghĩa cho những ai quan tâm, yêu quý, muốn tìm hiểu thêm về đất nước và con người Nhật Bản. Xin giới thiệu cuốn sách tới bạn đọc.

Thực hiện: Trương Phan Thanh Thủy

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận