Trang chủ

JAPAN’S ACCESSION TO THE COMITY OF NATIONS

Đăng ngày: 10-12-2013, 09:50 | Danh mục: Giới thiệu sách

Nhật Bản tham gia cộng đồng quốc tế

 

Tác giả: Alexander Von Siebold

Dịch giả: Charles Lowe

Nhà xuất bản Routledge, USA, 2011, 119 trang

Kí hiệu: Lv 814

Ngôn ngữ: tiếng Anh

Những sự kiện gần đây ở vùng Viễn Đông lại một lần nữa thu hút sự chú ý của phương Tây đến một sức mạnh phi thường, như nó đã mang Trung Quốc đến thất bại vào năm 1894, lại là vấn đề quan trọng trong các quốc gia liên minh cho mục đích của thiên đường đế quốc. Quân đội Nhật Bản đã được thành lập, trở thành lực lượng mạnh mẽ và hiệu quả nhất của quân đội Đồng minh, và quả thật vậy, có thể nói rằng, nếu không có sự hỗ trợ chung của Chính quyền đế quốc tại Tokyo trong suốt thời kỳ khủng hoảng, động cơ của phương Tây sẽ không được chứng minh một cách nhanh chóng và đầy đủ như vậy.

Điều này hoàn toàn là một hiện tượng mới trong lịch sử của thế giới  - tranh đấu vì nền văn minh của một cường quốc Viễn Đông như Nhật Bản, trong khi đó, trước đây, nước này đã không suy nghĩ đúng mực về các quyền và đặc quyền được hưởng từ Châu Âu trong quan hệ với những nước này. Lời giải thích của sự thay đổi rất đột ngột này là gì? Bí mật của sự thật, ít nhất là trong 7 năm qua, sự chú ý của người Anh nói riêng đã tập trung vào Nhật Bản nhiều như cách nước này đã tập trung vào Đức sau khi đã được tái sinh, một đất nước đã đột nhiên chuyển sang hình thành một lực lượng mới và chiếm ưu thế trong lĩnh vực chính trị của vùng Viễn Đông, là gì?

Lời giải thích của tất cả những điều này là rất đơn giản. Đức đã trở thành một quốc gia hùng mạnh ở Châu Âu, Nhật Bản đã đạt được mục đích ở vùng Viễn Đông của mình bằng cách áp dụng nền văn minh phương Tây, lột bỏ chiếc áo trung cổ để khoác lên mình chiếc áo hiện đại. Trong khi Trung Quốc vẫn còn ngoan cố và sống chết trung thành với Khổng giáo của mình, với tất cả sự du nhập này, Nhật Bản nhanh chóng đồng hóa những ý tưởng của phương Tây, và kết quả là, cùng với những sự kiện khác, Thiên đường Đế quốc đã xuất hiện trước khi quan hệ truyền thống của nước này sụp đổ. Trước năm 1868, Nhật Bản vẫn hầu như là một đất nước cổ kính, nhưng năm 1900, nước này đã có bước nhảy vọt, gần như là một bước nhảy đơn độc, so với các quốc gia văn minh nhất của thế giới. Trước đó là năm mà Nhật Bản gọi là phục hồi, chế độ chuyên quyền Shogunate hay Majordomo, đã được thay thế bằng quyền lực Đế quốc cũ; và trong vòng khoảng 30 năm thời kỳ đó, Nhật Bản đã tham gia hoàn toàn vào khối hữu nghị các quốc gia Châu Âu vì một Nhà nước hiến pháp và văn minh - hàng trăm năm trước Trung Quốc.

Không có gì quá nhanh hoặc quá đầy đủ trong hình thức chuyển đổi của một quốc gia được ghi lại trong lịch sử thế giới, và do đó có thể thấy, công việc của Alexander Von Siebold đòi hỏi phải có một sự quan tâm rất đặc biệt tới độc giả người Anh. Tác giả đã có sự trải nghiệm bản thân và thừa kế từ gia đình về những câu chuyện thú vị và chứa đầy kiến thức mà ông cung cấp cho chúng ta trong cuốn sách này. Đây là một công trình khá công phu và tâm huyết. Xin giới thiệu tới bạn đọc cùng khám phá cuốn sách “Japan’s accession to the comity of nations” của tác giả Alexander Von Siebold.

Thực hiện: Hà Hậu

Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á

0thảo luận